1. Những cách chế biến gạo lứt tại nhà giúp bạn ngon miệng hơn khi ăn
Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với món ăn từ cơm trắng nhưng đã bao giờ bạn đã biết cách chế biến những món ăn từ gạo lứt đầy sức hấp dẫn chưa. Hãy cùng Orimart bắt tay vào bếp để tìm hiểu những cách chế biến gạo lứt hữu cơ thôi nào.
1.1 Cơm gạo lứt trộn thập cẩm
Chắc là các bạn đã nghe đến món cơm gạo lứt trộn thập cẩm nó khá giống với cơm trộn thập cẩm chỉ khác là thay gạo trắng bình thường thành gạo lứt mà thôi.
(Gạo lứt trộn thập cẩm)
Bước 1: Vo sơ, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.
Bước 2: Cho cả gạo và nước ngâm vào nồi cơm điện, đậy nắp, cắm điện và bấm nút nấu.
Bước 3: Trong thời gian đợi cơm chín thì mình chuẩn bị băm hình hạt lựu cho cà rốt, bắp và một ít ớt nếu bạn muốn ăn cay sau đó xào chung lại với nhau.
Bước 4: Pha chế nước chấm phù hợp với khẩu vị của mình (thường thì pha nước tương và một ít đường để tạo độ mặn ngọt cho nước chấm tránh bị ngấy)
Bước 5: Khi cơm chín ủ cơm trong nồi từ 10 - 15 phút cho cơm mềm và nở đều hơn.
Bước 6: Lấy cơm trộn chung với cà rốt và bắp mình đã xào trước đó rãi thêm nước chấm và trộn đều lên sau đó để hành và ngò để tạo mùi thơm và trang trí cho bắt mắt. Cách này hạn chế lượng dầu mỡ thấm vào cơm thay vì mình bắt chảo rồi xào chung với nhau và thế là mình đã có món cơm gạo lứt trộn thập cẩm đầy hấp dẫn.
1.2 Cơm gạo lứt với muối mè
Thêm một món quá quen thuộc đó là cơm gạo lứt với muối mè. Đây chắc hẳn là món được nhiều người biết đến bởi nó khá là dễ làm và đặc biệt vừa miệng ăn. Không những thế, trong muối mè còn có những thành phần dinh dưỡng chính có thể kể đến như protid, lipid, glucid, chất xơ tự nhiên và thêm vào đó là những hợp chất Vitamin B1, B2, E,… giúp giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ.
(Cách chế biến gạo lứt muối mè)
Món gạo lứt muối mè chế biến rất đơn giản chỉ có 2 nguyên liệu chính là cơm gạo lứt và muối mè ăn kèm. Món này tất nhiên là ăn ngon nhất là khi cơm còn nóng, cơm mềm thơm hòa quyện với vị mặn, bùi béo của muối vừng tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Muối mè có thể được tìm mua dễ dàng ở các tiệm tạp hóa hoặc các cửa hàng online. Nếu muốn bạn có thể tự tay làm muối vừng theo cách sau: cho 15 thìa cà phê vừng và 1 thìa cà phê muối mè vào chảo bắt lên bếp rang với lửa nhỏ cho tới khi vừng vàng thơm thì bắt ra rồi để nguội, bỏ vào lọ để dành dùng với cơm nóng.
Ngoài những món ở trên ra bạn có thể chế biến các món ăn dùng chung với gạo trắng nhưng được thay thế bằng gạo lứt để bữa ăn thêm mới lạ và tốt hơn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bạn. Orimart chúc các bạn thành công với những món ăn mình làm.
Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với món ăn từ cơm trắng nhưng đã bao giờ bạn đã biết cách chế biến những món ăn từ gạo lứt đầy sức hấp dẫn chưa. Hãy cùng Orimart bắt tay vào bếp để tìm hiểu những cách chế biến gạo lứt hữu cơ thôi nào.
1.1 Cơm gạo lứt trộn thập cẩm
Chắc là các bạn đã nghe đến món cơm gạo lứt trộn thập cẩm nó khá giống với cơm trộn thập cẩm chỉ khác là thay gạo trắng bình thường thành gạo lứt mà thôi.
(Gạo lứt trộn thập cẩm)
Bước 1: Vo sơ, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.
Bước 2: Cho cả gạo và nước ngâm vào nồi cơm điện, đậy nắp, cắm điện và bấm nút nấu.
Bước 3: Trong thời gian đợi cơm chín thì mình chuẩn bị băm hình hạt lựu cho cà rốt, bắp và một ít ớt nếu bạn muốn ăn cay sau đó xào chung lại với nhau.
Bước 4: Pha chế nước chấm phù hợp với khẩu vị của mình (thường thì pha nước tương và một ít đường để tạo độ mặn ngọt cho nước chấm tránh bị ngấy)
Bước 5: Khi cơm chín ủ cơm trong nồi từ 10 - 15 phút cho cơm mềm và nở đều hơn.
Bước 6: Lấy cơm trộn chung với cà rốt và bắp mình đã xào trước đó rãi thêm nước chấm và trộn đều lên sau đó để hành và ngò để tạo mùi thơm và trang trí cho bắt mắt. Cách này hạn chế lượng dầu mỡ thấm vào cơm thay vì mình bắt chảo rồi xào chung với nhau và thế là mình đã có món cơm gạo lứt trộn thập cẩm đầy hấp dẫn.
1.2 Cơm gạo lứt với muối mè
Thêm một món quá quen thuộc đó là cơm gạo lứt với muối mè. Đây chắc hẳn là món được nhiều người biết đến bởi nó khá là dễ làm và đặc biệt vừa miệng ăn. Không những thế, trong muối mè còn có những thành phần dinh dưỡng chính có thể kể đến như protid, lipid, glucid, chất xơ tự nhiên và thêm vào đó là những hợp chất Vitamin B1, B2, E,… giúp giảm căng thẳng, lo âu, mất ngủ.
(Cách chế biến gạo lứt muối mè)
Món gạo lứt muối mè chế biến rất đơn giản chỉ có 2 nguyên liệu chính là cơm gạo lứt và muối mè ăn kèm. Món này tất nhiên là ăn ngon nhất là khi cơm còn nóng, cơm mềm thơm hòa quyện với vị mặn, bùi béo của muối vừng tạo nên hương vị thơm ngon khó quên. Muối mè có thể được tìm mua dễ dàng ở các tiệm tạp hóa hoặc các cửa hàng online. Nếu muốn bạn có thể tự tay làm muối vừng theo cách sau: cho 15 thìa cà phê vừng và 1 thìa cà phê muối mè vào chảo bắt lên bếp rang với lửa nhỏ cho tới khi vừng vàng thơm thì bắt ra rồi để nguội, bỏ vào lọ để dành dùng với cơm nóng.
Ngoài những món ở trên ra bạn có thể chế biến các món ăn dùng chung với gạo trắng nhưng được thay thế bằng gạo lứt để bữa ăn thêm mới lạ và tốt hơn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình bạn. Orimart chúc các bạn thành công với những món ăn mình làm.