TOP trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

  -  
Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng không phải loại quả nào bà bầu cũng nên ăn. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì và không nên ăn quả gì ? Các mẹ nên tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết sau.

TOP trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Để giúp thai nhi 3 tháng đầu phát triển toàn diện, mẹ bầu nên bổ sung các nhóm hoa quả sau:

Mẹ 3 tháng đầu nên ăn trái cây giàu sắt 

Trái cây giàu sắt là thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung ngay khi biết mình mang thai. Sắt là vi chất quan trọng tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu. Nếu mẹ bầu bị thiếu sắt, nguy cơ thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng, sinh non, nhẹ cân, mẹ bầu bị mệt mỏi, cơ thể trì trệ….

Mẹ nên ăn thêm những loại quả giàu sắt như:
  • Lựu: Trong 100g lựu cung cấp khoảng 0.7mg sắt và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như: 6mg vitamin C, 0.07mg vitamin B1, 23mg photpho, 259mg kali,…
  • Cherry: Đây là loại quả có chứa nhiều sắt, lượng sắt trong cherry còn cao gấp nhiều lần so với cam và táo. Cherry cũng rất tốt cho sức phát triển của tế bào, lưu thông máu tốt hơn và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Mận: Mận là một trong những loại trái cây chứa nhiều sắt. Ăn mận khô giúp hỗ trợ trong việc kích thích tăng sản xuất hồng cầu, giúp tăng cường huyết sắc tố trong cơ thể.
  • Nho: Nho được xem là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất sắt và đồng, cũng như hàm lượng cao các vitamin B complex, đây là các chất quan trọng cho sự hình thành hồng cầu.
>>Xem thêm: các loại thuốc sắt bà bầu ngừa thiếu máu thiếu sắt

Nên ăn trái cây giàu axit folic trong 3 tháng đầu

Những loại trái cây giàu axit folic nên được tăng cường ăn thêm trong 3 tháng đầu. Axit folic đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển và phân chia tế bào. Bổ sung đủ axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, dị tật về môi, tim, ống tiểu ở thai nhi. Bổ sung đủ sắt và axit folic cho bà bầu còn quan trọng để phòng ngừa thiếu máu khi mang thai.

Trái cây giàu axit folic mẹ 3 tháng đầu nên ăn bao gồm:
  • Bơ: Trung bình nửa quả bơ chứa khoảng 90mcg axit folic và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin K, B6, Kali,… tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Chuối: Trung bình một quả chuối có thể cung cấp khoảng 23.6mcg axit folic. Ngoài ra chuối cũng rất giàu kali giúp ngăn ngừa việc chảy máu trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Đu đủ chín: Trung bình cứ 100g đu đủ chín chứa khoảng 37.9mcg axit folic. Ngoài ra, đu đủ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, B1, B2, canxi, kali, sắt,… giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, phát triển xương cho thai nhi.
>>Xem thêm: thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu loại nào tốt

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây giàu vitamin C

Vitamin C là thành phần cần thiết có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng đầu, là chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể. Ngoài ra vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, phòng tránh thiếu máu, hỗ trợ điều trị táo bón cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

Trái cây giàu vitamin C mẹ nên ăn bao gồm:
  • Việt quất: Loại quả này có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, và các chất chống oxy hóa, axit omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ ở thai nhi.
  • Ổi: Trung bình 100g ổi chứa khoảng 62mg vitamin C rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi 3 tháng. Bên cạnh đó, ổi cũng rất giàu các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6,…
  • Kiwi: Kiwi có hàm lượng vitamin C rất lớn, ngoài khả năng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch còn giúp sản xuất collagen, tương hỗ sự tăng trưởng của thai nhi về xương, sụn và mạch máu.
  • Cam: Vitamin C có nhiều trong các nhóm quả có múi như cam, quýt, bưởi,… Trung bình 100g cam cung cấp khoảng 40mg vitamin C, chiếm gần 50% hàm lượng vitamin C cần trong 1 ngày.
>>Xem thêm: uống sắt cùng với vitamin c cùng lúc được không

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Ngoài những loại quả tốt, chắn chắn cũng có những loại mà mẹ bầu giai đoạn 3 tháng đầu phải tránh xa, cụ thể là:
  • Quả dứa: Dứa là loại trái cây nếu ăn nhiều có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, tiêu chảy hay dị ứng. Trong dứa tươi có chứa bromelain làm mềm tử cung, do đó những mẹ bầu sức khỏe yếu nên tránh ăn nhé.
  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh là loại quả mà mẹ đặc biệt cần kiêng trong 3 tháng đầu mang thai vì có chứa rất nhiều enzymes và mủ – có thể gây sảy thai.
  • Quả táo mèo: Táo mèo cũng là trái cây có chất là kích thích quá trình co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Do đó, không chỉ trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên tránh ăn quả này trong suốt thai kì.

Hy vọng sau bài viết mẹ bầu đã biết được mình nên bổ sung những loại trái cây nào trong 3 tháng đầu cho thai kỳ khỏe mạnh. Chúc mẹ 3 tháng đầu luôn có sức khỏe tốt và thai nhi được phát triển khỏe mạnh.