Rau má là loài cỏ mọc hoang được sử dụng từ lâu đời, nó có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nên ngày nay đã được trồng coi như một vị thuốc Nam rất hiệu quả.
Tác dụng chữa bệnh
- Chữa viêm amidan; Rau má tươi giã nát vắt lấy nước pha dấm ngậm.
1. Chữa tưa lưỡi trẻ em: Rau má 30g tươi, chi từ 1 quả sắc nước bò bã, dùng que bông thấm rửa lưỡi cho trẻ nhỏ.
2. Chừa sỏi đường tiết niệu: Rửa 240 gam rau má nấu nước uống thay trà hàng ngày.
3. Chữa đau bụng đi lỏng lỵ: Rau má tươi một nắm rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống.
4. Chữa chấn thương do té ngã; Một nắm rau má tươi rửa sạch giã nát vắt lấy nước uống với một chút rượu.
5. Chống ngộ độc thức ăn: Rau má 250g, rau muống 250 gam giã nát vắt nước trộn với nước sạch uống.
6. Chữa sôt xuât huyêt: Rau má 20 gam, cỏ mực 16 gam, rau sam 16 gam, đậu đen 16 gam sắc uống.
7. Chống viêm loét dạ dày, giảm khối u, kháng khuẩn, kháng vi rút.
8. Chống giãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch.
9. Chống béo phì: Ăn lâu dài có tác dụng giảm cân
10. Chống xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn, tai biến mạch máu não.
11. Chữa ngộ độc nấm độc; Rau má tươi 120 gam, đường phèn 5 gam sắc nước uống.
12. Tho ra huyết, đái ra máu: Rau má 30 gan, cỏ nhọ nồi cả cây
15 gam, trắc bách diệp 15 gam sắc uống.
13. Phụ nữ hành kinh đau bụng, đau lưng; Rau má cả cây (lấy vào lúc có hoa và quả), rửa sạch, phơi khô, tán bột, mỗi ngày uống 30 gam vào buổi sáng.
14. Làm giảm lo âu, giúp an thần.
15. Chống lão hoá làn da, trị mụn cho da, làm lành vết thương, liền sẹo trên da; dùng uống, đắp, tắm rửa cho da.
Ngoài ra rau má còn nhiều tác dụng chữa bệnh khác nữa.
II. Sỏ’ dụng
1. Cách dùng rất đơn giản, có thể giã, xay pha nước uống, có thể luộc, nấu canh ăn, hoặc ăn như rau sống.
2. Hiện nay còn phơi khô, nghiền thành bột bán.
Xem thêm: