Là đặc sản rất nổi tiếng của tỉnh Hải Dương, bánh đậu xanh gây thương nhớ bởi hương vị ngọt ngào dân dã rất khó quên.
Món bánh nổi tiếng này được làm từ nguyên liệu chính đó là đậu xanh – loại hạt được biết đến từ lâu với hiệu quả giúp giảm cân, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhưng liệu ăn bánh đậu xanh có béo không? Tiết lộ của chuyên gia dinh dưỡng về món bánh này sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy.
BÁNH ĐẬU XANH BAO NHIÊU CALO?
Mặc dù là món ăn vặt được chế biến từ đậu xanh – thực phẩm giúp giảm cân an toàn, tuy nhiên bánh đậu xanh sau chế biến thường có vị khá ngọt, làm nhiều người e ngại không biết ăn bánh đậu xanh có béo không. Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng khám phá lượng calo có trong loại bánh này.
Theo nhiều nghiên cứu thì trung bình trong 1 cái bánh đậu xanh chứa khoảng 100 calo. Đây là lượng calo khá cao so với nhiều loại bánh khác. Tuy nhiên thì bánh đậu xanh vị ngọt rất dễ ăn, 1 người bình thường có thể chén liền tù tì 200-300g bánh mà vẫn hoàn toàn không cảm thấy no.
Theo chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, 100g bánh đậu xanh Hải Dương trung bình cung cấp cho cơ thể khoảng 410 calo, tương đương với lượng calo có trong 1 tô phở cỡ vừa. Nguyên nhân khiến bánh đậu xanh chứa lượng calo cao như vậy là do cách chế biến bánh thường sử dụng khá nhiều đường tinh luyện, cốt dừa, hương liệu, chất bảo quản,…
Ăn nhiều bánh đậu xanh có tốt không?
Câu trả lời là CÓ. Bởi vì:
+ Ăn quá nhiều bánh đậu xanh dễ mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày, phụ nữ ăn nhiều bánh đậu xanh thường mắc các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, chướng bụng, bạch biến …
+ Khi người có triệu chứng chân tay lạnh, yếu, chân, lưng đau nhức, phân thưa thì không nên ăn hoặc hạn chế dùng bánh đậu xanh để tránh tổn hại sức khỏe và nặng thêm tính hàn.