Để có thể pha được một ly cà phê ngon, biết cách bảo quản cà phê bột cũng quan trọng không
kém việc chọn mua loại cà phê.
Bột cà phê sẽ giảm chất lượng khá nhanh ngay sau khi rang. Nếu
biết cách bảo quản đúng thì bạn vẫn có thể giữ được vị cà phê ngon được khoảng
một tháng, giúp việc thưởng thức cà phê mỗi ngày tại nhà chất lượng hơn, thơm
ngon hơn. Cùng HomeCoffee tìm hiểu nhé!
Cà phê bột là loại cà phê được rang xay từ hạt cà phê chín.Trong
giới những người yêu thích cafe thì cà phê bột là một loại cafe được ưa chuộng
rất nhiều nhất tại Việt Nam. Mỗi buổi sáng thức dậy, thưởng thức một ly cà phê
nóng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Có nhiều người lựa chọn tự mình chế biến
cà phê tại nhà hoặc có người lại thích tới các quán bán cà phê pha sẵn để
thưởng thức hương vị của cafe.
Để làm nên được những ly cà phê ngon, mỗi nơi sản xuất sẽ có công
thức chế biến cà phê bột riêng. Mỗi cách chế biến khác nhau, tạo nên những
hương vị khác nhau. Hãy cũng nhau tìm hiểu điểm đặc biệt này nhé.
Đầu tiên, bạn hãy chọn mua loại cà phê được đóng gói trong bao bì
tráng nhôm có van 1 chiều. Cà phê sau khi rang, được đóng gói ngay trong bao có
van sẽ giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại bao bì khác. Nguyên nhân
là do các hạt cà phê sẽ bắt đầu giải phóng khi carbon dioxide trong vòng 1 tuần
sau khi rang. Van 1 chiều sẽ giúp khí này thoát ra mà không để khí oxi lọt vào,
giúp cà phê không bị oxi hóa.
Nếu nhà đã có máy xay hoặc máy pha cà phê, cách bảo quản cà phê
hạt tốt ở đây là mua lượng vừa đủ dùng không tới 1 tháng. Còn nếu mua cà phê
bột xay sẵn, hãy mua lượng cà phê dùng tối đa một hoặc hai tuần thôi. Vì sao có
sự khác nhau về thời gian giữa 2 loại cà phê? Bột cà phê có diện tích tiếp xúc
với không khí nhiều hơn cà phê hạt, điều này có nghĩa là bột cà phê sẽ nhanh bị
oxi hóa làm giảm chất lượng nhanh hơn.
xem thêm: BỘT CÀ PHÊ VÀ 1 SỐ CÁCH SỬ DỤNG LẠI
Dù là hạt cà phê hay bột cà phê, thì bạn hãy luôn nhớ 4 yếu tố:
không khí, ánh sáng, độ ẩm và hơi nóng là kẻ thù số một làm cà phê nhanh chóng
mất hương thơm và độ tươi ngon.
Khi đã khui gói cà phê hạt ra, đừng bao giờ để phần cà phê còn lại
trong túi. Hãy chuyển cà phê vào trong hộp kín, tối màu với kích thước vừa đủ
với lượng cà phê. Nên nhớ, lượng không khí trong hộp càng ít càng tốt.
Cà phê rang xay nên được lưu trữ ở nơi khô ráo. Những nơi độ ẩm
cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa của cà phê, làm cà phê có vị chua hoặc mất
hương thơm vốn có của nó. Cách bảo quản cà phê để trong tủ lạnh là sai lầm lớn.
Cà phê rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác, làm mất mùi cà phê. Bên cạnh
đó, hạt cà phê sau khi rang sẽ tiết ra tinh dầu giúp mỗi loại cà phê sẽ có
hương vị khác nhau. Nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh sẽ làm tinh dầu đông lại, mất
hương vị đặc trưng.
Tuy không nên giữ cà phê ở nơi ẩm ướt, nhưng bạn cũng không nên để
cà phê ở nơi quá nóng như gần bếp, lò nướng, phía trên máy pha cà phê hoặc cạnh
cửa sổ. Nhiệt độ cao sẽ làm cà phê nhanh chóng mất đi hương vị. Tốt nhất là để
cà phê ở nơi thoáng mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25 độ C.
Các hạt cà phê trông thật đẹp khi chứa trong các bình trong suốt,
tuy nhiên ánh sáng sẽ làm cà phê nhanh chóng giảm chất lượng. Nếu muốn bạn có
thể bảo quản cà phê trong bình thủy tinh nhưng phải đặt ở nơi kín và tối như tủ
gỗ.
Đơn giản hơn, hãy chứa cà phê trong hộp nhôm hoặc nhựa dày, có màu
tối. Bạn có thể đặt hộp này trên bàn hay bất cứ nơi nào mà không phải lo ngại
nhiều về ánh sáng.
Thông tin liên hệ:
Home Coffee – Tinh hoa cội nguồn
Website:https://homecoffee.com.vn/
Fanpage:https://www.facebook.com/bmgreencoltd
Hotline: 097 158 44 58
Địa chỉ :150 Hoàng Hoa Thám, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Facebook: https://www.facebook.com/bmgreencoltd
Xem thêm cách chế
biến cà phê bột của chúng tôi tại đây
Xem thêm bài viết của tôi tại đây.
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.