Kén ăn hoặc một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều? ARFID là gì và những gì bạn cần biết về nó

 
Kén ăn hoặc một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều? ARFID là gì và những gì bạn cần biết về nó

Kén ăn hoặc một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều? ARFID là gì và những gì bạn cần biết về nó

Giá Bán: 100,000đ

Thông Tin Sản Phẩm
Nó thường bị coi là kén ăn, nhưng ARFID là một rối loạn ăn uống nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng đe dọa tính mạng.
Xem thêm về chủ đề kén ăn, biếng ăn:

JACKSONVILLE, Fla. - Hãy tưởng tượng nếu ai đó đưa cho bạn một con rắn chuông cuộn tròn và bảo bạn ăn nó. Đó là cách một nhà trị liệu  mô tả những gì nó giống như trẻ em và người lớn bị rối loạn ăn uống không giống như bất kỳ ai khác, khiến họ sợ thức ăn.

Đối với nhiều gia đình phải đối mặt với Rối loạn ăn uống hạn chế tránh ăn , hoặc ARFID, có thể mất nhiều năm để có được chẩn đoán thích hợp. Đó chỉ là vào năm 2013, rối loạn đã được thêm vào Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM), một cuốn cẩm nang được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để chẩn đoán các rối loạn tâm thần.


Các bình luận trên trang Facebook của nhóm hỗ trợ ARFID cho thấy mức độ thay đổi cuộc sống của nó. Những người bị rối loạn đăng sau đây:

"Như thể miệng và nuốt và khả năng ăn uống của tôi tắt. Tôi chỉ không thể ăn hầu hết mọi thứ. Tôi muốn, nhưng tôi không thể."

"Các tình huống xã hội là một cơn ác mộng. Tất cả đều xoay quanh việc ăn uống. Tôi cảm thấy xấu hổ về tình trạng kỳ lạ của mình nên tôi không nói cho ai biết."

"Bạn không chỉ cố gắng tránh thức ăn, bạn liên tục cố gắng tránh những tình huống khó chịu và xấu hổ."

"Tất cả mọi thứ về thực phẩm là tra tấn đối với tôi."

"Tôi ăn vì tôi sẽ chết nếu tôi không."

Ngoài ra còn có cha mẹ của bệnh nhân cân nặng trong:

"Con gái tôi, 18 tuổi, đã phải chịu đựng từ nhỏ. Cô bé bị suy dinh dưỡng ở tuổi 16. Thật kinh khủng."

"Là mẹ của một cậu bé 13 tuổi bị ARFID từ khi sinh ra, có hai điều nổi bật với tôi. Nỗi đau và nỗi buồn căn bệnh này đã khiến con trai tôi bị cách ly xã hội rất đau lòng .... Là một người mẹ, tôi có đã phải suy nghĩ về ARFID mỗi giờ ăn, mỗi khi tôi gói một bữa trưa, mỗi khi chúng tôi đi nghỉ hoặc đến nhà của ai đó. Điều đó có thể nặng nề, thực tế của nó. "

First Coast News đã nói chuyện với một thiếu niên với ARFID, nhưng đồng ý gọi anh ta là John Smith chứ không tiết lộ tên thật của anh ta.

"Điều đó thực sự khó khăn vì tôi không thể, thích đi chơi với những người đang ăn. Họ có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn, nhưng tôi không thể. Tôi không thể," anh nói.

Bạn bè của John không biết anh ta chiến đấu với ARFID. Đó là thứ mà anh ấy đã phải vật lộn từ năm 3 tuổi.

Pretzels, cá vàng, khoai tây chiên giòn, đó là những gì anh ấy gọi là "thực phẩm an toàn" của mình. Chủ yếu là màu be và giòn, anh chỉ ăn khoảng 10 loại thực phẩm. Không mì ống, không thịt, thậm chí không bơ đậu phộng và thạch.

Mẹ anh, người mà chúng tôi đang gọi Karen Smith, nói rằng gia đình chỉ biết có gì đó không ổn.


thật tốt khi đã vội vàng nói với Associated
Press mặc dù không nằm ngoài tầm kiểm soát
QUẢNG CÁO
Người đứng đầu Liên Hợp Quốc: Sự bùng phát virus mới là 'một tình huống rất nguy hiểm'
Quảng cáo của Connatix
"Anh ấy chỉ không muốn thử bất cứ điều gì, và anh ấy sẽ rất lo lắng", cô nói. "ARFID là một nỗi sợ thực sự của thực phẩm."

Năm này qua năm khác, Karen Smith đưa mối quan tâm của mình đến bác sĩ nhi khoa của mình, và năm này qua năm khác, cô nói, cô đã nhận được câu trả lời tương tự.

"Cô ấy sẽ nói đừng lo lắng về điều đó, nó chỉ kén ăn thôi", Karen Smith nói. "Mỗi năm nó không cảm thấy đúng với tôi."

Cuối cùng, khoảng một năm trước, một chuyên gia chẩn đoán con trai cô bị ARFID.

"Bây giờ tôi đã biết nó là gì và tôi biết anh ta không chỉ là một người kén ăn, tôi chỉ tìm kiếm sự giúp đỡ đúng đắn. Nhưng có những nguồn lực hạn chế đến nỗi có những danh sách chờ đợi dài và rất nhiều công ty bảo hiểm không cho Không bao gồm chi phí, vì vậy nó có thể trở nên đắt đỏ, "Karen Smith nói.

Một đứa trẻ bị ARFID có thể tránh một số kết cấu, nhãn hiệu hoặc thậm chí màu sắc của thực phẩm.

"Họ cũng có một nỗi ám ảnh cực độ hoặc sợ rằng sẽ có một phản ứng bất lợi khi họ ăn một loại thực phẩm hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào", chuyên gia rối loạn ăn uống Sabrina F Richa nói.

F Richa, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm điều trị rối loạn ăn uống thủy triều ở bãi biển Jacksonville, cho biết ARFID phức tạp và nghiêm trọng hơn nhiều so với việc chỉ kén ăn.

"Với ai đó bị ARFID, lượng ăn vào của họ rất hạn chế, họ thực sự sẽ rơi khỏi đường cong tăng trưởng nên sự tăng trưởng và phát triển sẽ trở thành mối quan tâm với các khía cạnh y tế và dinh dưỡng," F Richa nói.

Không giống như các rối loạn ăn uống khác, ARFID không liên quan gì đến hình ảnh cơ thể.

"Sợ hãi và tránh thực phẩm thường xuất phát từ tiền sử chấn thương, liên quan đến thực phẩm hoặc cách khác", cố vấn sức khỏe tâm thần được cấp phép Ashley McHan nói.


McHan cho biết, đối với một số bệnh nhân, nó bắt đầu bằng một sự kiện chấn thương như nghẹt thở hoặc dị ứng thực phẩm. Cha mẹ cần biết những gì cần tìm, cô nói.

"Khi họ nhìn thấy con mình tràn ngập căng thẳng, sợ hãi và lo lắng, khi họ thấy chúng suy nhược và không thể, đó đều là những dấu hiệu", cô nói. "Nếu con bạn sợ bị nghẹn, nếu bạn nhận thấy bịt miệng và nó kiên định, dai dẳng và nó trở thành một sự can thiệp cuộc sống, đó là những dấu hiệu thực sự tuyệt vời."

Và đó không chỉ là những đứa trẻ bị ảnh hưởng. McHan cũng đối xử với người lớn.

"Điều đó quá ít được chẩn đoán bởi vì nó mới và lạ lẫm và mọi người thường không biết rằng đó là những gì họ đang giải quyết", McHan nói.

Nhiều học viên y tế vẫn chưa quen với ARFID, nhưng có sẵn trợ giúp và nó '

"Trẻ em sẽ đến mức dinh dưỡng của chúng phụ thuộc vào các chất bổ sung và ống cho ăn vì điều này thực sự có thể trở nên quá sức đối với trẻ em và thậm chí cả người lớn", McHan nói.


F Richa cho biết điều trị thường phức tạp.

"Một trong những điều đáng ngại nhất là nó không phải là một quá trình nhanh chóng bởi vì bạn đang nói về mối liên hệ này với não và ruột", cô nói. "Bạn cần một bác sĩ dinh dưỡng, nhưng đôi khi bạn cũng cần tâm thần học. Bạn chắc chắn cần một nhà trị liệu, và đó là cách tiếp cận nhóm theo cách bạn đối xử với nó."

Điều trị có thể mất tối thiểu từ một đến hai năm và đôi khi có thể yêu cầu chăm sóc bệnh nhân nội trú, F Richa nói.

"Có rất nhiều tiếp xúc với thực phẩm và cầu nối thực phẩm và trở lại khi biết rằng thực phẩm này an toàn cùng với thành phần trị liệu thực tế là chế biến sự lo lắng và nỗi sợ hãi và những nỗi ám ảnh xung quanh những gì họ tin sẽ xảy ra nếu họ ăn thực phẩm". cô ấy nói.
Appetito - siro ăn ngon 3 tác động, Xem thêm:

Đối với Karen Smith và con trai cô, cuối cùng nhận được chẩn đoán là một bước tiến lớn. Con trai cô hiện đang được điều trị và thấy sự cải thiện.

"Nó giúp tôi mở rộng những gì tôi ăn và thử những thứ khác nhau", John Smith nói.

Mẹ anh muốn những người đấu tranh để biết họ không đơn độc.

"Có nhiều loại con đường khác nhau để được giúp đỡ," cô nói. "Đừng bỏ cuộc. Hãy liên hệ với những người khác đang trải qua điều đó. Không phải ngày nào cũng dễ dàng, mà chỉ cần thực hiện từng bước một."

Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia cho biết những người mắc ARFID có thể có những trải nghiệm và triệu chứng rất khác nhau, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy điều này:

Những người có điều kiện phổ tự kỷ có nhiều khả năng phát triển ARFID hơn, cũng như những người bị ADHD và khuyết tật trí tuệ.
Trẻ em không ăn uống kén ăn bình thường, hoặc trong đó trẻ kén ăn là nghiêm trọng, dường như có nhiều khả năng phát triển ARFID.
Nhiều trẻ em bị ARFID cũng bị rối loạn lo âu cùng xảy ra và chúng cũng có nguy cơ cao mắc các rối loạn tâm thần khác.

Sản Phẩm Khác
Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • Liên hệ quảng cáo
  • giò chả phú duy
  • 31 massage cao thắng
  • thiết kế website doanh nghiệp