Năm 2005 lần đầu tiên bộ tiêu chuẩn chứng nhận ISO 22000 ra mắt dành riêng cho nhóm ngành về thực phẩm. Ngay lập tức thì các doanh nghiệp làm trong nhóm ngành thực phẩm đều hưởng ứng nhiệt tình và áp dụng ngày một nhiều.
Việc đảm bảo
vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2002, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành
Văn bản EC 178, trong đó quy định việc áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho
thực phẩm nhập khẩu. Tới đầu năm 2005, hệ thống này đã trở thành quy định bắt
buộc đối với tất cả các nước thành viên của Liên minh Châu Âu (EU). Trong giai
đoạn này, đối với các nhà xuất khẩu ở những quốc gia khác, EU, Mỹ và Nhật Bản đều
đưa ra các khuyến cáo nên áp dụng. Theo bà Nguyễn Thúy Hằng - Giám đốc phụ
trách kinh doanh Công ty Tư vấn quản lý Việt Nam - Đan Mạch (Vidacon), các khuyến
cáo này có khả năng trở thành quy định bắt buộc với các nước xuất khẩu vào EU
và các thị trường lớn khác trong thời gian tới. Bà cho rằng: “Yêu cầu của các
nước nhập khẩu hàng thực phẩm không còn đơn giản là các chứng chỉ chất lượng
như HACCP, ISO 9001, BRC hay Euregap… mà họ sẽ tiến tới bắt buộc áp dụng tiêu
chuẩn tích hợp quốc tế ISO 22000, trong đó hệ thống truy xuất nguồn gốc là một
trong bốn yếu tố quan trọng nhất cấu thành bộ tiêu chuẩn ISO 22000”.
Thực tế
trước yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng, các tập đoàn bán lẻ đã lần lượt
đưa truy xuất nguồn gốc thành quy định bắt buộc trong mạng lưới cung cấp của
mình, trong đó có bốn “ông lớn” hàng đầu thế giới là Wal-Mart, Carrefour,
Metro, Tesco. Mặc dù áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc có thể làm tăng chi
phí cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm xuất khẩu, nhưng lợi ích lâu dài mà
doanh nghiệp nhận được lớn hơn nhiều chi phí bỏ ra. Trước tiên, hệ thống truy
xuất nguồn gốc theo tiêu chuẩn ISO 22000 giúp khách hàng tin tưởng hơn vào chất
lượng và an toàn vệ sinh đối với sản phẩm của doanh nghiệp, qua đó giúp nâng
cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Mặt khác, nhờ hệ thống quản lý an
toàn thực phẩm ISO 22000 mà doanh nghiệp có thể kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm,
từ khâu nuôi trồng, chế biến cho đến quá trình vận chuyển và phân phối. Nếu có
sự cố xảy ra, doanh nghiệp cũng có thể biết ngay nó phát sinh ở khâu nào để từ
đó có biện pháp giải quyết kịp thời.
Truy xuất nguồn gốc là hệ thống cho phép các đơn vị trong chuỗi cung ứng
thực phẩm ghi nhận các thông tin cần thiết trên giấy hoặc máy tính nhưng việc
trao đổi thông tin bắt buộc phải bằng điện tử thông qua một cơ sở dữ liệu trung
tâm để khách hàng và cơ quan có thẩm quyền có thể truy xuất bất cứ lúc nào. Bốn
thành phần chính của ISO 22000 bao gồm: Trao đổi thông tin giữa các đầu mối
trong chuỗi cung ứng (hay còn gọi là truy xuất nguồn gốc); Quản lý hệ thống
theo tiêu chuẩn ISO 9001; Những tiêu chuẩn bắt buộc về chất lượng như BRC (nếu
xuất khẩu vào Anh), IFS (nếu xuất khẩu sang EU), Euregap (dành cho nông sản
xuất vào EU), hay SQF 1000, SQF 2000… phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng thị
trường; Các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm của HACCP.
Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn các nội dung và yêu cầu của tiêu chuẩn ISO
22000, doanh nghiệp có thể liên hệ với KNA
Cert để được hỗ trợ.