Thực phẩm nên ăn, nên kiêng khi bị viêm đau khớp gối.

  -  

Viêm đau khớp gối là một bệnh lý khá phổ biến liên quan đến hệ xương khớp. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Khi bị bệnh, thông thường bạn sẽ gặp những triệu chứng đau nhức ở khớp gối, khó khăn trong việc đi đứng, vận động.

Bên cạnh việc dùng thuốc và thực hiện các thủ thuật chuyên khoa tại cơ sở y tế thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Bệnh nhân cần xây dựng thực đơn hằng ngày một cách khoa học, phù hợp để khả năng phục hồi sức khỏe xương khớp được nhanh nhất.

Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh dễ chuyển nặng, kéo dài thời gian điều trị. Thậm chí bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm dẫn đến tật ở khớp, đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Thường thì người thừa cân dễ bị viêm khớp gối nên họ được khuyên ăn theo chế độ thanh đạm để cải thiện áp lực lên khớp gối.

Ngoài ra thì việc ăn uống các món cung cấp đủ năng lượng giúp cơ thể sản sinh lượng máu, dưỡng chất nuôi xương khỏe mạnh. Từ đó bệnh viêm khớp gối cũng thuyên giảm, điều trị nhanh khỏi.


VIÊM ĐAU KHỚP GỐI NÊN ĂN GÌ?

Chuyên gia xương khớp Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chỉ ra một số món nên có trong danh sách thực phẩm của người bị viêm đau khớp gối.


1/ Các món giàu canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với hệ thống xương khớp của con người. Người khỏe mạnh bình thường cũng rất cần canxi để hạn chế tổn thương về xương và ngăn ngừa bệnh. Bệnh nhân đang sống chung với viêm đau khớp gối càng phải bổ sung các thực phẩm giàu canxi. Ví dụ: sữa, các chế phẩm từ sữa, tôm, cá, ghẹ, bộ yến mạch, hạnh nhân,…


2/ Rau xanh, hoa quả

Đây là những món nằm trong nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho người bệnh xương khớp. Rau củ và hoa quả giúp cung cấp dưỡng chất, tăng đề kháng để hỗ trợ quá trình điều trị viêm khớp gối. Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong các thực phẩm này có tác dụng chống oxy hóa, giảm đau đáng kể. Ví dụ: cải bó xôi, rau cần, cam, táo, chanh,…


3/ Hành tây

Củ hành tây với thành phần chính là quercetin, là một trong những món được chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh viêm đau khớp gối. Chất này là một loại có tính kháng viêm, giảm đau hiệu quả, giúp bệnh nhân giảm bớt những khó chịu, mệt mỏi. Bạn có thể dùng hành tây trong các món trộn, hoặc ăn chung với bánh mì, xào với rau,…


VIÊM ĐAU KHỚP GỐI NÊN KIÊNG MÓN GÌ?

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung khi bị viêm đau khớp gối thì bệnh nhân cần lưu ý các món cần kiêng vì chúng không tốt cho xương khớp. Cụ thể như sau:


1/ Thực phẩm chứa cholesterol cao

Thừa cholesterol là điều không tốt cho xương khớp cũng như hệ tim mạch. Bệnh nhân bị viêm khớp gối nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như nội tạng động vật. Chúng sẽ khiến tình trạng sưng đau trở nên nghiêm trọng hơn..


2/ Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Xúc xích, dăm bông, một số loại bánh kẹo, đồ ăn được chiên qua dầu mỡ nhiều,… là những món ăn khoái khẩu của không ít người. Tuy nhiên các thực phẩm này có thể khiến lượng lipid máu tăng nhanh, kích thích lượng cholesterol trong máu, gây đau nhức khớp.


3/ Các thực phẩm chứa chất kích thích

Thức ăn cay nóng, rượu bia, thuốc lá,… đều có hại rất nhiều cho tình trạng khớp gối đối với người bệnh. Vì thế bạn cần tránh xa chúng nếu không muốn xương khớp gối nhanh chóng bị thoái hóa, biến chứng tồi tệ hơn.

Nguồn ** https://dakhoahoancautphcm.vn/viem-dau-khop-goi-nen-an-gi-kieng-gi.html

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu