Tổng hợp cách làm măng ngon để ăn tết

  -  

Cách chế biến măng

Măng gắn liền với nền văn hóa ẩm thực của người Việt. Từ bình dân cho tới cao sang.

Từ các món ăn dân dã khi đi rừng, trong bữa cơm chiều về, đến các mâm cỗ ngày tết. Tất cả đều có mặt của măng.

Măng dễ chế biến, có thể tùy biến được những cách khác nhau nên ăn măng không hề ngán.

Chúng ta có thể làm măng luộc, măng chua, măng khô để ăn cùng với cơm.

Cách chế biến cũng rất đơn giản nên dễ dàng tạo những món ăn ngon để đãi gia đình.

Bài viết này chia sẻ tổng hợp cách làm măng, các bạn có thể theo dõi nội dung sau nhé

Cách chọn măng tươi ngon

Không chọn măng bị dập nát, phần vỏ ngoài của măng bị thâm

Không chọn măng có mùi lạ, màu sắc lạ hoặc măng quá trắng

Măng không có hiện tượng chấm đen ở phần gốc.

Măng đã bị tách vỏ và để ngoài không khí lâu sẽ không được ngon nữa.

Nếu măng đã luộc rồi thì không nên chọn những củ măng bị mềm nhũn.

Tham khảo bài viết bà bầu có ăn măng được không tại đây

Cách chọn măng khô ngon

Không chọn măng có màu đen, hoặc có xuất hiện nấm mốc

Không chọn măng có mùi khét hoặc mùi bất thường.

Măng dùng hóa chất thường có độ bóng nhất định

Măng phơi tự nhiên sẽ có màu vàng đẹp và mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng.

Măng có độ dòn nhất định, tùy vào cách bảo quản, đóng gói mà độ dòn này có thể thay đổi.

Măng được loại bỏ phần sơ trên ngọn và phần gốc già bên dưới khi ăn sẽ ngon hơn.

Xem bài viết cách chọn măng khô ngon tại đây

Cách luộc măng ngon

Măng sau khi được tách vỏ, sơ chế xong thì đổ ngập nước để luộc

Trong quá trình luộc nên mở nắp để một phần độc tố thoát ra ngoài.

Nên thay nước luộc măng từ 2 tới 3 lần, mỗi lần sau khi nước sôi tầm 20 -30 phút thì nên thay nước.

Theo kinh nghiệm dân gian, để giảm vị đắng của một số loại măng thì có thể cho thêm lá bồ ngót, nước vo gạo để luộc măng. Cách làm này có thể giúp măng ít đắng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách luộc măng không đắng một cách đầy đủ tại đây

Cách phơi măng khô ngon

Quá trình phơi măng rất quan trọng, đây là công đoạn quyết định phần lớn chất lượng sản phẩm măng khô sau cùng.

Măng sau khi được luộc, được chẻ nhỏ, được ép thì tiến hành để trong bóng mát một thời gian.

Sau khi măng ráo bớt nước thì mới đem măng ra bên ngoài.

Nếu có điều kiện thì bạn nên phơi măng ở trên tấm cót hoặc tấm tre đan.

Điều này giúp măng mau khô hơn và dễ thoát nước ở mặt dưới hơn.

Nên lật mặt của măng từ 1 tới 2 lần trong ngày, tùy vào điều kiện thời tiết các bạn nhé.

Ở một số vùng miền, người dân sẽ dùng một cộng thân tre để xiên măng qua rồi treo ngoài trời hoặc ở hiên nhà.

Cách bảo quản măng tươi:

Măng tươi nếu được bảo quản đúng cách thì có thể để được một thời gian tương đối các bạn nhé.

Bảo quản măng tươi bằng cách đựng trong thùng gỗ có chứa các

Bảo quản măng tươi bằng cách đựng trong chum, đậy nắp kín rồi bỏ trong bóng râm

Bảo quản măng tươi bằng cách luộc sơ qua

Bảo quản măng tươi bằng cách bỏ trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách bảo quản măng tươi tại bài viết này.

Cách bảo quản măng khô

Măng phải được phơi khô tuyệt đối rồi mới cho vào bì đựng

Măng khô không nên để những nơi ẩm ướt, có côn trùng thường xuyên qua lại

Để măng khô ở trong bao, cột miền kín, mỗi lần lấy măng ra thì không nên dùng tay ướt để lấy.

Nếu lâu ngày không sử dụng thì nên lấy măng khô ra phơi lại rồi đóng gói cẩn thận.

Cách làm măng chua ngon

Măng cắt miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt to quá vì măng sẽ lâu chua hoặc có thể bị hỏng.

Nấu nước sôi để nguội sau đó cho thêm muối đến khi thấy vị chát hoặc muối không hòa tan được nữa.

Tỏi bóc vỏ, ớt cắt bỏ cuống rồi cho vào trong chum đựng

Cho phần măng đã thái miếng nhỏ vào trong dung dịch vừa pha trộn.

Dùng đũa ấn nhẹ cho đến khi măng ngập hoàn toàn dưới nước

Dùng rá, rổ hoặc túi nylon đựng nước để nén cho phần măng chìm xuống.

Đậy nắp kín, sau 5-7 ngày là có thể sử dụng được.

Nếu bạn chưa ăn vội thì có thể để măng chua ở trong tủ lạnh để bảo quản.

Nếu bạn chưa biết mình cần mua măng gì để làm thì có thể tham khảo bài viết các loại măng chi tiết tại đây