Lẩu là món siêu ngon cho cuối tuần sum họp, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm cùng thưởng thức món lẩu nóng hổi, vừa nói chuyện vui vẻ thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào? Nếu chị em chưa có ý tưởng gì thì có thể tham khảo vài công thức nấu các món lẩu “thần thánh” sau.
Nhắc đến các món lẩu ngon cuối tuần dĩ nhiên không thể bỏ qua lẩu gà lá giang “huyền thoại”. Vị ngọt thanh của gà kết hợp với vị chua chua của lá giang, khiến ai đã từng ăn món này cũng khó lòng mà không ghiền cho được. Vậy nên nếu cuối tuần rảnh rỗi, chị em có thể thực hiện ngay món này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- 1-1,2kg thịt gà
- 1 bó lá giang
- 1kg bún (cho 3-4 người ăn)
- Các loại rau nhúng lẩu (rau muống, hoa chuối, cải, giá đỗ...tùy sở thích)
- 1 củ gừng
- Một ít hành khô, tỏi, ớt sừng
- Gia vị (nước mắm, bột nêm, đường, dầu ăn, hạt tiêu, muối…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Đây là bước vô cùng quan trọng. Chị em cần chú ý sơ chế sạch thịt gà, có thể sử dụng gừng và muối để loại bỏ mùi tanh. Chặt gà thành từng miếng nhỏ rồi ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu trong 30 phút để gà ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Trong khi chờ gà thấm gia vị, chị em tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Tỏi và hành lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Lá giang nhặt bỏ lá già, dập úa rồi ngâm với nước muối loãng từ 5-10 phút, rửa sạch, vò sơ và để ráo. Các loại rau ăn kèm chị em cũng chú ý nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng từ 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Tiến hành xào thịt gà
Cho từ 2-3 thìa dầu vào chảo, phi thơm với ½ phần tỏi, hành khô đến khi vàng thì vớt cho ra dĩa. Kế đó cho phần còn lại vào phi thơm thì cho thịt gà vào xào săn tầm 3-5 phút.
Bước 4: Nấu lẩu
Cho nước dùng vào nồi nấu sôi thì cho gà vào, nêm nếm gia vị, nước sôi lần 2 thì cho lá giang vào, thêm ít nước mắm cho dậy mùi. Cuối cùng thì tắt bếp cho thêm phần hành tỏi phi vào là hoàn thành. Khi ăn thì cho rau vào cùng để nhúng.
Đây là món lẩu khá quen thuộc với nhiều gia đình trong những dịp cuối tuần, đặc biệt là vào những ngày mưa rét buốt. Điều làm nên điểm đặc sắc của món lẩu này đó là vị ngọt mềm của cá chép, chua chua của dưa cải muối ăn kèm với bún thì còn gì tuyệt vời bằng.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- 800g cá chép
- 2 quả cà chua
- 200g dưa cải chua
- ½ bát nước dưa cải chua (tùy độ chua lên men)
- 1 bát tóp mỡ
- Một ít thì là, hành khô, ớt
- 1kg bún tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
- Rau sống ăn kèm tùy thích
Cách làm:
Bước 1: Cá chép chọn con tươi ngon để thịt không bị tanh. Sau đó chị em sơ chế thật sạch (chú ý phần mật) từ ruột, vẩy, phần đen bám trong bụng cá nhé. Chị em nên dùng muối hạt chà xát bên ngoài và trong mình cá, sau đó rửa với nước để cá sạch hơn, dùng khăn thấm khô cá. Kế đó khía 3 đường trên mình cá để khi ướp gia vị thấm vào đều hơn.
Chị em nên đeo bao tay khi ướp cá, dùng 2 thìa hạt nêm xoa đều khắp mình cá để nguyên trong 15 phút. Đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chiên sơ để cá không bị tanh.
Bước 2: Cải chua rửa sạch, cắt nhỏ, ớt thái lát. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Trong cái chảo vừa chiên cá, chị em gạn bỏ bớt dầu, để lại khoảng 3 thìa rồi phi thơm với hành khô băm nhỏ. Kế đó cho cà chua vào, thêm 1 thìa nước mắm, đậy vung tầm 1 phút rồi bỏ vung ra để cà chua nát. Sau đó cho cá và tóp mỡ vào om 1-2 phút rồi đổ nước xâm xấp mặt cá, đừng quên phần nước cải chua nhé. Cho tiếp ½ bát dưa cải, tiếp tục đun sôi, hạ lửa để om đến khi cá chín, dưa cải mềm là được. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành.
>> THAM KHẢO : GỢI Ý 5 MÓN NGON CUỐI TUẦN TỪ CÁ SIÊU NGON CẢ NHÀ MÊ TÍT
3/ LẨU THÁI THẬP CẨM CHUA CAY
Nhắc đến lẩu người ta khó có thể quên được vị chua chua cay cau huyền thoại. Đó là lý do danh sách 3 món lẩu siêu ngon cuối tuần không thể thiểu lẩu thái chua cay thập cẩm.
Nguyên liệu chuẩn bị cho 5-6 người ăn gồm có:
Phần nước lẩu:
- 1kg xương ống
- 2 quả cà chua rửa sạch thái múi cau
- 5 cây sả đập dập
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1 củ riềng rửa sạch, thái lát
- ½ quả dứa xanh, gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng dày 3cm
- 3 thìa gia vị lẩu thái Tom Yum
- ½ thìa sa tế Thái
- 1 thìa nước cốt dừa
- 5-6 lá chanh, rửa sạch, vò nát
- Gia vị
Phần hải sản và rau ăn kèm:
- 1 con mực lá
- 1/2kg tôm sú
- ½kg ngao
- 500g thịt bò
- Một ít nấm kim chi, nấm hương
- 3 quả ngô ngọt
- 2 củ khoai sọ
- Rau ăn kèm tùy thích
Cách làm:
Bước 1: Làm nước dùng
Xương ống rửa sạch, sau đó chần sơ qua 5 phút để lọc cặn bẩn, rửa sạch xương lại với nước lạnh, sau đó cho vào lại nồi, nêm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm xóc đều cho lên bếp, đổ ngập nước đun lửa to, hầm từ 1-2 tiếng, nếu nước cạn thì cho thêm nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
- Ngao ngâm trong nước với ít ớt xắt để ngao nhả hết cát và đất, sau đó rửa lại sạch với nước.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ trên sống lưng
- Mực làm sạch, khứa ô chéo và thái miếng vừa ăn
- Thịt bò thái sẵn để nhúng lẩu
- Ngô ngọt cắt khúc tầm 5cm
- Khoai sọ gọt vỏ, cắt đôi
- Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch
- Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.
Sắp các nguyên liệu ra bàn.
Bước 3: Đun nước lẩu nhỏ lửa, cho thêm riềng, sả, cà chua, dứa, nước cốt chanh, lá chanh vào nồi, đun sôi thêm 5 phút.
Nêm nếm gia vị: 3 thìa gia vị lẩu thái tom yum, 3 thìa đường, 1 thìa nước cốt dừa, 3 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 1.2 thìa sa tế, nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng cho nước lẩu ra nồi riêng đặt lên bếp điện hoặc bếp ga mini. Sắp xếp đồ nhúng xung quanh. Nước sôi lại thì bắt đầu cho thịt, hải sản, nấm, rau vào…. Ăn kèm với bún hoặc mì sẽ vô cùng ngon.
Trên đây là cách nấu 3 món lẩu ngon cuối tuần chị em có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tùy thuộc vào số người, sở thích và nhu cầu mà chị em có thể biến tấu các nguyên liệu sao cho phù hợp nhé.
>>THAM KHẢO THÊM : 1001 MÓN NGON CUỐI TUẦN ĐÃI KHÁCH, AI ĂN CŨNG PHẢI TẤM TẮC KHEN NGON