Khô Gà Có Đảm Bảo Được Sức Khỏe Hay Không?

  -  

Khô gà là một loại đồ ăn vặt được giới trẻ hiện nay yêu thích nhưng nó có thật sự tốt cho sức khỏe và đảm an toàn hay không? Chất lượng cũng như các thành phần bên trong món ăn vặt này là như thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ngay bên dưới.


Thành Phần Khô Gà Được Chế Biến​

Nguyên liệu làm khô gà:

  • Thịt ức gà (500gr)
  • Tỏi (100gr)
  • Hành tím (100gr)
  • Sả (5 nhánh)
  • Gừng (1 củ - 100gr)
  • Ớt sừng (4 trái)
  • Hành tây (1 củ)
  • Lá chanh (100gr)
  • Ớt bột Hàn Quốc (2 muỗng canh)
  • Bột ngũ vị hương (1 muỗng cà phê)
  • Bột cà ri (1 muỗng cà phê)
  • Dầu ăn (3 muỗng canh)
  • Dầu hào (2 muỗng canh)
  • Màu điều (1 lít)


Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu

Khử mùi hôi thịt gà bằng cách ngâm thịt ức gà vào nước cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó, rửa thịt gà lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Sử dụng 2/3 lượng gừng, sả cắt nhỏ tùy theo sở thích của mỗi người, 1 củ hành tây và ¾ lượng lá chanh lót bên dưới đáy nồi rồi cho thịt ức gà lên trên. Đậy nắp nồi rồi đun với 500ml nước ở lửa nhỏ khi gà chín. Thịt gà chuyển thành màu trắng thì tắt bếp và vớt thịt ra.

Thịt gà sau khi chín thì để nguội và bắt đầu xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Phần hành tím (100gr), 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ rồi băm nhỏ. Băm nhỏ phần sả còn lại cùng với ớt sừng tương tự.

2. Làm sốt trộn thịt gà

Lấy chảo để lên bếp và bật lửa lớn, cho vào 3 muỗng dầu ăn. Dầu ăn nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào.

Đợi đến khi các nguyên liệu đã dần chuyển sang màu vàng thì lọc bỏ phần bã. Tiếp đó, thêm vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 4 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít màu và 100ml nước luộc gà lúc nãy.

Hạ lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng

3. Chế biến khô gà lá chanh

Cho thịt gà đã xé trước đó đảo đều với nước sốt để thịt gà ngấm đều vào sốt thì tắt bếp. Lấy thịt gà ra khỏi chảo, đợi nguội bớt thì bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng

Sau 3-5 tiếng, cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng với lá chanh. Sấy khô gà trong vòng 10 phút ở nhiệt độ từ 100 – 120 độ C

Sau 10 phút, nếu thấy thịt vẫn chưa đạt độ khô mong muốn thì sấy tiếp trong vòng 5 – 10 phút nữa ở mức 100 – 120 độ C đến khi thấy thịt khô đều mềm và thơm là được.

4. Thành phẩm

Bảo quản thịt gà bằng cách, bỏ thịt gà vào hợp kín, có nắp đậy và đậy chặt kín và để ở những nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra chén.

Khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ được độ mềm dai của thịt. Ăn cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà sữa, trà chanh cũng rất hợp.

 



Các Mẹo Thực Hiện Thành Công Món Khô Gà Lá Chanh

  • Không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vụn vỡ không đẹp mắt.
  • Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5, nên đảo đều hỗn hợp gia vị rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đều tay thì gà mới đều màu được.
  • Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị hư hay mốc thì lúc chế biến cần phải lọc sạch mỡ trên phần ức gà và khi làm khô cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia bị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

CHỈ VỚI MỘT VÀI BƯỚC ĐƠN GIẢN LÀ CHÚNG TA CÓ THỂ HOÀN THÀNH MÓN KHÔ GÀ BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU RỒI ĐÓ. VỪA NGON LẠI VỪA DỄ LÀM, BẠN NHỚ VÀO BẾP TRỔ TÀI NHÉ !!!