TOP 5 loại bánh dinh dưỡng cho mẹ bầu sau sinh

  -  
Sau sinh bà đẻ cần được bổ sung thêm năng lượng để nhanh chóng phục hồi hơn. Ngoài các bữa ăn chính nên bổ sung thêm các bữa phụ vừa giúp bổ sung năng lượng, vừa cải thiện được khẩu vị cũng như giúp tâm trạng của mẹ tốt hơn. Gợi ý 5 loại bánh dinh dưỡng cho mẹ sau sinh để mẹ tham khảo và sử dụng.

Bà đẻ có được ăn bánh không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ sau sinh thi thoảng vẫn có thể ăn một ít bánh ngọt sẽ mang tới nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thành phần của bánh hầu như đều chứa bột và đường, cung cấp nguồn carbohydrate dồi dào và bổ sung năng lượng cho cơ thể mẹ, tái tạo máu và kiểm soát hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
  • Tăng cường miễn dịch: Nhiều loại bánh có trứng, sữa, bổ sung hàm lượng protein cần thiết tham gia vào quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương, tăng cường protein cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thành phần sữa trong bánh giúp cung cấp lượng canxi cho cơ thể, cải thiện chức năng của xương và răng. Một số loại bánh có trái cây khô hay hạt dinh dưỡng cũng tăng cường vi chất và đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh.
  • Giảm stress, giúp cải thiện tâm trạng: Những loại bánh nướng, chocolate, cookie có chứa chất béo kích thích não sản sinh nhiều endorphin, serotonin giúp cải thiện tâm trạng. Sau khi ăn bánh ngọt mẹ cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi.

TOP 5 loại bánh dinh dưỡng cho mẹ bầu sau sinh

Để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé, sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài loại bánh vừa ngon, vừa bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Mẹ tham khảo nhé!
Bánh mỳ nguyên cám cung cấp năng lượng dồi dào

Các loại bánh mỳ nguyên cám cung cấp carbohydrate phức hợp với hàm lượng chất xơ cao, cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể trong ngày. Ăn bánh mỳ nguyên cám giúp mẹ no lâu hơn và tăng cường dinh dưỡng đầy đủ cho sữa mẹ.

Bánh mỳ nguyên cám cũng rất giàu acid folic, hỗ trợ sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh bú mẹ. Chất xơ và chất sắt trong bánh giúp mẹ bổ máu, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tiêu hóa. Bởi vậy, mẹ nên dùng bánh mỳ nguyên cám thay cho bánh mỳ trắng thông thường.

>>Xem thêm: thuốc bổ máu cho mẹ sau sinh ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt

Bánh gạo lứt bổ sung chất xơ và giàu vitamin, chất béo tốt

Bánh gạo lứt là lựa chọn hàng đầu trong số những loại bánh dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Bánh gạo lứt có thành phần gạo lứt nguyên cám. Lớp cám này rất dồi dào vitamin B1, chất béo tốt và hoạt chất acid petothenco kích thích cơ thể sản sinh nhiều sữa mẹ.

Nhiều mẹ sau sinh muốn giảm béo cũng có thể sử dụng cơm gạo lứt hay bánh làm từ gạo lứt để đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể, không ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ mà vẫn có thể giảm cân an toàn.

Bánh sữa chua tăng cường lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh vẫn chưa hoạt động ổn định như bình thường. Lúc này, mẹ có thể chọn món bánh sữa chua để bổ sung trong bữa phụ hay coi đó là món ăn vặt lành mạnh tốt cho hệ tiêu hóa. Bánh sữa chua giàu canxi, protein và cung cấp hàm lượng lợi khuẩn đường ruột tốt. Tuy nhiên sau khi mua mẹ cần bảo quản ở mức nhiệt độ thích hợp và nên dùng ngay, tránh để lâu sẽ khiến bánh bị mất chất.

>>Xem thêm: top canxi cho mẹ sau sinh giảm đau nhức tê bì chân tay

Bánh bao là loại bánh có giá trị dinh dưỡng cao

Bánh bao là loại bánh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đa dạng các loại vi chất đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ. Nhân bánh có chứa nhiều nguyên liệu như nấm, thịt băm, miến dong, trứng, rau rất bổ dưỡng. Một chiếc bánh bao khoảng 200gr có thể cung cấp tới 300kcal.

Nếu mẹ đang băn khoăn ăn gì để nhiều sữa cho con bú thì có thể ăn bánh bao. Bánh bao có giá trị dinh dưỡng cao, kích thích tuyến sữa của phụ nữ sau sinh tiết nhiều sữa hơn. Đồng thời chất xơ trong bánh bao cũng giúp mẹ phòng tránh các vấn đề về táo bón, đầy bụng, khó tiêu.

Bánh mè, hạt chia cung cấp yếu tố vi lượng cần thiết

Sau sinh mẹ có thể ăn bánh ngọt được không? Câu trả lời là có. Mẹ có thể dùng bánh ngọt hoặc tốt hơn cả là các loại bánh mè, bánh hạt chia. Trong hạt mè và hạt chia có chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, mangan, photpho, sắt, magie, canxi, kẽm, kali… đều là những vi chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm và các loại bánh, mẹ sau sinh nên kết hợp sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh: viên sắt, canxi, DHA để đáp ứng nhu cầu vi chất của cơ thể mẹ và cả quá trình tiết sữa sau sinh.


Bài viết trên đã giúp tìm hiểu một số món bánh vào bữa phụ cho bà đẻ. Chúc mẹ sau sinh sớm ngày hồi phục sức khỏe như ban đầu và nuôi dạy bé lớn khôn toàn diện!