A: Mệt quá mày ơi!
B: Sao vậy mày, có chuyện gì à.
A: Tao đang điên đầu đây này, sắp tới khai trương quán cơm văn phòng mới rồi mà giờ mọi thứ vẫn ngổn ngang quá m à.
B: Thế m chuẩn bị được đến đâu rồi, còn những cái gì cần chuẩn bị nữa nào?
A: Haizz, từ hôm đó tới giờ t tập trung thiết kế, sửa lại và làm nội thất cho quán thôi, nên chả chuẩn bị được gì nhiều. Giờ thiếu tùm lum mà có mỗi mình t làm nên đuối quá à.
B: Mọi người đâu hết rồi mà m ôm đồm lắm việc thế.
A: Mọi người t để cho làm cùng với thợ vì mấy cái chuẩn bị cho quán này t là người đưa quyết định nên phải ôm để làm. À mà bữa trước quán của m cũng mở quán, chia sẻ t kinh nghiệm với. Mới làm mệt ghê cơ!
Đây là một đoạn nói chuyện giữa tôi và đứa bạn, đứa bạn này của tôi sắp tới nó mở kinh doanh quán cơm. Mà còn hơn 1 tuần nữa là khai trương rồi mà mọi thứ vẫn ngổn ngang. Tôi biết là sẽ có nhiều bạn gặp trường hợp giống nó. Ai kinh doanh lần đầu đều sẽ gặp phải những vấn đề đó và vì là lần đầu nên còn rất nhiều sai sót trong đó.
Vì thế, là người từng trải nên tôi có đôi lời chia sẻ kinh nghiệm cho bạn tôi cũng như những ai đang gặp vấn đề như nó.
Thứ nhất, việc mở kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng, lên kế hoạch chỉnh chu rồi từ đó mình list ra được những công việc cụ thể cần làm. Tránh như bạn tôi cứ làm theo kiểu ngẫu hứng nên sát ngày khai trương phải dồn dập như vậy.
Tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung: Ví dụ như bạn tôi nó mở quán cơm thì những vấn đề nó cần chuẩn bị và lên kế hoạch sẽ gồm:
- Vốn: Bạn cần chuẩn bị số vốn để kinh doanh ít nhất phải đủ chi phí cho 3 tháng hoạt động (dự trù trường hợp công việc của bạn không được ổn định lắm) Vốn kinh doanh sẽ gồm chi phí thuê mặt đồng, nhân công và trang thiết bị: đồ dùng bếp, bàn ghế, bát đĩa,... Nhưng bạn lưu ý ngoài những chi phí đó ra thì bạn cần chuẩn bị chi phí hoạt động tối thiểu 3 tháng nhé không dễ toang lắm đây. Từ đợt dịch covid năm nay bạn có thể nhìn thấy là khá nhiều doanh nghiệp không dự trừ khoản tiền hoạt động 3 tháng mà đã phải đóng cửa doanh nghiệp đó nên bạn hãy lưu ý phần này nhé.
- Kế hoạch: Đây là bản plan quan trọng nhất để khiến doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và phát triển. Vì sao ư? Bạn có thể đánh giá một bản plan nhỏ như công việc của bạn chả hạn. Nếu bạn làm plan đẩy đủ chi tiết ngay khi bắt đầu dự án, bạn sẽ biết bạn nên làm gì, làm ntn và timeline của công việc đó sẽ đạt KPI ra sao. Vì vậy, để điều hành phát triển 1 doanh nghiệp không thể thiếu bước này nhé bạn!
- Trang thiết bị: Đây có thể được coi là nền tảng giúp bạn phát triển doanh nghiệp, giống như việc chúng ta đi câu cá là phải có cần phải không? Tôi làm về mảng dịch vụ nhà hàng nên phần trang thiết bị này cần mua rất nhiều và chi phí của nó cũng khá là lớn. Và để tiết kiệm chi phí nhất tôi đã chọn 1 nhà cung cấp cho tôi hết những thiết bị thiết yếu như tủ nấu cơm điện công nghiệp, nồi nấu công nghiệp bằng điện,... Những thiết bị cỡ lớn bằng điện như thế sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất công việc. Các bạn có thể bỏ túi địa chỉ mà tôi tin cậy là Inox Quang Huy - nhà cung cấp thiết bị bếp công nghiệp đa dạng và có giá thành cạnh tranh nhất mà tôi biết.
Trên đây là 3 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm rõ để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh cho mình. Ngoài ra còn rất nhiều hạng mục khác vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật là kỹ trước khi bắt tay vào làm nhé! Chúc các bạn thành công!