Món ăn tốt cho những người mắc bệnh trĩ

  -  

Chế độ ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng. Vì thế bạn cần biết nguyên tắc dinh dưỡng và cụ thể là những món ăn tốt cho người bệnh trĩ hay món ăn nào cần tránh xa để nhanh khỏi bệnh. Lời khuyên đến từ các chuyên gia Phòng khám Hoàn Cầu chắc chắn sẽ rất hữu ích, mời bạn tham khảo.

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH TRĨ

Áp lực chèn ép các tĩnh mạch gây xung huyết, chảy máu, sa trĩ,… khiến người bị khó khăn trong việc đi ngoài và gánh chịu những cơn đau. Người bị bệnh trĩ nên ăn gì và nên kiêng gì thì sẽ dựa vào yếu tố tăng nặng hoặc giảm nhẹ triệu chứng bệnh mà chúng tác động.

Người bị bệnh trĩ nên ăn món gì?

Triệu chứng thường gặp đầu tiên và dai dẳng nhất của trĩ là táo bón. Chính vì thế chế độ ăn uống của người bệnh trĩ hướng đến mục tiêu giảm thiểu nguyên nhân này. Các chuyên gia chỉ ra những thực phẩm quan trọng để cải thiện:

► Nước uống: Muốn hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả và chất thải ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng thì bệnh nhân cần uống nhiều nước. Bạn nên ưu tiên nước lọc, tiếp đó là sinh tố, nước ép trái cây, nước rau diếp cá,…

► Thực phẩm giàu chất xơ: Các món ăn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho người bệnh trĩ. Chúng giúp trữ nước trong ruột, làm xốp phân để di chuyển trong đường ruột thuận lợi hơn. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, củ quả.

► Những món giúp nhuận tràng: Táo bón ngày càng nặng nếu bạn không dùng những thực phẩm có tính nhuận tràng trong thời gian dài. Các món này góp phần quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Cụ thể như khoai lang, chuối, đậu nành, dầu vừng,…

► Thực phẩm giàu chất sắt: Người bị bệnh trĩ thường xuyên đại tiện ra máu. Đó là lý do họ cần được bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt để lấy lại lượng máu bị mất. Có thể tham khảo gan gà, gan cá ngừ, mận, mơ,…

Người bị bệnh trĩ nên kiêng món gì?

Người bị trĩ cần tránh xa những món gây hại, làm tăng thêm tình trạng bệnh nếu muốn quá trình điều trị được rút ngắn. Cụ thể đó là:

► Các món cay nóng: Mặc dù có thể làm giảm độ ngon của món ăn khoái khẩu, nhưng bạn nhất định phải loại bỏ thành phần cay nóng ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Ớt, tiêu, mù tạt,… hãy hạn chế tối đa vì chúng sẽ khiến các búi trĩ viêm sưng đáng kể, kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột.

► Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt: Thực phẩm chứa quá nhiều muối gây căng phồng các tĩnh mạch. Từ đó kích thước của các búi trĩ ngày càng to lên, bệnh khó mà thuyên giảm. Trong khi đó, đồ ngọt ăn nhiều thì gây béo phù, táo bón kéo dài và gia tăng triệu chứng bệnh trĩ.

► Thực phẩm chứa chất kích thích: Bệnh nhân trĩ nên tránh xa thuốc lá, bia rượu, các loại nước ngọt có ga, cà phê, trà đậm,…  Bởi vì chúng sẽ gia tăng áp lực trong hệ thống nhu động ruột, làm khó khăn hơn trong việc đào thải phân ra bên ngoài.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/luu-ngay-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-benh-tri.html

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu