Ăn uống dinh dưỡng luôn là yếu tố rất quan trọng trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mọi nhà . Ngày nay, không ít các chị em phụ nữ ưu tiên lựa chọn thực phẩm hữu cơ cho gia đình mình. Tại sao lại có xu hướng như vậy? Đồ ăn hữu cơ là loại thực phẩm gì mà lại được nhiều người tiêu dùng tin tưởng sử dụng đến thế, hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé.
Trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ thuật ngữ “hữu cơ” là gì? Đó là quá trình nuôi trồng hoặc sản xuất các loại thực phẩm được tuân theo những quy định chặt chẽ. Một trong số đó phải kể đến như: không sử dụng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phân bón nhân tạo…) , không sử dụng các sinh vật biến đổi Gen hay hormone kích thích tăng trưởng.
Để sản xuất ra được sản phẩm hữu cơ thì cũng cần đảm bảo thực phẩm đó cũng cần được nuôi trồng môi trường sinh thái sạch. Hạn chế gần các khu công nghiệp hay đường giao thông đông đúc, nguồn nước tưới nhiễm kim loại…
Nhiều người lầm tưởng thực phẩm hữu cơ chỉ là rau xanh nhưng điều đó chưa đủ. Các thực phẩm sạch organic bao gồm: thịt, trứng, cá sữa, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc và sữa như sữa chua hữu cơ...vô cùng đa dạng. Mẹ có thể sử dụng nguồn sữa Aptamil hữu cơ để tự làm sữa chua ở nhà cho con vô cùng tiện lợi.
Có hai loại thực phẩm hữu cơ organic chính:
Hữu cơ organic là các rau củ, hoa trái được trồng thuần tự nhiên, không chứa hóa chất. Dùng các loại phân bón có sẵn trong tự nhiên như rau củ hỏng, mùn cưa, phân động vật ủ lâu ngày…
Hạn chế bệnh tật bằng các biện pháp sinh học, an toàn với môi trường.
Là súc vật được chăn nuôi ở những vùng riêng biệt, có thể là chăn thả tự nhiên, ngoài trời. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh hay các chất kích thích để chúng tăng trưởng.
Ở nước ngoài, khái niệm thực phẩm hữu cơ không còn xa lạ, thậm chí còn rất phổ biến rộng rãi. Còn ở Việt Nam chỉ vài năm gần đây, mọi người mới biết đến khái niệm này và đang có xu hướng ưa thích sử dụng các sản phẩm hữu cơ sạch.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt chính xác để lựa chọn được thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình mình.
Giá thành của thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm thông thường.
Nhiều quốc gia trên thế giới đã có chứng nhận hữu cơ riêng như JAS của Nhật, BIO của EU các nước Châu Âu, USDA của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.
Khi cầm trên tay một sản phẩm hữu cơ, hãy chú ý đọc kỹ nhãn mác. Ví dụ như các sản phẩm theo tiêu chuẩn USDA sẽ gồm các yếu tố sau:
Bất kỳ sản phẩm nào cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích sử dụng cho người dùng. Đặc biệt là tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm hữu cơ lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm thông thường. Bởi quy trình nuôi trồng vô cùng sạch nên hương vị của chúng cũng thuần tự nhiên, thơm ngon nổi trội hơn hẳn.
Chính vì vậy, nhiều bà mẹ bỉm sữa đã đầu tư sử dụng các loại sữa hữu cơ để vừa yên tâm về chất lượng sữa, vừa tăng vị thơm ngon từ sữa.
Lựa chọn ăn sản phẩm hữu cơ là bạn cũng đang một phần giúp bảo vệ môi trường sống rồi đó. Vì không sử dụng chất hóa học nên đất và nước sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản, tiêu tốn ít năng lượng.
Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ mang tính bền vững lâu dài, giúp giữ cân bằng hệ sinh thái.