Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu. Trong suốt thời gian mang thai, mẹ đã mất tiêu tốn rất nhiều năng lượng cho những hoạt động như: cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, sản xuất sữa non trong những tháng cuối của thai kỳ và tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh, mất máu khi sinh… Khiến cho cơ thể mẹ sau sinh có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất nghiêm trọng. Việc ăn uống đầy đủ và đúng cách giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tạo ra nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho bé. Chế độ dinh dưỡng
chăm sóc phụ nữ sau sinh cho con bú như thế nào là tốt nhất?
Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cho con bú
Với các mẹ sau sinh cho con bú thì chế độ dinh dưỡng sau sinh lại càng quan trọng hơn nữa bởi không chỉ đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cho mẹ mà còn cho cả bé yêu. Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh cho con bú cần đảm bảo những yếu tố sau:
- Cung cấp dưỡng chất thiết yếu giúp mẹ nhanh chóng hồi phục: Sau sinh mẹ rất dễ bị thiếu các vi chất quan trọng như thiếu sắt, thiếu canxi, thiếu DHA… Do đó, chế độ dinh dưỡng lúc này phải đa dạng, cân đối để có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp mẹ nhanh chóng khỏe lại.
- Giúp vết thương của mẹ mau lành: Mẹ sinh thường sẽ phải đối mặt với vết thương ở tầng sinh môn, còn mẹ sinh mổ sẽ chịu vết thương rất lớn ở tử cung do quá trình mổ lấy thai. Chế độ dinh dưỡng của các mẹ sau sinh phải đáp ứng được các dưỡng chất có lợi cho việc giảm bớt đau đớn, nhanh lành vết thương và hạn chế để lại sẹo.
- Tạo ra nguồn sữa giàu dinh dưỡng: Thực đơn ăn uống của mẹ bầu sau sinh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn sữa cho bé. Ăn gì để nhiều sữa cho con bú và làm sao để sữa giàu dưỡng chất cũng là vấn đề cần được các mẹ lưu tâm. Chế độ ăn uống sau sinh cần đảm bảo sữa mẹ dồi dào và giàu dinh dưỡng nhất.
Sau sinh mẹ cho con bú nên ăn gì?
Trong giai đoạn sau sinh – nuôi con bú, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ và trẻ. Chế độ dinh dưỡng tốt giúp bà mẹ mau chóng phục hồi và có đủ sữa nuôi con. Do đó, bà mẹ sau sinh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Những thực phẩm mẹ nên ăn bao gồm:
- Thịt bò: Phụ nữ sau khi sinh cần được bổ sung một lượng lớn sắt do bị mất máu trong quá trình vượt cạn. Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ sung sắt rất hiệu quả. Ngoài sắt, thịt bò nạc còn là nguồn protein và vitamin B12 rất cần cho bà mẹ cho con bú.
- Cá hồi: Đây là loại thực phẩm có lợi cho những sức khỏe mẹ sau sinh cho con bú. Cá hồi giống như các loại cá béo khác có chứa hàm lượng DHA rất phong phú và quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Nếu mẹ tiêu thụ nhiều cá hồi sau sinh thì có thể giúp hàm lượng DHA trong sữa mẹ tăng lên đáng kể.
- Trứng gà: Trứng gà là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mẹ sau sinh. Trứng có hàm lượng đạm, vitamin và khoáng chất, choline khá dồi dào. Trứng gà không chỉ thúc đẩy quá trình phục hồi các chức năng và bổ sung thể lực cho mẹ, mà còn tăng thêm dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phomai… đều là nguồn canxi dồi dào giúp mẹ sau sinh phòng ngừa loãng xương và bổ sung canxi qua sữa mẹ cho bé hiệu quả. Tiêu thụ sữa và các chế phẩm từ sữa mối ngày giúp mẹ sau sinh bổ sung thêm được các dưỡng chất khác nữa như đạm, vitamin A, B…
- Các loại đậu: Các loại đậu là nguồn đạm gốc thực vật, sắt và kẽm thiết yếu cho cơ thể mẹ sau khi sinh. Mẹ có thể chế biến nhiều loại món ăn, đồ tráng miệng và thức uống lợi sữa cùng các loại đậu để tăng khẩu vị và có nhiều sữa cho con bú. Các loại đậu còn chứa lượng chất xơ cao tốt cho tiêu hóa của mẹ sau sinh.
- Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như rau mồng tơi, rau ngót, rau bina, bông cải xanh có chứa hàm lượng vitamin A cao – là vitamin rất tốt cho cả mẹ và bé. Đây là thực phẩm có hàm lượng canxi, vitamin C, sắt và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể mẹ sau sinh.
- Quả mọng: Quả mọng như cam, việt quất, xoài, vú sữa… chứa nhiều vitamin và chất khoáng lành mạnh cho bà mẹ sau sinh như kali, vitamin A, vitamin C và chất xơ.
Những thực phẩm mẹ cho con bú nên tránh ăn sau sinh
Khi cho con bú, các loại thực phẩm người mẹ ăn có thể truyền qua nguồn sữa cho bé. Vì vậy, phụ nữ đang nuôi con bú cần cẩn thận với các loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm gây mất sữa: Những thực phẩm như lá lốt, bạc hà, măng tươi, bắp cải,… và một số loại thực phẩm khác có thể ức chế quá trình sản sinh ra sữa của cơ thể mẹ.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có nhiều calo. Ăn loại thực phẩm này nhiều có thể khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát, từ đó gây trở ngại cho quá trình phục hồi vóc dáng.
- Thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị: Những thực phẩm này có thể làm giảm chất lượng, gây mùi vị lạ cho sữa mẹ. Ngoài ra, thức ăn mặn có thể làm tăng huyết áp và gây ảnh hưởng đến chức năng thận.
- Các thực phẩm lạnh: Sau sinh, cơ thể mẹ còn yếu nên kiêng các thực phẩm lạnh như nước lạnh, nước đá, kem, đồ ăn để trong tủ lạnh. Những đồ lạnh có thể làm tăng nguy cơ mẹ sau sinh mắc các vấn đề tiêu hóa như bị lạnh bụng hay nhiễm trùng đường hô hấp.
- Thức uống chứa cồn, chất kích thích và cafein: Thực đơn cho mẹ sau sinh cần loại bỏ tuyệt đối các loại rượu bia, đồng thời hạn chế cafein, chất kích thích để tránh làm giảm lượng sữa của mẹ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Những chất kích thích này có thể làm trẻ trằn trọc, khó ngủ, quấy khóc.
Ngoài ra, sử dụng các viên uống sắt, canxi, DHA và tăng đề kháng sau sinh là việc làm không thể thiếu. Sau sinh cơ thể mẹ bị thiếu hụt rất nhiều dưỡng chất, sức đề kháng kém. Do đó, cần kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể. Chúc mẹ có sức khỏe tốt nuôi con khỏe mạnh lớn khôn!