Trong những năm gần đây chế độ ăn thực dưỡng không còn xa lạ và hiện đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Thực dưỡng là một phương pháp sống lành mạnh, góp phần tích cực trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Việc ăn uống và sinh hoạt thuận theo thiên nhiên và hòa hợp với thiên nhiên.
Thực dưỡng nghệ thuật sống lành mạnh
Và để hiểu hơn về lợi ích của phương pháp thực dưỡng mang lại cho sức khỏe của con người thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây.
Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh qua chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ tuân thủ theo đồng hồ sinh học của cơ thể. Quy tắc chính của chế độ ăn thực dưỡng là hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ động vật, ăn thực vật được trồng từ địa phương theo mùa và tiêu thụ thức ăn có chừng mực. Đây là phương pháp ăn sạch, sống xanh, sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, được trồng theo phương pháp hữu cơ không chứa những hóa chất độc hại.
Thực dưỡng hiểu cho một cách đúng là không những chỉ vấn đề về ăn uống, mà còn phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, một lối sống lành mạnh để tinh thần luôn được thỏa mái, làm được như vậy thì chúng ta mới có cả sức khỏe, thể chất và cả tinh thần.
Chế độ ăn thực dưỡng là một trong những phương pháp ăn rất tốt cho sức khỏe, tốt cho tất cả mọi người kể cả những người còn đang khoẻ mạnh và đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị bệnh mắc các căn bệnh nan y như: ung thư, ung bướu hay là những bệnh nhân tiểu đường huyết áp mỡ máu. Phương pháp này giúp giúp thuyên giảm và hỗ trợ tốt cho việc điều trị các bệnh lý.
Việc sử dụng phương pháp thực dưỡng giúp cơ thể duy trì và tái lập tình trạng mất bình quân của cơ thể.
Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn uống có chừng mực ( chỉ ăn khi đói và uống khi khát), nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt để dễ tiêu hóa, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần thỏa mái.
Ngũ cốc nguyên hạt : các loại hạt chưa qua tinh chế chỉ loại bỏ lớp vỏ bên ngoài mà vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất vốn có bao gồm: gạo lứt , yến mạch, kiều mạch, bắp, đại mạch, kê chiếm 40 -60%.
Đối với chế độ ăn thực dưỡng của người Việt Nam đa phần sử dụng gạo lứt làm thực phẩm chính. Các loại gạo lứt được sử dụng nhiều như: Gạo lứt đỏ, gạo lứt tím, gạo lứt huyết rồng, gạo lứt trắng,....
Tham khảo>>> Công thức làm sữa gạo lứt ngăn ngừa ung thư
Các loại rau xanh sạch theo mùa chiếm 20 -30%
Các loại đậu, rong biển, trái cây chiếm 5 -10%
Thực dưỡng đề cao hương vị và giá trị nguyên thủy của thực phẩm nên chỉ sử dụng các phương pháp chế biến đơn giản như: ăn sống, luộc, hấp
Ưu tiên dùng thực phẩm theo mùa, nằm trong vùng khí hậu mình đang sinh sống
Dùng thực phẩm thiên nhiên, không qua tẩm ướp, sử dụng chất bảo quản,..
Ưu tiên dùng ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh làm thực phẩm chính cho mỗi bữa ăn hàng ngày
Sử dụng thực phẩm phù hợp với thể trạng của cơ thể
Ăn uống khi cơ thể cảm thấy đói và khát, sử dụng lượng đồ ăn thức uống vừa đủ, không quá no
Ăn uống phải phù hợp với thể trạng của cơ thể
Ăn chậm, nhai kỹ để cơ thể được hấp thu tốt hơn
Kiêng cữ các đồ ăn, thức uống có hại đối với cơ thể.
Sinh hoạt lành mạnh và phù hợp
Giữ tinh thần luôn thỏa mái, an yên
Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng khoa học và hợp lý, việc hoạt động thể lực cũng hết sức quan trọng, để đảm bảo mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho người thực hiện. Hy vọng qua những chia sẽ trên sẽ giúp cho quý độc giả có cái nhìn đúng đắn hơn về chế độ ăn thực dưỡng.
Gửi Tin Nhắn
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.