Biện pháp phòng ngừa chứng bệnh Celiac ở trẻ
Bệnh Celiac là gì?
Bệnh Celiac hay còn được gọi là mẫn cảm với thành phần Gluten do không dung nạp được chất Gluten. Vậy Gluten là gì?
Khái niệm Gluten: Gluten là 1 dạng Protein có trong lúa mì, lúa mạch và nhiều ngũ cốc khác nhau. Gluten là thành phần chính trong các thực phẩm đó. Gluten tập hợp nhiều protein khác nhau mà quan trọng nhất đó là gliadin và glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột, và tồn tại trong lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Gluten không tan được trong nước nên các nhà nghiên cứu có thể tinh chế bằng cách rửa nước để tách chúng ra khỏi tinh bột.
Những loại thức ăn không có Gluten
Ngũ cốc và tinh bột sau đây không chứa Gluten:
- Ngô bắp
- Kiều mạch
- Bột ngô
- Cây hoàng tinh
- Bột làm từ các loại đậu nành, gạo
- Diêm mạch
- Bột sắn
- Gạo
Thực phẩm tươi free Gluten:
- Thịt cá tươi chưa được ướp hay tẩm bột
- Các loại khoai tây, khoai lang
- Trái cây
- Sữa không chứa Gluten và các sản phẩm từ sữa
- Rau
- Rượu lên men, rượu trái cây, rượu mạnh
Trường hợp nào dễ mắc chứng bệnh Celiac
Trẻ em bị bệnh Celiac thường rất cáu kỉnh, nhỏ con hơn những bé trang lứa và dậy thì muộn, sau đây là những trường hợp bé dễ mắc chứng bệnh không dung nạp Gluten
- Những bé mắc chứng bệnh không dung nạp Lactose
- Những trẻ bị hội chứng Down
Đối với người lớn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh như:
- Bệnh Addison
- Bệnh Gan tự miễn
- Bệnh Sjogren
- Bệnh viêm khớp dạng thấp
- Bệnh tiểu đường
- Bệnh tuyến giáp
Nếu bé bạn chỉ nhạy cảm nhẹ với thành phần gluten thì bé không cần phải ăn theo chế độ không có gluten. Chỉ cần hạn chế và bổ sung sữa dinh dưỡng cho bé. Vì sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất và thiết yếu nhất của bé. Nếu trẻ bị dị ứng Gluten mẹ hãy tham khảo thêm dòng sữa Aptamil Lactose Free. Bài chia sẻ này mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chữa bệnh.