Một tách trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng, tăng cường sinh lực mà còn ngăn ngừa được rất nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng trà xanh thì vô tình biến lợi thành hại.
Những nguy hiểm khi uống quá nhiều trà xanh
Gần đây, một cô gái người Anh đã phải nhập viện vì bị tổn thương gan do uống quá nhiều trà thảo dược. Điều đáng nói là cô uống liên tục và kết hợp trà thảo mộc cùng với trà tân cương giá rẻ để uống hàng ngày.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, việc uống trà xanh cùng với thuốc hoặc uống trà xanh trong thời điểm đang dùng thuốc là không nên. Vì chúng sẽ gây ra sự kích thích về hormone và kháng sinh trong cơ thể. Điều này sẽ khiến thuốc không còn tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe của gan.
Nếu uống trà đinh tân cương quá nhiều và thường xuyên, lượng caffeine được nạp vào cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ dẫn đến rối loạn trong bài tiết hormone của các tuyến trong cơ thể. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng rối loạn tâm trạng nghiêm trọng, bao gồm lo âu, căng thẳng.
Ai không nên uống trà xanh?
Những người bị dị ứng, hen suyễn, ung thư, viêm gan B hoặc C, nhiễm virus không nên uống trà xanh. Lý do là vì nếu bạn khỏe mạnh, trà xanh sẽ kích thích hệ miễn dịch theo chiều hướng tích cực. Nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì chính trà xanh sẽ gây ra những nguy hại cho cơ thể.
Cách uống trà xanh hợp lý
Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng sau khi ăn ít nhất là 1 – 2 tiếng. Hoặc đầu giờ chiều sau bữa trưa 1 – 2 tiếng. Uống trà vào lúc này sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.
Mỗi ngày chỉ nên dùng 2 – 3 ly trà xanh tân cương, không được uống quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên dùng trà đã được pha loãng, không nên uống quá đặc, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.