Măng le khô
Măng khô ai cũng thích ăn,
vừa dễ chế biến vừa tiện lợi, vậy nên nhiều chị em lựa chọn măng khô để chế biến
món ăn thường ngày hoặc ngày tết.
Để được măng khô ngon thì
trả qua rất nhiều công đoạn nhé
Từ cộng đoạn sơ chế, rửa
măng, vệ sinh măng, luộc măng, phơi măng, tất cả đều phải làm tốt thì sản phẩm
măng khô mới ngon và đẹp mắt được
Hôm nay mình xin mách bạn
bí kíp để có thể làm ra măng khô ngon nhé.
===>>>Tham khảo cách luộc măng ngon tại đây<<<===
Cách sơ chế măng le ngon
Nên sơ chế măng ngay khi vừa
thu hoạch về, hạn chế để qua đêm rồi mới chế biến.
Nên chọn những đọt măng
còn nguyên vẹn, không nổi chấm đen, không dập nát.
Một phần ngọn bên trên và
phần gốc già ở bên dưới nên gọt bỏ để khi khô ăn sẽ ngon hơn.
Măng khi đã lột vỏ ra rồi
không nên để lâu ở ngoài không khí
Ngâm muối và rửa lại với
nước sạch vài lần.
Cách luộc măng ngon
Khi luộc măng nên đổ ngập
nước.
Trong quá trình luộc thì
nên mở nắp để loại bỏ phần độc tố có ở bên trong.
Có một số mẹo bạn có thể
áp dụng: luộc với lá bồ ngót, luộc với nước vo gạo…
Chi tiết bạn có thể tham
khảo cách luộc măng không đắng để giúp măng được ngon hơn nhé.
Trong quá trình luộc, bạn
nên thay nước luộc vài lần, điều này cũng giúp loại bỏ bớt độc tố trong măng.
===>>>tham khảo thông tin về măng le khô<<<===
Cách chẻ măng để phơi:
Công đoạn này cũng không
kém phần quan trọng đâu các bạn nhé.
Ở giai đoạn này sẽ quyết
định hình dạng, kích thước và chất lượng của măng đấy.
Chẻ măng thành những miếng
dài, vừa ăn và tốt nhất là vẫn còn dính liền
Mỗi người có một cách chẻ
khác nhau nhưng làm sao cho diện tích tiếp xúc của măng với nắng được nhiều nhất
là được.
Không nên để nguyên cục
to rồi phơi vì như vậy măng le sẽ lâu khô
Cũng không nên chẻ quá nhỏ
vì giai đoạn lật măng sẽ rất mất thời gian.
Chuẩn bị măng trước khi
phơi:
Măng sau khi chẻ xong thì
để ráo nước rồi mới tiến hành phơi.
Măng nên để trong bóng râm
cho héo rồi mới đem ra phơi nắng trực tiếp.
Một số nơi kỹ hơn, sẽ tiến
hành ép măng để loại bỏ thêm phần nước, phần độc tố còn xót lại ở trong măng.
Cách làm này sẽ giúp măng
mau khô và có màu sắc đẹp hơn.
Cách phơi măng khô:
Măng nên được trải lên các
tấm cót để thoáng khí, thoát được phần nước còn lại ở mặt dưới.
Phần nước này làm cho
măng dễ bị trắng.
Tầm trưa có thế lật mặt
dưới của măng lên để phơi, như vậy măng sẽ được khô đều hai mặt
Trong một ngày có thể trở
măng từ 2 tới 3 lần tùy vào điều kiện lúc phơi.
Ở một số vùng miền núi,
người dân không phơi bằng tấm cót mà sẽ xiên măng vào những sợi dây rừng hoặc
các nẹp tre rồi treo lên cho măng khô dần dần.
Nếu bạn cần thêm thông tin
gì thì có thể liên hệ với mình nhé