Cà phê sạch theo cách hiểu cơ bản nhất là 100% cà phê nguyên chất không pha tạp, tẩm ướp bất kì chất phụ gia gì khác.
Trong giới hạn bài viết này, chúng ta đảm bảo rằng cà phê nhân đem vào sản xuất chế biến đạt chất lượng.
Phân loại hạt cà phê
Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều, giúp chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời làm tăng chất lượng sản phẩm.
Công đoạn rang cà phê
Trong quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng củanhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng.
Cà phê trong quá trình rang sẽ xảy ra các phản ứng hóa lý làm biến đổi thành phần như: phản ứng caramel, phản ứng melanoidin hình thành màu nâu đen bên ngoài và màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê.
Công đoạn làm nguội cà phê
Cà phê sau quá trình rang có nhiệt độ cao làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi làm thất thoát hương. Vì vậy để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm nguội càng nhanh càng tốt.
Công đoạn xay hạt cà phê
Quá trình xay hạt cà phê rang có mục đích chính là giảm kích thước của hạt cà phê, phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Tạo điều kiện cho một số loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.
Tiêu chuẩn xay cà phê là hạt cà phê phải được xay mịn đều, phát sinh nhiệt ở mức tối thiểu (hay chính xác là công nghệ cắt hạt cà phê ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau).
Điều này cũng lý giải tại sao có những chiếc máy xay cà phê có giá lên đến vài nghìn $. Trên thế giới hiện nay tiêu chuẩn xay cà phê cao nhất bây giờ là dành cho các máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp.
Để biết thêm thông tin ấn vào đây: LoveCoffee
Trong giới hạn bài viết này, chúng ta đảm bảo rằng cà phê nhân đem vào sản xuất chế biến đạt chất lượng.
Phân loại hạt cà phê
Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều, giúp chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời làm tăng chất lượng sản phẩm.
Công đoạn rang cà phê
Trong quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng củanhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng.
Cà phê trong quá trình rang sẽ xảy ra các phản ứng hóa lý làm biến đổi thành phần như: phản ứng caramel, phản ứng melanoidin hình thành màu nâu đen bên ngoài và màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê.
Công đoạn làm nguội cà phê
Cà phê sau quá trình rang có nhiệt độ cao làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi làm thất thoát hương. Vì vậy để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm nguội càng nhanh càng tốt.
Công đoạn xay hạt cà phê
Quá trình xay hạt cà phê rang có mục đích chính là giảm kích thước của hạt cà phê, phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Tạo điều kiện cho một số loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.
Tiêu chuẩn xay cà phê là hạt cà phê phải được xay mịn đều, phát sinh nhiệt ở mức tối thiểu (hay chính xác là công nghệ cắt hạt cà phê ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau).
Điều này cũng lý giải tại sao có những chiếc máy xay cà phê có giá lên đến vài nghìn $. Trên thế giới hiện nay tiêu chuẩn xay cà phê cao nhất bây giờ là dành cho các máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp.
Để biết thêm thông tin ấn vào đây: LoveCoffee