Chuối chứa hàm lượng vitamin A, B6, C, kali, và chất xơ. Chuối là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dễ ăn vì nó mềm.
Chuối có các chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp tiêu hóa tốt hơn, khỏe cho tim mạch. Ngoài ra thì nó còn giúp giảm cân.
Với 1 quả chuối có có khối lượng (100 gam) thì chứa: 75% nước, 90 calo, 1 gam protein, 0.3 gam chất béo, 2.5 gam chất xơ, 12 gam đường.
Cách chế biến chuối:
Sau đây Nini Foodschia sẻ đến các bạn cách chế biến chuối chín thơm ngon và cực kì đơn giản, nào cùng đọc hết các cách làm của mình nào.
Làm chuối sấy
Chuối sấylà món cực dễ làm và vẫn giữ được hương vị của chuối chín. Chúng ta chế biến chúng bằng cách biến những quả chuối thành những miếng chuối sấy.
– Nguyên liệu
Chuối chín 6 quả.
Đường trắng 150 gam
– Cách chế biến
Bước 1: Chuối thì lột vỏ chớ không cần rửa, cắt thành những miếng nhỏ (ngang hoặc dọc)
Bước 2: Lấy 1 cái tô hay thau để đựng chuối, sau đó rắc đều đường để ướp chuối.
Bước 3: Dùng lò vi sóng để sấy, bỏ vào và sấy trong vòng 5-7 phút. Lấy ra kiểm tra thử chuối đã khô chưa, nếu là chưa thì sấy thêm ít phút nữa thì chuối sẽ khô.
Bước 4: Khi chuối khô hẳn thì ta để nguội, sau đó cho vào hũ kín hay túi zip để bảo quản tốt chất lượng chuối sấy.
Làm chuối chiên
Chuối chiên là món ăn cực kì ngon và được nhiều người biết đến và thường bán ngoài lề đường. Sau đây là cách chế biến món chuối chiên.
– Nguyên liệu
Chuối chín 10 quả.
Bột chiên 200g
Trứng gà 2 quả
– Cách chế biến
Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt ngang quả chuối và độ dày từng miếng khoảng 1 cm.
Bước 2: Lấy 1 cái tô đập 2 quả trứng bỏ trứng vào và bỏ 200g bột chiên cho vào 200ml nước đánh đều lên. Nhúng từng miếng vào tô để ngấm bột rồi vớt ra bỏ vào chảo
Bước 3: Song song với bước 2 thì chúng ta bắt chảo lên bếp và cho dầu ăn đun nóng.
Bước 4: Dầu nóng cho những miếng chuối vào và đường để hết cùng 1 lúc mà chiên từ từ. Miếng nào chín thì vớt ra và bỏ miếng mới nhúng bột vào
Bước 5: Chiên xong thì ta có thể thưởng thức được rồi. Ăn cùng với mắm ngọt sánh dẻo nữa thì sẽ khiến món này càng ngon hơn
Làm kem chuối
Kem chuối vừa ngon vừa béo món ăn mà trẻ em rất thích ăn và cả người lớn cũng thích ăn món này. Sau đây Nini Foods hướng dẫn bạn làm món kem chuối.
– Nguyên liệu
Chuối chín 10 quả.
Đậu phộng 100 gam
Nước cốt dừa 300 ml
Dừa bào sợi 50g
Nước lọc 150 ml
Đường 50 gam
Hộp nhựa 2 hộp
– Cách chế biến
Bước 1: Đầu tiền làm làm nước cốt dừa cho ít muối và đường vào khuấy đều, bắt lên bếp tiếp tục khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp
Bước 2: Bắt chảo để độ nóng nhất định và bỏ đậu phộng vào rang. Rang xong thì bóp đều, sau đó sàn loại bỏ phần vỏ và đập nhỏ để rải lên chuối.
Bước 3: Lột hết vỏ chuối, sau đó bạn cắt chuối dày khoảng 0.5 cm và ép dẹp chuối ra.
Bước 4: Bỏ từng ít chuối vào hộp nhựa và cùng với đó là đổ dần dần nước dừa vào cho đến khi hết chuối và dừa.
Bước 5: Rắc đậu phộng và tiếp tục rắc đều dừa bào sợi lên bề mặt. Cuối cùng đã làm xong mà chưa ăn được, chúng ta để vào ngăn đá đến khi cứng lại thì có thể thưởng thức rồi.
Làm chuối nướng mỡ hành
Đây là món ăn lạ sẽ khiến bạn ghiền ngay lần ăn đầu bởi độ ngậy đến từ mỡ hành và độ ngọt đến từ chuối.
– Nguyên liệu
Chuối 10 quả
Hành lá 250 gam
Dầu ăn và muối đường
– Cách chế biến
Bước 1: Làm mỡ hành: cắt nhỏ hành lá, sau đó cho 1 phần muối 2 phần đường vào trốn đều. Kế đó, bắt chảo lên cho dầu vào, dầu nóng lên thì đổ vào chén hành.
Bước 2: Bỏ phần vỏ và đem chuối lên bếp từ hay than để nướng. Nướng đến khi chuối xuất hiện các vết cháy và nhớ lật đều tránh bị cháy 1 phần.
Bước 3: Chuối đã chín đem bỏ ra đĩa và cho phần mỡ hành làm ở bước đầu lên cho thật đều.
Bước 4: Thưởng thức món ăn này ngay!
Làm bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng cực kì ngon bởi độ béo của bơ, sữa và bột mì. Sau đây là những bước làm:
– Nguyên liệu
Chuối 10 trái
Bột mì 20 gam
Sữa đặc 100 ml
Bơ ngọt 20 gam
Đường trắng 50g
Trứng gà 2 quả
Muối 5 gam
Bánh mì 1 ổ
– Cách chế biến
Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt thành từ khúc dày khoảng 0.5cm. Cho vào tô và bỏ vào 50 gam đường và 5 gam muối rồi trộn đều.
Bước 2: Tiếp tục cắt bánh mì thành nhiều miếng nhỏ bỏ vào tô và cho bột mì, bơ, sữa đặc, 2 quả trứng gà, ít nước lọc rồi đảo đều.
Bước 3: Sau đó ta trộn 2 tô lại với nhau và để vào nồi nướng.
Bước 4: Nướng bằng lò vi sóng ở 150 độ trong vòng 30 phút thì chúng ta đã có thành phẩm để thưởng thức