5 khu vực công năng tủ bếp không thể thiếu
Với lối bố trí tủ bếp với đủ 5 khu vực chức năng dưới đây sẽ giúp cho người nội trợ sẽ dễ dàng thao tác chuẩn bị và nấu nướng, hạn chế việc phải di chuyển quá nhiều. Ngoài ra, để không gian phòng bếp được rộng rãi và thoáng đãng hơn, các món đồ nội thất nhà bếp cũng nên được sắp xếp khoa học và gọn gàng.
Khu vực chứa thực phẩm
Đây là khu vực đầu tiên của tủ bếp, dùng để chứa thực phẩm. Trong đó, thực phẩm được chia là hai loại: thực phẩm bảo quản khô và thực phẩm bảo quản lạnh. Với các loại thực phẩm lạnh được cất giữ trong tủ lạnh, còn cái loại thực phẩm khô như gạo, đồ hộp, đồ gói… thì sẽ để trong các ngăn hộc tủ bếp.
Khi sắp xếp thực trong tủ lạnh hay tủ đựng đồ khô, gia chủ nên chú ý cách bố trí sao cho ngăn nắp và gọn gàng với sự phân loại thực phẩm rõ ràng. Đồng thời, những thực phẩm cũ nên được bố trí ở ngoài, đồ mới đặt ở trong để thuận tiện cho việc tìm kiếm và sử dụng.
Khu vực chứa vật dụng nhà bếp
Khu vực này có công năng dùng để lưu trữ các loại vật dụng thường được sử dụng cho tủ bếp như chén, bát, đĩa, muỗng, dao… Bởi vì là các món vật dụng thường được sử dụng nhiều nhất nên gia chủ sẽ bố trí khu vực này sao cho dễ dàng lấy nhất.
Khu vực công năng này được được bố trí ở vị trí tiếp theo thứ hai với hai ngăn tủ bếp trên và dưới. Gia chủ có thể bố trí kèm theo các loại pụ kiện tủ bếp thông minh như giá nâng hạ tủ bếp trên, giá lưu trữ chén dĩa cố định… để tiết kiệm không gian tủ bếp cũng như thuận tiện cho việc lấy chúng, nhất là đối với tủ bếp trên cao tầm với.
Khu vực rửa
Khu vực công năng tủ bếp thứ ba này được dùng để rửa các loại vật dụng nhà bếp như chén bát, xoong nồi, thực phẩm…với bề mặt tủ bếp là bồn rửa, còn ngăn tủ bếp dưới để lưu trữ các loại chai lọ chứa dung dịch tẩy rửa, rổ rá, chậu… để thuận tiện cho việc rửa dọn. Và để tối ưu không gian sử dụng của tủ bếp, gia chủ nên bố trí một chiếc thùng rác thông minh để việc nấu ăn thêm phần dễ dàng và tiện nghi.
Khu vực sơ chế
Đây là một khu vực chức năng đóng vai trò trung tâm của chiếc tủ bếp, là nơi diễn ra các hoạt động chính của bếp bao gồm chế biến thức ăn trước khi được nấu chín. Các ngăn tủ phía trên và phía dưới khu vực sơ chế này cũng được dùng để lưu trữ các món vật dụng cần thiết cho khâu sơ chế như dao, kéo, thớt, giá để gia vị…
Khu vực công năng tủ bếp sơ chế thực phẩm này nên được đặt ở giữa bồn rửa và bếp nấu vì hai lý do: một là theo phong thuỷ nhà bếp, bếp ga không nên đặt cạnh bồn rửa; hai là vì đây là vị trí nấu nướng thuận lợi nhất khi thực phẩm được rửa xong là qua chế biến và cuối cùng là nấu chín.
Khu vực nấu nướng
Đây được xem là khu vực công năng quan trọng nhất của tủ bếp – khu trung tâm trọng yếu. Với bề mặt tủ bếp được bố trí bếp ga hoặc bếp từ, bếp điện. Bên cạnh đó là các loại thiết bị điện gia dụng như lò nướng, lò vi sóng, máy chiên không dầu, và máy hút mùi.
Với các vật dụng hỗ trợ quá trình nấu nướng thuận tiện hơn như xoong nồi, chảo.. để thuận tiện cho việc sử dụng. Ở tủ bếp trên nên lắp đặt máy hút mùi để hạn chế mùi thức ăn lan tỏa khắp phòng gây hại tủ bếp và hại sức khỏe. Ở tủ bếp dưới nếu có không gian có thể dùng để đặt lò nướng âm tủ hay các giá, kệ đựng gia vị, xoong nồi thường sử dụng nhất.
LỜI KẾT:
Với những chia sẻ như trên, Công Ty TNHH LA MILAN hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến Quý Khách hàng. Nếu gia chủ có nhu cầu thiết kế thi công nội thất thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên của LA MILAN sẽ tư vấn tận tình, đúng nhu cầu để mang đến dịch vụ tốt nhất cho Quý Khách.