Sữa non có tên khoa học là colostrum. Sữa non chính là nguồn sữa mẹ được hình thành trong giai đoạn cuối của thai kỳ (từ tháng thứ 7 trở đi). Sữa non có màu vàng, hơi đặc và dính, đặc biệt là nó chỉ xuất hiện trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Mặc dù có số lượng rất ít nhưng sữa non lại chứa nhiều dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh như protein, vitamin, khoáng chất,… Ngoài ra, sữa non còn chứa các kháng thể tự nhiên và các yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ trẻ sơ sinh trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: sữa non có giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành Một số thành phần dinh dưỡng đặc biệt có trong sữa non là:
Protein: sữa non có hàm lượng protein nhiều gấp 5 lần sữa trưởng thành nhưng lại có hàm lượng chất béo vừa phải, giúp trẻ sơ sinh dễ dàng hấp thu.
Vitamin: hàm lượng vitamin trong sữa non rất cao và đa dạng, bao gồm các vitamin A, E, D, K, B1, B2, B3, B6, B9 (Acid folic), B12,…
Khoáng chất: so với các loại sữa thường, hàm lượng khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie,… trong sữa non cao hơn đáng kể.
Kháng thể tự nhiên Immunoglobulin: sữa non có chứa các kháng thể tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh, chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh.
Những lợi ích của sữa non cho trẻ sơ sinh
- Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
- Sữa non tốt cho sự phát triển trí não của trẻ
- Sữa non giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt
Những lợi ích của sữa non cho người già, người trưởng thành
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Chống lão hóa
- Cân bằng hệ tiêu hóa
- Bổ sung dinh dưỡng
- Giúp chắc khỏe xương
Tham khảo thêm tại : https://thienduoc.net/
#thienduoc#nanodongtrunghathao#nanothanhhoa