Để có thể pha được một ly cà phê ngon, biết cách bảo quản cà phê bột cũng quan trọng không kém việc chọn mua loại cà phê.
Bột cà phê sẽ giảm chất lượng khá nhanh ngay sau khi rang. Nếu biết cách bảo quản đúng thì bạn vẫn có thể giữ được vị cà phê ngon được khoảng một tháng, giúp việc thưởng thức cà phê mỗi ngày tại nhà chất lượng hơn, thơm ngon hơn. Cùng HomeCoffee tìm hiểu nhé!
1. CÀ PHÊ BỘT LÀ GÌ?
Cà phê bột là loại cà phê được rang xay từ hạt cà phê chín.Trong giới những người yêu thích cafe thì cà phê bột là một loại cafe được ưa chuộng rất nhiều nhất tại Việt Nam. Mỗi buổi sáng thức dậy, thưởng thức một ly cà phê nóng sẽ giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Có nhiều người lựa chọn tự mình chế biến cà phê tại nhà hoặc có người lại thích tới các quán bán cà phê pha sẵn để thưởng thức hương vị của cafe.
Để làm nên được những ly cà phê ngon, mỗi nơi sản xuất sẽ có công thức chế biến cà phê bột riêng. Mỗi cách chế biến khác nhau, tạo nên những hương vị khác nhau. Hãy cũng nhau tìm hiểu điểm đặc biệt này nhé.
2. CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ BỘT
KHÔNG NÊN MUA BỊCH CÀ PHÊ BỘT QUÁ LỚN
Đầu tiên, bạn hãy chọn mua loại cà phê được đóng gói trong bao bì tráng nhôm có van 1 chiều. Cà phê sau khi rang, được đóng gói ngay trong bao có van sẽ giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại bao bì khác. Nguyên nhân là do các hạt cà phê sẽ bắt đầu giải phóng khi carbon dioxide trong vòng 1 tuần sau khi rang. Van 1 chiều sẽ giúp khí này thoát ra mà không để khí oxi lọt vào, giúp cà phê không bị oxi hóa.
Nếu nhà đã có máy xay hoặc máy pha cà phê, cách bảo quản cà phê hạt tốt ở đây là mua lượng vừa đủ dùng không tới 1 tháng. Còn nếu mua cà phê bột xay sẵn, hãy mua lượng cà phê dùng tối đa một hoặc hai tuần thôi. Vì sao có sự khác nhau về thời gian giữa 2 loại cà phê? Bột cà phê có diện tích tiếp xúc với không khí nhiều hơn cà phê hạt, điều này có nghĩa là bột cà phê sẽ nhanh bị oxi hóa làm giảm chất lượng nhanh hơn.
xem thêm: BỘT CÀ PHÊ VÀ 1 SỐ CÁCH SỬ DỤNG LẠI
HẠN CHẾ ĐỂ CÀ PHÊ BỘT TIẾP XÚC VỚI 4 YẾU TỐ NÀY
Dù là hạt cà phê hay bột cà phê, thì bạn hãy luôn nhớ 4 yếu tố: không khí, ánh sáng, độ ẩm và hơi nóng là kẻ thù số một làm cà phê nhanh chóng mất hương thơm và độ tươi ngon.
HẠN CHẾ KHÔNG KHÍ
Khi đã khui gói cà phê hạt ra, đừng bao giờ để phần cà phê còn lại trong túi. Hãy chuyển cà phê vào trong hộp kín, tối màu với kích thước vừa đủ với lượng cà phê. Nên nhớ, lượng không khí trong hộp càng ít càng tốt.
TRÁNH XA NƠI ẨM ƯỚT
Cà phê rang xay nên được lưu trữ ở nơi khô ráo. Những nơi độ ẩm cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxi hóa của cà phê, làm cà phê có vị chua hoặc mất hương thơm vốn có của nó. Cách bảo quản cà phê để trong tủ lạnh là sai lầm lớn. Cà phê rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác, làm mất mùi cà phê. Bên cạnh đó, hạt cà phê sau khi rang sẽ tiết ra tinh dầu giúp mỗi loại cà phê sẽ có hương vị khác nhau. Nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh sẽ làm tinh dầu đông lại, mất hương vị đặc trưng.
BẢO QUẢN CÀ PHÊ BỘT Ở NƠI CÓ NHIỆT ĐỘ MÁT MẺ
Tuy không nên giữ cà phê ở nơi ẩm ướt, nhưng bạn cũng không nên để cà phê ở nơi quá nóng như gần bếp, lò nướng, phía trên máy pha cà phê hoặc cạnh cửa sổ. Nhiệt độ cao sẽ làm cà phê nhanh chóng mất đi hương vị. Tốt nhất là để cà phê ở nơi thoáng mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25 độ C.
HẠN CHẾ TIẾP XÚC ÁNH SÁNG
Các hạt cà phê trông thật đẹp khi chứa trong các bình trong suốt, tuy nhiên ánh sáng sẽ làm cà phê nhanh chóng giảm chất lượng. Nếu muốn bạn có thể bảo quản cà phê trong bình thủy tinh nhưng phải đặt ở nơi kín và tối như tủ gỗ.
Đơn giản hơn, hãy chứa cà phê trong hộp nhôm hoặc nhựa dày, có màu tối. Bạn có thể đặt hộp này trên bàn hay bất cứ nơi nào mà không phải lo ngại nhiều về ánh sáng.
Thông tin liên hệ:
Home Coffee – Tinh hoa cội nguồn
Website:https://homecoffee.com.vn/
Fanpage:https://www.facebook.com/bmgreencoltd
Hotline: 097 158 44 58
Địa chỉ :150 Hoàng Hoa Thám, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk