Trùng thảo loại khô sẽ bị mất đi một lượng dinh dưỡng trong quá trình nhiệt phân. Chính vì thế, lợi ích sức khỏe đem lại cho người tiêu dùng không đạt mức tối ưu như khi còn ở dạng tươi. Với ĐTHT loại tươi, hàm lượng dưỡng chất và tỷ lệ dược tính được giữ trọn, không bị thất thoát so với thời điểm thu hoạch.
2. Thời hạn sử dụng
Sấy khô là phương pháp sơ chế có thể loại bỏ mọi nguy cơ tấn công của vi khuẩn. Từ đó giúp chất lượng đông trùng hạ thảo được duy trì trong thời gian dài. Với nhiệt độ phòng thông thường, độ ẩm trung bình, thoáng mát, sạch sẽ, thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô tối đa lên tới 1 năm.
Trái ngược hoàn toàn, đông trùng hạ thảo tươi được khuyến nghị dùng hết trong 2 tuần và phải được đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh. Những trường hợp bảo quản sai cách, thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi thậm chí còn ít hơn 2 tuần.
3. Hương vị
Đông trùng hạ thảo tươi luôn được đánh giá cao về mùi vị dễ sử dụng. Sau khi trải qua quá trình nhiệt phân để làm khô, đông trùng hạ thảo sẽ có mùi hơi hắc. Thậm chí có thể khiến người lần đầu sử dụng cảm thấy khó khăn khi trải nghiệm. Trái lại, đông trùng tươi có mùi nhẹ, vị ngọt dịu, đặc biệt thơm khi được ngâm với rượu hay mật ong.
Giá bán của đông trùng hạ thảo tươi và khô
Về cơ bản, giá đông trùng hạ thảo khô sẽ gấp giá đông trùng hạ thảo tươi cùng dạng thể từ 3-4 lần. Với những sản phẩm sử dụng phương pháp sấy hiện đại như sấy lạnh, sấy đối lưu,…, sự chênh lệch này có thể lên tới 5-6 lần.
Tuy nhiên, cùng một định lượng, đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng được nhiều lần hơn trùng thảo tươi. Ngoài ra, thời gian bảo quản cũng là yếu tố khiến nhiều người lựa chọn đông trùng hạ thảo khô. Vì vậy, thực tế, sử dụng đông trùng hạ thảo khô vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn.
Tác dụng chung của đông trùng hạ thảo tươi và khô
- Hỗ trị điều trị ung thư: tiêu diệt, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thức ăn, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng loạn nhịp tim.
- Điều chỉnh lượng đường trong máu: duy trì chỉ số đường huyết ổn định, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.
- Cải thiện sức khỏe gan: ngăn chặn sự phát triển của gan nhiễm mỡ và cải thiện chức năng gan ở người bệnh xơ gan.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: giảm suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng do áp lực tinh thần gây nên, từ đó ngủ ngon và sâu hơn.
- Chống lão hóa hiệu quả: hàm lượng chất chống oxy hóa có thể ức chế và đẩy lùi quá trình lão hóa, giúp làn da, mái tóc giữ trọn được tuổi xuân.
- Cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới: tăng chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến yếu sinh lý.
Qua những thông tin so sánh trên đây, chúng ta có thể kết luận được đông trùng hạ thảo tươi có hàm lượng dưỡng chất nhiều hơn ĐTHT khô. Vì thế, công dụng của trùng thảo dạng tươi với sức khỏe cũng vượt trội hơn so với sản phẩm dạng khô.
Tuy vậy, đông trùng hạ thảo khô cũng có ưu điểm lớn với giá cả phải chăng,thời gian bảo quản lâu dài và thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, dạng này lại chịu nhiều rủi ro vì có thể làm giả tinh vi hơn các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm từ đông trùng hạ thảo đã được bào chế thành dạng viên, nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, được cấp phép của Bộ Y Tế, sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP và đạt các chứng nhận quốc tế uy tín như FDA của Cục Quản lý Thực phẩm và DượcTuy vậy, đông trùng hạ thảo khô cũng có ưu điểm lớn với giá cả phải chăng,thời gian bảo quản lâu dài và thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, dạng này lại chịu nhiều rủi ro vì có thể làm giả tinh vi hơn các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi.
Công nghệ Nano hóa giúp phân tách Đông Trùng Hạ Thảo thành các phân tử siêu nhỏ thẩm thấu trực tiếp vào tế bào, vào máu làm tăng khả năng hấp thụ vào cơ thể