Hải Phòng không rộng, nhưng đồ ăn thức uống thì đa dạng vô kể, mùa nào thức đó, khiến người ta ăn mãi không chán. Đã một lần đến Hải Phòng vào mùa đông, người ta sẽ nhớ biết bao loại cảm giác ngồi giữa tiết trời se lạnh đặc trưng của miền Bắc các ngày cuối năm, chậm rãi nhấm nháp những món ăn cay nồng, nóng sốt làm ấm áp lòng người, để cảm nhận được cuộc sống nhộn nhịp bề bộn bình thường bỗng trở nên ung dung và bình lặng đến lạ.
Cùng với các cơn gió mùa se lạnh, sự xuất hiện của sủi dìn trên phố Hải Phòng báo hiệu mùa đông đã về. Các viên bánh tròn căng, trắng ngà ngà, sóng sánh trong bát nước đường bé xinh, tỏa khói nghi ngút mang hương thơm ngọt thanh đọng lại trong tiết trời mùa đông đất Bắc làm mê hoặc lòng người.
Sủi dìn - cắn một miếng thôi đã ấm bụng
Gạo làm vỏ bánh phải là gạo nếp thơm, qua những quá trình rang, xay, lắng, ta được loại bột với độ dẻo dai vừa đủ để nặn bánh. Vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, giã nhuyễn, xào với dừa bào và lạc rang cho đến lúc cô lại để làm nhân. Nhấm nháp một ít nước đường thoang thoảng hương gừng cay nóng, cắn thêm một miếng bánh, cảm nhận sự mềm mại và thơm bùi được trộn lẫn, hòa quyện vào nhau, thứ hương vị bình dị dân dã đấy thế mà khiến cho thực khách mê mệt, tạo nên một thức quà giản dị mà đặc biệt của Hải Phòng mà không có món ăn xa xỉ nào sánh được.
Giá bể chẳng phải là thực vật, chúng sống ở vùng cát ven biển, trông như cọng giá đỗ đang lên mầm, chính vì vậy mà người ta gọi chúng là giá bể (hoặc giá biển). Món ăn này không dành cho các người vội vàng, bởi bạn phải sử dụng miệng nhằn lớp vỏ ra để lấy lớp thịt ngọt mềm bên trong, điều này khiến các người nào không đủ nhẫn nại phải chào thua.
Nhâm nhi bát giá bể xào thơm nức giữa tiết trời mùa đông, sự tấp nập của phố phường dường như lắng đọng lại. Giá bể được xào nguyên vỏ, gia vị ngấm vào phần thịt bên trong, ấp ủ các gì thơm ngon nhất ở ấy. Tách được lớp vỏ, một hương vị đặc thù của hải sản hòa quyện với nước sốt cay, vắt thêm quất, trộn 1 ít rau mùi thái nhỏ cứ vậy mà quấn lấy đầu lưỡi, bịn rịn không , làm người ta quên đi sự vướng víu của lớp vỏ và thưởng thức trọn vẹn thú vui sống chậm lại trong hương vị của món giá bể xào.
Cứ tầm 3 giờ chiều, những hàng quán bán bánh đúc lại trở nên nhộn nhịp. Không cần quá khoa trương, bánh đúc tàu vẫn có sự hấp dẫn cả người dân địa phương và khách du lịch.
Bánh đúc được đặt trong một cái khay lớn, vẫn còn sốt dẻo. Khác với bánh đúc ở những vùng khác, bánh đúc Hải Phòng đặc trưng bởi những thức ăn kèm nhiều màu sắc bên trên như thịt ba chỉ và tôm rang, nấm mèo thái sợi xào chung với đu đủ xắt hạt lựu, trộn thêm vài miếng tóp mỡ giòn giòn, ngầy ngậy. Xắn một miếng bánh đúc ngập mắm giấm ớt, kèm thêm vài miếng topping đặc sắc kia, đủ vị cay chua mặn ngọt khiến cho người ta chỉ có thể ăn no bởi 1 chén bánh đúc nhưng chẳng thể hết thòm thèm.
Cặp đôi trời sinh này là hai biểu tượng ăn vặt nổi danh khi nói về Hải Phòng. Dễ dàng tìm thấy món ăn này trên khắp con đường, từ những hàng quán hè phố, những con hẻm nhỏ đến những cửa tiệm to.
Bánh mì que sở hữu vị cay nồng đặc trưng và vị pate Hải Phòng đặc sản, được phết vào bánh mì, bỏ thêm ruốc bông, sau đó đem bánh đi nướng lên, nướng đến đâu bán tới đó - sốt dẻo, giòn tan, thơm lừng. Cái man mát, lành lạnh, ngọt thanh của nước cốt dừa và bánh lọt trong mỗi ly chè thái cùng vị cay “chín chương” của bánh mì. Cảm giác đấy, thú vui đấy đã trở thành đặc sản của vùng đất Cảng, đảm bảo ăn 1 lần thôi cũng sẽ nhớ cả đời.
Xem thêm: https://goingay.vn/tin-tuc/kham-pha-am-thuc-tai-hai-phong-ngai-gi-khong-thu-/id-8
Nói đến Hải Phòng, chắc chắn chẳng thể quên được món Bánh đa cua - món ăn đã phát triển thành linh hồn của vùng đất hoa phượng đỏ. Bánh đa cua đã trở nên phổ biến khắp mọi miền đất nước, nhưng không nơi đâu nấu được món bánh đa đúng vị Hải Phòng. Có thể, đấy là hương vị quê hương, là tình cảm gắn bó đặc biệt của người dân nơi đây dành cho món ăn này.
Hương vị của bánh đa cua là sự hài hòa của những gì tinh túy nhất
Bát bánh đa cua là sự kết hợp tuyệt vời của bánh đa đỏ, chả lá lốt, hành phi, rau rút, tóp mỡ, cà chua, mộc, chả,...tất cả vừa vặn trong bát nước lèo thơm ngọt nấu từ cua đồng. Người Hải Phòng ăn bánh đa cua quanh năm, không kể đó là bữa nào trong ngày hay mùa nào trong năm. Hương vị đấy, không chỉ là hơi thở của vùng đất Cảng, mà còn là nỗi nhớ nhung của các người con xa nhà.
Bánh bèo Hải Phòng không giống bánh bèo nơi khác, bởi lớp bột gạo mềm mịn, thịt lợn xay nhuyễn, tôm băm nhỏ, gói trong những miếng lá chuối được chọn lựa cẩn thận. Điều làm nên hương vị khác biệt của món ăn này chính là phần nước chấm được nấu từ xương ống ninh để tạo độ ngọt, sau đó pha với nước mắm, đường, rải thêm một ít hành phi. Nước chấm ngọt tự nhiên, không quá mặn gắt, rất vừa miệng.
Bất kể mùa đông hay mùa hạ, người ta dùng bánh bèo Hải Phòng lúc còn nóng hổi, khi đấy hương vị đồng quê giản dị thuần khiết mới được cảm nhận rõ rệt nhất. Những tinh hoa trong món bánh thuần Việt này như tan trong miệng, hòa quyện và lan tỏa khắp cơ thể, khiến ta càng thêm yêu mảnh đất này từ các điều bình dị nhất.
Thật khó để giải đáp được câu hỏi: Ở Hải Phòng, món ăn nào là ngon nhất? Bởi mỗi thức quà ở Hải Phòng đều có nét riêng, làm người ta tự dưng mà thích thú và nhớ nhung, chỉ có thể ăn no chứ không bao giờ ngao ngán. Chi bằng cứ tới Hải Phòng, để cho cái lạnh mơn man da thịt hòa quyện cùng hương vị ẩm thực đất Cảng, lúc đấy bạn sẽ cảm nhận được sức hút của những món ăn dân giã kia lớn đến nhường nào.
Công ty TNHH Đầu tư phát triển GOINGAY
Trụ sở chính: Số 3/159 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng
Số điện thoại: 0934 234 479
Email: lienhe.goingay@gmail.com
Website: goingay.vn