Hạt dinh dưỡng mắc ca được đánh giá cao trong các loại hạt nhờ vào giá trị dinh dưỡng nổi trội của nó. Ngoài lượng rất nhỏ axit béo bão hòa và không chứa cholesterol, 28g hạt mắc ca cung cấp 203 kcal và phong phú các chất dinh dưỡng có giá trị:
- 2,2g protein
- 2.3g chất xơ
- 16.8g axit béo không bão hòa đơn
- 0.43g axit béo không bão hòa đa
- 0,20mg vitamin B1 (thiamine)
- 0,65 vitamin B3 (niacin)
- 0.10mg vitamin B6
- 0.20g vitamin C
- 0.16g vitamin E
- 20mg canxi
- 34mg magie
- 56mg phốt pho
- 103mg lần
- 0.37mg kẽm
- 0.75mg sắt
- 0.16mg đồng
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định rằng ăn hạt mắc ca thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, biệt là ở những người ăn hạt mắc ca ít nhất 8 lần mỗi tuần. Một nghiên cứu thực hiện năm 2017 ở nam giới có lượng cholesterol cao cũng phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm sau 4 tuần ăn hạt mắc ca.
Lợi ích đặc biệt của hạt dinh dưỡng mắc ca đối với hệ tim mạch nằm ở Axit béo bão hòa đơn có trong loại hạt này, trong đó axit béo palmitoleic có khả năng:
- Hạ huyết áp
- Giảm nhiễm trùng
- Giảm nồng độ lipid
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Hạ lượng triglyceride (triglyceride cao có thể gây xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim).
2. Cải thiện hội chứng chuyển hóa và tiểu đường
Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và tim mạch. Các tình trạng thường gặp là huyết áp cao, đường huyết cao, nồng độ cholesterol HDL cao, lượng triglycerid cao và lượng mỡ bụng dư thừa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất MUFAs (chất béo đơn không bão hòa) như các chất có trong hạt mắc ca có thể làm giảm các nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm thiểu tác hại ở những người đang mắc phải. Một nghiên cứu từ năm 2016 đã cho thấy một chế độ ăn có hàm lượng chất MUFAs cao có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2 .
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Hạt mắc ca có chứa hàm lượng lớn một loại vitamin E gọi là tocotrienols có khả năng chống lại ung thư. Ngoài ra, loại hạt này còn có chứa hợp chất thực vật flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể.
4. Bảo vệ sức khỏe não bộ
Ngoài chức năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, tocotrienol còn có tác dụng bảo vệ não bộ. Một nghiên cứu cho thấy tăng cường bổ sung tocotrienol có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của glutamate, nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và Parkinson.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có trong loại hạt này cũng có tác dụng giúp não bộ ngăn ngừa trạng thái căng thẳng.
xem thêm: Hạt dinh dưỡng bổ sung những chất gì cho cơ thể ?
xem thêm: tầm quan trọng của hạt dinh dưỡng trong bữa ăn
Xem thêm: Thức ăn healthy nếu bạn biết những công dụng này chắc chắn bạn sẽ bất ngờ
Xem thêm: Cách Chuẩn Bị Một Bữa Thức Ăn Healthy Dễ Dàng Trong 5 Phút
xem thêm các sản phẩm hạt dinh dưỡng tại BMT FOOD