Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rằng: Nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Đồng thời, tiếp tục kết hợp cho trẻ uống sữa cho đến khi được 24 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi các mẹ trở lại với công việc thì con phải làm thế nào? Một giải pháp tối ưu và hiệu quả được tin dùng hiện nay là cách bảo quản sữa mẹ và phương pháp rã đông sữa mẹ an toàn.
Ngay sau khi sinh con, nguồn sữa mẹ lúc này là sữa non. Nó giàu chất đạm và các kháng thể giúp trẻ chống lại sự xâm hại của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Sau sanh 36 - 48 giờ trở đi, sản phụ bắt đầu có hiện tượng căng sữa chuyển tiếp. Sữa này sẽ giàu chất béo, Cacbohydrat, đạm, vitamin, Amylase, DHA (Docosahexaenoic acid), Lipase, Lactase, Sắt, Lactose, Casein,...
Theo một số nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ giúp các bé:
Theo các bác sĩ, sữa mẹ còn mang lại nhiều lợi ích thời kỳ hậu sản, ví dụ: Khi cho con bú, mẹ sẽ tăng sản xuất prolactin và oxytocin. Hormon sẽ giúp tử cung co hồi, giảm chảy máu sau sinh. Đồng thời, nó cũng như hỗ trợ mẹ trở lại cân nặng ổn định trước khi mang thai.
Theo một số thống kê lâm sàng, nếu mẹ cho con bú thì tỉ lệ mắc ung thư vú sau sẽ thấp hơn và giảm thiểu nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên, vì một vài lý do, mẹ không thể trực tiếp cho con bú. Trong trường hợp đó, bạn có thể áp dụng phương pháp lưu trữ sữa mẹ đúng cách để cho con phát triển khỏe mạnh.
Bảo quản và lưu trữ sữa đúng cách sẽ bảo đảm độ tinh khiết và an toàn nguồn sữa cho con. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo mẹ bỉm nên áp dụng ngay cách bảo quản và lưu trữ sữa mẹ được dưới đây.
Đây là 1 giai đoạn khá quan trọng nhưng nhiều mẹ lại không mấy chú ý. Thao tác này sẽ đảm sự vệ sinh và an toàn thực phẩm cho con. Mẹ tiến hành chuẩn bị với các bước sau:
Cách bảo quản sữa mẹ là cần tiến hành rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch trước khi vắt/hút sữa. Trong thời đại dịch bệnh hoành hành, thao tác này cần được chú trọng hơn.
Vì vi khuẩn, vi trùng có thể truyền từ tay mẹ vào sữa, và gây bệnh hoặc làm biến đổi chất trong sữa.
Vệ sinh bình trữ sữa và úp ngược để khô hoàn toàn. Một số hãng dụng cụ hút sữa có hướng dẫn tiệt trùng, mẹ có thể áp dụng làm theo.
Nên ưu tiên sử dụng bình trữ sữa thủy tinh vì ít gây độc hại, mẹ cũng có thể dùng bịch trữ, bình nhựa chuyên dụng. Với túi trữ chuyên dụng, được đánh giá cao bởi ít chiếm diện tích và không cần vệ sinh để tái sử dụng.
Tiến hành hút/vắt sữa bằng dụng cụ chuyên dụng.
Khi đổ sữa vào túi trữ đông, chừa trống ít nhất khoảng 2,5cm ở phía trên. Nhằm đảm bảo dung tích cho sự giãn nở của chất lỏng trong quá trình thay đổi nhiệt độ.
Khuyến khích chỉ nên chứa mỗi 60-120ml cho 1 chai/bịch (tương đương 1 cữ bú của bé). Lưu ý cách bảo quản sữa mẹ đúng là bạn nên ép hết không khí trong túi trước khi khóa nhằm đảm bảo chất lượng sữa. Ghi ngày, giờ, thể tích lên túi.
Bảo quản sữa mẹ theo hướng dẫn sau:
Nhiệt độ |
Thời gian lưu trữ |
Lưu ý |
Nhiệt độ phòng (ºC) |
Mẹ dùng khăn ướt quấn quanh bình chứa để đảm bảo bình sữa mát lâu hơn. |
|
15 độ C |
24 giờ |
|
16-29 độ C |
4-6 giờ |
|
Ngăn mát tủ lạnh (0-4 ºC) |
Không nên bỏ sữa tại cánh tủ lạnh. Không tái đông đối với sữa đã rã đông. Không mở đóng tủ đông nhiều lần. Nếu bị cúp điện trong thời gian dài, bạn lấy các túi sữa đã trữ đông cho vào thùng cách nhiệt cùng với đá viên |
|
Sữa mới vắt |
3 ngày |
|
Sữa rã đông |
24 giờ |
|
Ngăn đông tủ lạnh |
||
Tủ lạnh 1 cánh |
2 tuần |
|
Tủ lạnh >=2 cánh |
3 tháng |
|
Tủ cấp đông chuyên dụng |
6 tháng |
Tuy nhiên, nếu mẹ không có đủ sữa hoặc không có thời gian hút và rã đông sữa có thể lựa chọn Sữa Aptamil Anh với nhiểu ưu điểm như: