HACCP là một hệ
thống giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy ảnh hưởng đến an toàn
thực phẩm.
Tiêu chuẩn HACCP là từ viết tắt của Điểm kiểm soát tới hạn
của Phân tích mối nguy. An toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người
tiêu dùng hiện nay. Trước đây, người dân thường xuyên kiểm tra định kỳ cơ sở sản
xuất và lấy mẫu phân tích để đảm bảo sản phẩm sản xuất ra là an toàn, chất lượng
tốt. Tuy nhiên, điều này giống như chụp ảnh rời rạc. Việc kiểm tra và phân tích
trên chỉ phản ánh mức độ an toàn và chất lượng tại thời điểm kiểm tra hoặc trên
mẫu được phân tích.
Ngoài ra THUVIENTIEUCHUAN
còn tư vấn tiêu chuẩn iso 22000, tư vấn FSSC 22000
về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp nên tham khảo kĩ để áp dụng tiêu chuẩn cho phù
hợp với doanh nghiệp mình.
Câu hỏi đặt ra là
điều gì đã và sẽ xảy ra trước và sau khi tiến hành thử nghiệm? Có phải những sản
phẩm không được phân tích về độ an toàn và chất lượng? Với những cách trên
chúng tôi không có thông tin để giải đáp nên rất kém hiệu quả trong việc đảm bảo
an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. HACCP được giới thiệu như một hệ thống
kiểm soát an toàn nơi sản phẩm hoặc dịch vụ được sản xuất thay vì cố gắng tìm
ra các khuyết tật trong sản phẩm cuối cùng. Hệ thống mới này dựa trên cách tiếp
cận các mối nguy hoặc rủi ro của một sản phẩm cụ thể hoặc của một quy trình cụ
thể và sự phát triển của một hệ thống để kiểm soát các mối nguy hoặc rủi ro
này. Các điểm đặc biệt trong quy trình được xác định để kiểm soát các mối nguy
về an toàn thực phẩm.
Hệ thống HACCP đã
được áp dụng thành công trên toàn cầu và là một phần quan trọng của hệ thống quản
lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 220000: 2018 nhằm tạo điều kiện thuận
lợi cho việc quản lý chất lượng và an toàn trong sản xuất. và cung cấp thức ăn.
Bài viết này sẽ
chỉ đề cập đến việc sử dụng và tư
vấn HACCP áp dụng thành công đối với an toàn thực phẩm trong toàn bộ
chuỗi cung ứng thực phẩm.
Các tính năng của
HACCP:
Có hệ thống:
HACCP kiểm tra và kiểm soát tất cả các bước trong hoạt động sản xuất, chế biến
hoặc cung cấp thực phẩm. Giúp xác định các mối nguy, phát triển và áp dụng các
biện pháp kiểm soát cũng như xác minh tính hiệu quả của hệ thống để đảm bảo duy
trì sự an toàn.
Cơ sở khoa học:
Các mối nguy an toàn đối với thực phẩm và việc kiểm soát chúng được xác định
trên cơ sở bằng chứng / cơ sở khoa học.
Cụ thể: Tùy thuộc
vào đặc tính của thực phẩm, HACCP giúp xác định các mối nguy thường gặp trong
thực phẩm đó và xây dựng các biện pháp kiểm soát thích hợp.
Phòng ngừa: HACCP
thiên về phòng ngừa hơn là kiểm tra khi sản phẩm đã hoàn thành.
Luôn phù hợp: Khi
có sự thay đổi về cơ sở vật chất, công nghệ, con người, thông tin an toàn thực
phẩm, hệ thống luôn được xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.
Lưu ý: HACCP
không phải là hệ thống loại bỏ hoàn toàn các mối nguy về an toàn thực phẩm. Nó
là một hệ thống giúp quản lý các mối nguy để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực
phẩm.
Bảy nguyên tắc
HACCP Để xác định và kiểm soát hiệu quả các mối nguy về an toàn thực phẩm,
HACCP sử dụng bảy nguyên tắc sau, sẽ được trình bày chi tiết trong các chương
sau.
Nguyên tắc I:
Phân tích mối nguy.
Nguyên tắc II:
Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP).
Nguyên tắc III: Đặt
giới hạn tới hạn (CL).
Nguyên tắc IV:
Thiết lập hệ thống giám sát CCP.
Nguyên tắc V: Thiết
lập hành động khắc phục khi hệ thống giám sát chỉ ra rằng một CCP nào đó nằm
ngoài tầm kiểm soát.
Nguyên tắc VI:
Thiết lập các thủ tục / quy trình xác minh để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang
hoạt động hiệu quả.
Nguyên tắc VII:
Thiết lập hệ thống tài liệu cho tất cả các thủ tục / quy trình liên quan, hồ sơ
liên quan đến các nguyên tắc trên
Mọi người có quyền
yêu cầu thực phẩm họ ăn phải phù hợp và an toàn. Dịch bệnh (từ thực phẩm) và ngộ
độc thực phẩm là mối đe dọa lớn nhất nếu an toàn thực phẩm không được quan tâm
và kiểm soát. Thực phẩm không an toàn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng,
mà còn ảnh hưởng xấu đến thương mại / xuất khẩu và du lịch, dẫn đến giảm thu nhập,
thất nghiệp, kiện tụng. Thực phẩm hư hỏng gây lãng phí, tốn kém và ảnh hưởng xấu
đến lòng tin của khách hàng hoặc người tiêu dùng.
Trong bối cảnh hiện
nay, thương mại và du lịch quốc tế đang phát triển mạnh mẽ. Điều này mang lại
nhiều lợi ích kinh tế cho các quốc gia và cũng là cơ hội để dịch bệnh dễ lây
lan hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cần có sự tham gia của các thành
phần trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Từ các trang trại / địa điểm khai thác,
nhà chế biến, nhà cung cấp các thành phần như bao bì, phụ gia, hóa chất, dịch vụ
vận chuyển đến các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và người tiêu dùng.
Vì tầm quan trọng
của an toàn thực phẩm như đã đề cập ở trên, hầu hết các quốc gia đã áp dụng hệ
thống HACCP:
- ISO 22000: 2018
- Tháng 10 năm 2018 tổ chức tiêu chuẩn quốc tế - International Standard
Organization đã chính thức ban hành phiên bản đầu tiên của ISO 22000: 2018 - “Hệ
thống quản lý an toàn thực phẩm”. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các
tổ chức / thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm có cốt lõi là các kế
hoạch kiểm soát mối nguy HACCP / OPRP.
Xem thêm tại THUVIENTIEUCHUAN để được tư vấn ngay!