Việc ăn uống nhiều khi khiến các phụ nữ khi mang thai đau đầu vì vừa phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, vừa phải ngon miệng. Đặc biệt, các mẹ bầu hay nhanh đói hơn bình thường và rất thích ăn vặt khi mang thai. Sau đây là 6 nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu ngon bổ dưỡng để nâng cao sức khỏe thai kỳ.
Đồ ăn vặt cung cấp năng lượng
- Hỗn hợp các loại hạt: Các loại hạt ăn vặt tốt cho bà bầu gồm có hạt dẻ, hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân, lạc, hạt bí,… Ngăn ngừa bệnh tim mạch, trầm cảm, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không chỉ cung cấp năng lượng, các loại hạt còn giúp bà bầu bổ sung protein, chất béo, chất xơ với tỉ lệ cân bằng, tốt cho sức khỏe.
- Yến mạch: Có thể nói yến mạch là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo. Không chỉ giúp bổ sung năng lượng, yến mạch còn cung cấp protein, chất béo,… giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Trái cây sấy: Mẹ bầu có thể ăn vài quả mơ, chà là, nho, mận khô,… trong các bữa phụ để bổ sung năng lượng và chất xơ lành mạnh.
Đồ ăn vặt cung cấp protein
- Trứng luộc: Mỗi quả trứng có thể cung cấp được 6g protein hoàn chỉnh do có chứa đầy đủ các axit amin. Ngoài ra trứng luộc còn có thể giúp bà bầu bổ sung kẽm, vitamin nhóm B (trong đó vitamin B2 và B12 có hàm lượng rất cao), vitamin D, sắt canxi và DHA cho bà bầu,… Protein chủ yếu có trong lòng trắng trứng, những vitamin và khoáng chất khác lại tập trung trong lòng đỏ của trứng.
- Sữa chua Hy Lạp: Đặc hơn, nhiều kem hơn sữa chua bình thường. 100g sữa chua Hy Lạp có thể cung cấp 9g protein, 5g chất béo, canxi, vitamin A, lợi khuẩn,… lại có chứa rất ít carbs và cholesterol giúp tăng cường tiêu hóa và kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì cho bà bầu.
- Đậu nành Edamame: Trong 155g đậu nành Edamame có thể cung cấp tới 18.5g protein hoàn chỉnh với đầy đủ các axit amin.
Đồ ăn vặt cung cấp chất béo lành mạnh
- Quả bơ: Thành phần dinh dưỡng của quả bơ có khoảng 77% chất béo không bão hòa đơn. Đồng thời quả bơ cũng rất giàu kali (cao hơn chuối 40%), chất xơ, lại có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu và làm tăng nồng độ cholesterol tốt.
- Hạt chia: Thành phần dinh dưỡng của hạt chia có tới 80% là chất béo, chủ yếu là chất béo thuộc nhóm omega 3 ALA tốt cho tim mạch, chống viêm, điều hòa huyết áp.
- Sữa chua: Trong sữa chua có chứa đầy đủ chất béo lành mạnh, bao gồm cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, lại có thể cung cấp nhiều lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra sữa chua có thể góp phần cảin thiện bệnh tim, chống thừa cân, béo phì.
Đồ ăn vặt cung cấp chất xơ
- Các loại trái cây tươi: Đây là đồ ăn vặt cung cấp chất xơ chủ yếu, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Trái cây tươi cũng là đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng cho bà bầu vì có thể cung cấp phần lớn các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, chất béo, protein, năng lượng, nước, các hợp chất chống oxy hóa,… giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật hiệu quả.
- Các loại củ: Cà rốt, khoai lang, củ cải đường,… giàu chất xơ, có thể cung cấp vitamin và khoáng chất hàm lượng cao, một lượng lớn chất chống oxy hóa, nước,… nhưng có chứa rất ít calo và chất béo, giúp bà bầu nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Đồ ăn vặt cung cấp vitamin và khoáng chất
- Kết hợp sữa chua và quả mọng: Bà bầu ăn sữa chua với các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, dâu tằm,… giúp bổ sung năng lượng và là nguồn bổ sung protein, canxi, kali, vitamin C, lợi khuẩn,… rất tuyệt vời.
- Ngũ cốc kết hợp với sữa: Ngũ cốc kết hợp với sữa, thêm vài lát chuối vào sẽ giúp mẹ bầu bổ sung hầu hết các loại vitamin và khoáng chất cần thiết với sức khỏe thai kỳ như sắt, axit folic, các vitamin nhóm B, vitamin C, D, canxi, DHA, protein, kẽm,…
- Kiwi phủ sô cô la: Món ăn vặt này không chỉ cung cấp đầu đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ, đặc biệt là vitaminC. Ngoài ra còn giúp bà bầu bổ sung chất xơ, nước,… lại giúp bà bầu ăn ngon miệng, không bị chán ăn, bỏ ăn.
Đồ ăn vặt giúp bổ sung nước
- Nước ép trái cây: Là thức uống bổ dưỡng, cung cấp nước, các vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa,… Bà bầu uống nước ép trái cây có thể tăng khả năng miễn dịch, đẹp da, kiểm soát cân nặng, tăng cường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư,… Theo kinh nghiệm uống thuốc bổ khi mang thai của các bà bầu giàu kinh nghiệm, chuyên gia dinh dưỡng, nếu bà bầu uống sắt bằng nước cam ép, các loại nước ép giàu vitamin C sẽ giúp sắt hấp thụ dễ dàng hơn. Tuy nhiên bà bầu không nên dùng nước ép trái cây để uống canxi sẽ gây ức chế giảm khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể.
- Các đồ ăn vặt giàu dinh dưỡng cho bà bầu bổ sung nước: Trái cây tươi, sữa, sữa chua, các loại củ như cà rốt, củ cải,… đều có chứa lượng nước rất lý tưởng, giúp bà bầu bổ sung nước và đa dạng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Đây là danh sách những đồ ăn vặt dinh dưỡng cho bà bầu đã tổng hợp được. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp mẹ bầu bớt nghén, ăn ngon để con phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.