Việc
áp dụng và đạt chứng nhận ISO 22000
đã được nhiều doanh nghiệp thực phẩm sử dụng. Đây được xem như một lời khẳng định
cho chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.
Xã hội
phát triển, yêu cầu của người dân về an toàn thực phẩm ngày càng nâng cao. Vì vậy,
việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 đã được nhiều doanh nghiệp thực phẩm sử dụng.
Đây được xem như một lời khẳng định cho chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối
với người tiêu dùng.
ISO
22000 đưa ra những yêu cầu rất toàn diện, được trình bày trong các điều khoản có
liên quan đến nhau, từ việc cung cấp, bố trí cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng
cụ, môi trường đến kiến thức và nhận thức của cá nhân, quy trình sản xuất phù hợp,
các hoạt động theo dõi, giám sát, đánh giá...
Các yêu
cầu của ISO 22000 toàn diện như vậy nên hiển nhiên, một cơ sở áp dụng ISO 22000
sẽ có nhiều việc phải làm hơn so với những cơ sở không áp dụng tiêu chuẩn này.
Những doanh nghiệp áp dụng sẽ cần đầu tư vào huấn luyện nhân sự, xây dựng quy
trình, thực hiện giám sát... Xem xét từ góc độ đó, rõ ràng cần có những chi phí
nhất định cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Tuy vậy điều này cũng không làm các
doanh nghiệp trong ngành thực phẩm chùn bước bởi nếu so với các lợi ích mà tiêu
chuẩn này mang lại thì các chi phí trên đây là rất đáng để đầu tư.
Có thể
kể đến một số lợi ích khi áp dụng ISO 22000 như: Có khả năng cung cấp ổn định
thực phẩm an toàn và các sản phẩm, dịch vụ có liên quan; Giải quyết được các rủi
ro liên quan đến mục tiêu của tổ chức; Thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng, yêu
cầu luật định và chế định hiện hành; Cải thiện khả năng ứng phó với rủi ro (liên
quan đến an toàn thực phẩm); Tăng cơ hội kinh doanh; Giảm thủ tục giấy tờ cần
thực hiện (không cần làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm)...
Tuy
nhiên, trước khi bắt đầu, doanh nghiệp cũng cần xác định việc áp dụng ISO 22000
không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những vấn đề sau đây cần được quan tâm ngay
khi bắt tay vào việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn
ISO 22000: