Dựa vào nguyên lý hoạt động có thể chia thành hai loại. Đó là: tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas và tủ nấu bằng điện.
Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas
Tủ nấu cơm bằng gas có nhiều kiểu như tủ 4 khay, 6 khay, 12 khay,... Tủ cơm bằng gas sử dụng hệ thống khí đốt gas để đun sôi nước và tạo ra hơi nóng làm chín cơm. Toàn bộ thân tủ được cấu tạo 2 lớp inox, ở giữa trang bị thêm lớp cách nhiệt an toàn. Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas vận hành tự động sau khi được mở hệ thống đốt gas và cấp nước vào khoang tủ. Tủ sử dụng bình gas thông dụng 12kg hoặc 45kg để làm việc.Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas có ưu điểm là không phụ thuộc vào nguồn điện. Có thể sử dụng chủ động, linh hoạt, thêm vào đó là có hệ thống bánh xe giúp di chuyển tiện lợi. Nhưng có giá thành cao hơn so với tủ dùng điện.Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện
Giống như tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas, tủ cơm nấu bằng điện cũng có nhiều kiểu với số lượng khay khác nhau. Để đáp ứng được nhu cầu nấu cơm nhanh chóng, tiện lợi, siêu thị Điện máy Trường Việt đã sản xuất và cho ra mắt những chiếc , tủ nấu cơm công nghiệp 12 khay , tủ nấu cơm 20 khay , tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay , tủ nấu cơm 6 khay , nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Đối với tủ cơm công nghiệp 6 khay Trường Việt sẽ nấu được 30kg gạo trong một mẻ. Tủ nấu cơm 10 khay có khả năng làm chín 40kg gạo. Tủ cơm công nghiệp 12 khay nấu được 50kg gạo trong một lần. Còn tủ nấu cơm 20 khay sẽ nấu chín được 80kg gạo và tủ cơm công nghiệp 24 khay sẽ nấu được 100kg. Từ đây, người dùng có thể lựa chọn dòng tủ thích hợp với nhu cầu làm việc của mình.Tủ cơm bằng điện làm chín cơm bằng cách dùng điện năng để đun sôi nước và tạo hơi nóng tỏa đều khắp khoang tủ. Các loại tủ cơm bằng điện đều có thân tủ làm bằng inox và lớp cách nhiệt dày ở giữa. Nhằm hạn chế sự thất thoát nhiệt cũng như an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó, tủ cơm nấu bằng điện với ưu điểm là giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí vận hành. Và không thể sử dụng khi mất điện hoặc nguồn điện không ổn định sẽ làm cơm không ngon.Nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm 20 khay dùng điện
Tủ nấu cơm 20 khay dùng điện làm hơi nước bốc hơi và áp suất cao giúp thực phẩm chín và mềm nhanh hơn. Vì gạo không tiếp xúc trực tiếp với nước mà chỉ tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao và áp suất cao làm cho hạt gạo mềm hơn, không bị nhão, không bị dính và giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng.
Các lưu ý khi quan trọng sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp
- Không nên mở ra khi tủ đang hoạt động
- Kiểm tra nguồn nước cấp vào đầy đủ
- Nên tắt nguồn điện và chờ 1-5 phút để máy giảm bớt nhiệt trước khi mở ra.Nên đứng phía bên cánh tủ được mở ra để tránh hơn nước làm bỏng lúc mở tủ ra
Tủ nấu cơm công nghiệp dùng ở đâu ?
Với công suất cao một mẻ nấu có thể nấu đến 100kg gạo. Nên tủ cơm điện 20 khay thường được dùng trong các nhà hàng, khách sạn lơn, Các công ty có lượng công nhân nhiều. Các nhà máy chế biến thực phẩm…
Chức năng chủ yếu :
- Lượng gạo : 120kg /45 phút
- Lượng mỳ : 80kg/35 phút
- Sản phẩm thịt : 80kg / 10 phút