Mì cay – món ăn ngon không thể bỏ qua
Là một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, mì cay Hàn Quốc có vị cay đặc trưng không trộn lẫn với bất cứ quốc gia nào. Song chỉ một thời gian ngắn du nhập vào Việt Nam, mì cay đã trở nên phổ biến trên bản đồ ẩm thực Việt, thu hút nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Bạn không còn xa lạ với những quán mì cay 7 cấp độ, những bát mỳ cay hải sản, thập cẩm nghi ngút khói, hương vị thơm lừng.
Không chỉ là một món ăn để lấp đầy chiếc bụng đói, thưởng thức mì cay còn là cách để khám phá giới hạn bản thân, khả năng ăn cay của bạn đang ở mức nào. Nhiều thực khách còn lựa chọn món ăn này để thách đố với bạn bè, tìm ra người ăn cay tốt nhất.
Với nhiều mức độ cay khác nhau, sợi mì mềm dai, những miếng hải sản tươi ngon, miếng thịt bò đậm vị, mỳ cay mang đến một tổng thể món ăn hài hòa, hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm được món mì cay ngon chẳng khác nào nhà hàng, hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
Nấu mỳ cay tại nhà, bạn tin được không? Hãy cùng bắt đầu với Vegafood với công thức nấu mì cay siêu đỉnh gồm 4 bước:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu mì cay
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn:
Công đoạn tiếp theo bạn cần nấu nước dùng sao cho thật trong và ngọt:
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Lấy mì ra bát tô, trang trí thêm một ít rau thơm tùy thích và thưởng thức.
Nếu bạn chưa hài lòng với bát mì của mình, có thể sử dụng thêm một vài nguyên liệu để món ăn thêm đầy đặn và hấp dẫn hơn như xúc xích, thịt gò hoặc một quả trứng lòng đào thơm ngon, nóng hổi. Hoặc nếu muốn ăn cay hơn, bạn hãy bỏ thêm ớt trong quá trình nấu nước dùng, thêm tương ớt khi thưởng thức.
Để có được những món mì cay thơm ngon chẳng thua kém gì ngoài hàng, mang đậm hương vị đường phố Hàn Quốc, sau khi hoàn thành, bạn cần kiểm chứng món ăn theo một số tiêu chí như sau:
Là một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, mì cay Hàn Quốc có vị cay đặc trưng không trộn lẫn với bất cứ quốc gia nào. Song chỉ một thời gian ngắn du nhập vào Việt Nam, mì cay đã trở nên phổ biến trên bản đồ ẩm thực Việt, thu hút nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Bạn không còn xa lạ với những quán mì cay 7 cấp độ, những bát mỳ cay hải sản, thập cẩm nghi ngút khói, hương vị thơm lừng.
Không chỉ là một món ăn để lấp đầy chiếc bụng đói, thưởng thức mì cay còn là cách để khám phá giới hạn bản thân, khả năng ăn cay của bạn đang ở mức nào. Nhiều thực khách còn lựa chọn món ăn này để thách đố với bạn bè, tìm ra người ăn cay tốt nhất.
Với nhiều mức độ cay khác nhau, sợi mì mềm dai, những miếng hải sản tươi ngon, miếng thịt bò đậm vị, mỳ cay mang đến một tổng thể món ăn hài hòa, hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm được món mì cay ngon chẳng khác nào nhà hàng, hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
- 2 gói mì ăn liền tùy theo sở thích của bạn
- 0.5kg xương heo dùng để nấu nước dùng thanh ngọt (xương cục hoặc xương sườn tùy thích)
- 100g tôm sú
- 100g mực ống
- 1 củ cà rốt size vừa
- 2 gói nấm kim châm
- 1 cây hành boa rô (nếu có)
- 200g bắp cải tím
- 100g kim chi cải thảo
- 1 quả ớt xanh
- 1 quả ớt chuông (ớt sừng)
- Các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, bột ớt, hạt tiêu,…
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm miến trộn tại nhà ngon hơn nhà hàng
Cách nấu mì cayNấu mỳ cay tại nhà, bạn tin được không? Hãy cùng bắt đầu với Vegafood với công thức nấu mì cay siêu đỉnh gồm 4 bước:
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu mì cay
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn:
- Xương heo rửa sạch, trần qua với nước sôi cho bớt mùi hôi.
- Tôm rửa sạch, cắt bớt phần râu, loại bỏ phần bẩn ở đầu, cắt lưng thật khéo léo để lấy sạch chỉ trên lưng tôm. Sau đó, rửa lại một lần cho thật sạch, chờ ráo nước.
- Chế biến tương tự với mực ống. Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi chỉ, càng nhỏ càng ngon.
- Hành boa rô rửa sạch, một nửa cắt nhỏ, một nửa cắt khúc có thể dùng để trang trí.
- Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng để loại bỏ tối đa vi khuẩn. Cắt khúc dài 5-7cm.
- Cà rốt rửa sạch, cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn.
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Chế biến tương tự với ớt chuông.
Công đoạn tiếp theo bạn cần nấu nước dùng sao cho thật trong và ngọt:
- Cho xương vào nồi áp suất, đổ nước sao cho ngập phần xương. Ninh nhừ trong vòng 45 đến 60 phút. Chắt lấy phần nước dùng.
- Để làm phần sốt cay, bạn sử dụng máy xay sinh tố, xay nhuyễn nước kim chi cùng ớt xanh. Muốn tăng độ cay, bạn bỏ thêm ớt đến khi nào thật ưng ý.
- Sử dụng nước hầm xương, hỗn hợp nước kim chi và ớt xanh vào nồi, bác trên bếp ở mức lửa vừa.
- Bỏ thêm cà rốt vào để nấu chín trong vòng 5-10 phút, nêm thêm gia vị bao gồm: hạt nêm, bột canh, cho thêm tương ớt nếu thích.
- Sau đó bỏ lần lượt các loại topping đã chuẩn bị như tôm sú, mực ống, bắp cải tím, nấm kim châm. Khi các nguyên liệu gần chín, cho mì gói và gia vị mì, nấu đến độ vừa chín, sợi mì vẫn phải mềm và dai
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Lấy mì ra bát tô, trang trí thêm một ít rau thơm tùy thích và thưởng thức.
Nếu bạn chưa hài lòng với bát mì của mình, có thể sử dụng thêm một vài nguyên liệu để món ăn thêm đầy đặn và hấp dẫn hơn như xúc xích, thịt gò hoặc một quả trứng lòng đào thơm ngon, nóng hổi. Hoặc nếu muốn ăn cay hơn, bạn hãy bỏ thêm ớt trong quá trình nấu nước dùng, thêm tương ớt khi thưởng thức.
Xem thêm: Cùng bạn tìm hiểu cách làm mì ý đơn giản ngon đúng điệu
Yêu cầu món mỳ cay sau khi hoàn thànhĐể có được những món mì cay thơm ngon chẳng thua kém gì ngoài hàng, mang đậm hương vị đường phố Hàn Quốc, sau khi hoàn thành, bạn cần kiểm chứng món ăn theo một số tiêu chí như sau:
- Sợi mì chín tới, giữ được độ dai, mềm, vừa ăn. Sợi mì quá dai hoặc quá nũn sẽ làm giảm chất lượng mì cay, không còn giữ nguyên được hương vị nguyên bản của mì gói.
- Các topping hải sản như mực, tôm phải giòn, giữ được độ ngọt tự nhiên của hải sản.