Khô gà là một loại đồ ăn vặt được
giới trẻ hiện nay yêu thích nhưng nó có thật sự tốt cho sức khỏe và đảm an toàn
hay không? Chất lượng cũng như các thành phần bên trong món ăn vặt này là như
thế nào. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ngay bên dưới.
Thành Phần Khô Gà
Được Chế Biến
Nguyên liệu
làm khô gà:
- Thịt ức gà (500gr)
- Tỏi (100gr)
- Hành tím (100gr)
- Sả (5 nhánh)
- Gừng (1 củ - 100gr)
- Ớt sừng (4 trái)
- Hành tây (1 củ)
- Lá chanh (100gr)
- Ớt bột Hàn Quốc (2 muỗng canh)
- Bột ngũ vị hương (1 muỗng cà phê)
- Bột cà ri (1 muỗng cà phê)
- Dầu ăn (3 muỗng canh)
- Dầu hào (2 muỗng canh)
- Màu điều (1 lít)
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu
Khử mùi hôi thịt gà bằng cách ngâm thịt ức gà
vào nước cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó, rửa thịt gà
lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Sử dụng 2/3 lượng gừng, sả cắt nhỏ tùy theo sở
thích của mỗi người, 1 củ hành tây và ¾ lượng lá chanh lót bên dưới đáy nồi rồi
cho thịt ức gà lên trên. Đậy nắp nồi rồi đun với 500ml nước ở lửa nhỏ khi gà
chín. Thịt gà chuyển thành màu trắng thì tắt bếp và vớt thịt ra.
Thịt gà sau khi chín thì để nguội và bắt đầu xé
thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Phần hành tím (100gr), 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại
thì gọt vỏ rồi băm nhỏ. Băm nhỏ phần sả còn lại cùng với ớt sừng tương tự.
2. Làm sốt trộn thịt gà
Lấy chảo để lên bếp và bật lửa lớn, cho vào 3
muỗng dầu ăn. Dầu ăn nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ
vào.
Đợi đến khi các nguyên liệu đã dần chuyển sang
màu vàng thì lọc bỏ phần bã. Tiếp đó, thêm vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng
canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà
ri, 4 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít màu và 100ml nước luộc gà lúc
nãy.
Hạ lửa nhỏ đun đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm
lại cho vừa miệng
3. Chế biến khô gà lá chanh
Cho thịt gà đã xé trước đó đảo đều với nước sốt
để thịt gà ngấm đều vào sốt thì tắt bếp. Lấy thịt gà ra khỏi chảo, đợi nguội
bớt thì bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 tiếng
Sau 3-5 tiếng, cho thịt gà vào nồi chiên không
dầu cùng với lá chanh. Sấy khô gà trong vòng 10 phút ở nhiệt độ từ 100 – 120 độ
C
Sau 10 phút, nếu thấy thịt vẫn chưa đạt độ khô
mong muốn thì sấy tiếp trong vòng 5 – 10 phút nữa ở mức 100 – 120 độ C đến khi
thấy thịt khô đều mềm và thơm là được.
4. Thành phẩm
Bảo quản thịt gà bằng cách, bỏ thịt gà vào hợp
kín, có nắp đậy và đậy chặt kín và để ở những nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một
lượng nhỏ ra chén.
Khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ
được độ mềm dai của thịt. Ăn cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà
sữa, trà chanh cũng rất hợp.
Các Mẹo Thực Hiện Thành Công Món Khô Gà Lá Chanh
- Không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá
nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vụn vỡ không đẹp mắt.
- Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5, nên
đảo đều hỗn hợp gia vị rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đều tay
thì gà mới đều màu được.
- Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu
mà không bị hư hay mốc thì lúc chế biến cần phải lọc sạch mỡ trên phần ức
gà và khi làm khô cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia
bị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín
lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
CHỈ VỚI MỘT VÀI BƯỚC ĐƠN GIẢN LÀ CHÚNG TA CÓ THỂ HOÀN THÀNH MÓN KHÔ GÀ
BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU RỒI ĐÓ. VỪA NGON LẠI VỪA DỄ LÀM, BẠN NHỚ VÀO BẾP TRỔ
TÀI NHÉ !!!