Mô tả hà thủ ô trắng
Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr.
Tên gọi khác: dây sữa bò, củ vú bò, dây mốc, dây sừng bò, cây đa lông
Đặc điểm:
- Là loại cây dây quấn dài khoảng 2 – 5m.
- Thân vỏ màu đỏ, có lông tơ
- Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành hình xim,
- Lá mọc đối, phiến lá nguyên, hình bầu dục, gốc lá tròn dài 4 – 14cm, rộng 2 -9cm.
- Toàn thân cây có mủ trắng như sữa, củ bên trong có màu trắng và nhỏ hơn hà thủ ô đỏ.
Phân bố: cây phân bố nhiều ở các vùng đồi núi, đặc biệt là các nương rẫy bỏ hoang hoặc khai hoang, vùng đất khô cứng.
Thành phần hóa học: có chứa nhiều tinh bột, ancaloit, tanin pyrogalic
Thu hái: cây được thu hoạch quanh năm, sau khi thu hái về rửa sạch phơi khô, sấy khô
Tính vị: hà thủ ô có vị hơi đắng chát, tính mát
Mua hà thủ ô tại hcm chất lượng cao
Hình ảnh: cây hà thủ ô trắng
Công dụng của hà thủ ô trắng
- Tác dụng chữa cảm nắng, sốt rét và cảm sốt
- Giúp tăng cường cho phụ nữ sau sinh, ít sữa
- Tác dụng trị đau khớp xương
- Tác dụng trị rắn cắn
- Giúp tăng cường thị lực
- Tác dụng chống tế bào ung thư
- Tác dụng trị tốt cho tim mạch, bảo vệ cơ tim thiếu máu
- Công dụng giúp đen tóc, đỏ da
- Tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, giúp ăn ngủ được, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực
- Tác dụng chữa sốt rét
- Công dụng trị táo bón
- Tác dụng trị ho ho gà
Mua hà thủ ô tại hcm chất lượng cao
Hình ảnh: củ hà thủ ô trắng khô
Cách sơ chế hà thu ô
- Hà thu ô nguyên chất độc và không phát huy được hết công dụng nếu không qua sơ chế.
- Sơ chế hà thủ ô qua nước đậu đen:
- Nấu nước đậu đen bằng cách đun sôi nước đậu đen với nước khoảng 4 giờ. Sau đó đổ nước đợt1 ra một thau đựng khác, đun đợt 2 tách lấy đỗ đổ từ đợt 1 thêm nước đun lần hai khoảng 3 giờ.
- Sau đó đỏ 2 lần đun thành một, đun cùng với hà thủ ô cắt lát trong 5 – 6 giờ ( 100g đậu đen thì sơ chế được 1kg đậu đen). Rồi vớt ra để miếng hà thủ ô ráo nước, nguội đem phơi khô là sử dụng được.
Mua hà thủ ô tại hcm chất lượng cao
Hình ảnh: hà thủ ô trắng tươi
Cách sử dụng hà thủ ô
- Sử dụng hà thủ ô khoảng 15 – 20g sắc uống hoặc dùng để ngâm rượu, nấu cháo ăn, gội đầu.
Phân biệt hà thủ ô