Biết được tầm quan
trọng của an toàn thực phẩm đã có rất nhiều doanh nghiệp đang tìm hiểu và chuẩn
bị áp dụng tiêu chuẩn iso 22000. Vậy tiêu chuẩn này áp dụng có khó không? Hãy cùng
KNA Cert xem quy trình của nó nhé!
Các bước hướng dẫn
áp dụng tiêu chuẩn iso 22000
Bước 1: Đào tạo
cán bộ quản lý chất lượng về ISO 22000: 2018
Các nhà quản lý an toàn thực phẩm phải nhận thức được các
yêu cầu cũng như nhận thức được các nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Từ đó, xây dựng
các nguyên tắc ngăn ngừa các mối nguy về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO
22000: 2018.
Bước 2: Thành lập Nhóm An toàn Thực phẩm
Thành lập Tổ phụ trách chính dự án triển khai hệ thống quản
lý an toàn thực phẩm theo
tiêu chuẩn ISO 22000: 2018. Nhóm này sẽ bao gồm đại diện của các bộ phận
liên quan đến việc quản lý hệ thống an toàn thực phẩm. Thành viên của ban an
toàn thực phẩm của doanh nghiệp đóng vai trò chính trong việc hoạch định hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm.
Bước 3: Tiến hành phân tích mối nguy và xây dựng các thủ tục
kiểm soát theo yêu cầu của tiêu chuẩn
Đội an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm thực hiện phân tích mối
nguy về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm. Sau khi các mối nguy được phân
tích, các biện pháp phòng ngừa sẽ được phát triển.
Bước 4: Thực hiện các quy trình theo kế hoạch
Từ việc phân tích các mối nguy, đội an toàn thực phẩm sẽ tiến
hành xây dựng các quy trình và hướng dẫn thực hiện công việc để kiểm soát các mối
nguy gây mất an toàn thực phẩm.
Bước 5: Giám sát việc thực hiện
Sau khi các hướng dẫn được thiết lập, các doanh nghiệp cần
tuân theo chúng và lưu giữ hồ sơ bằng chứng rằng họ đã tuân thủ các quy trình.
Đặc biệt là các khâu có mối nguy về an toàn thực phẩm được kiểm soát. Thời gian
vận hành phải hợp lý với quy trình sản xuất sản phẩm.
Bước 6: Kiểm toán nội bộ để đánh giá hiệu quả của hệ thống
Các đơn vị trong doanh nghiệp cần tiến hành đánh giá chéo lẫn
nhau để đánh giá việc tuân thủ các quy trình đã thiết lập. Đánh giá này có thể
diễn ra ít nhất mỗi năm một lần
Bước 7: Cải tiến
Để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu của ISO 22000: 2018 với
các tổ chức bên ngoài như khách hàng hoặc cơ quan chính phủ, doanh nghiệp phải
được chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận có thẩm quyền (đăng ký hoạt động theo
Nghị định số 107/2016 / NĐ-CP hoặc được cơ quan công nhận công nhận).
Trung tâm Kiểm
nghiệm và Chứng nhận Chất lượng TQC được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
- Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định chứng nhận ISO 22000 theo Quyết định số 338
/ TC-HCHQ.
Quy trình chứng
nhận ISO 22000: 2018
Bước 1: Đăng ký
chứng chỉ, tải mẫu đăng ký tại đây
Bước 2: Đánh giá
ISO 22000. đầu vào hồ sơ
Bước 3: Đánh giá
tại chỗ: tại văn phòng, nhà máy của KHÁCH HÀNG
Bước 4: Đánh giá
và xem xét các tài liệu ISO 22000 (đánh giá tại văn phòng KNA CERT)
Bước 5: Ban hành
ISO 22000. chứng nhận
Bước 6: Đánh giá
giám sát hàng năm (đánh giá tại KHÁCH HÀNG)
Bước 7: Đánh giá
lại để cấp chứng chỉ ISO 22000 (thực hiện khi chứng chỉ hết hạn)
Thời gian và chi
phí của chứng nhận ISO 22000: 2018
Thời gian KHÁCH
HÀNG đạt chứng chỉ ISO 22000: 2018 bao gồm thời gian dành cho 2 công việc
chính:
Tư vấn xây dựng Hệ
thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Thời gian để một doanh nghiệp xây dựng
và áp dụng thành công tiêu chuẩn này khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu doanh nghiệp
lớn, sản phẩm đa dạng thì thời gian xây dựng và áp dụng ISO 22000 có thể lâu
hơn
Đánh giá chứng nhận
ISO 22000. Thời gian đánh giá và cấp chứng chỉ ISO 22000 khoảng 1 tuần, bao gồm
cả thời gian đánh giá và xem xét hồ sơ
Chi phí để được
chứng nhận ISO 22000: 2018 https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham cũng bao gồm chi phí tư vấn xây dựng và
chi phí đánh giá chứng nhận. Chi phí tư vấn xây dựng khoảng 40 - 70 triệu; chi
phí đánh giá chứng nhận khoảng 20-40 triệu. Các chi phí này phụ thuộc vào quy
mô và đặc điểm của từng doanh nghiệp.
Lợi ích của việc
chứng nhận ISO 22000
Tiêu chuẩn ISO
22000 là tiêu chuẩn được chấp nhận và có giá trị trên toàn cầu, vì vậy khi đạt
được chứng chỉ ISO 22000, doanh nghiệp sẽ tăng cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị
trường thế giới bằng cách đạt được các tiêu chuẩn quốc tế. thuộc kinh tế;
Tổ chức sản xuất
tốt hơn, kiểm soát hiệu quả các quy trình nội bộ: Chứng nhận hệ thống quản lý
ISO 22000 giúp các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm kiểm soát các mối
nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử
dụng, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Giảm thiểu rủi ro
sai sót và rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm: Khi áp dụng ISO 22000, Doanh
nghiệp phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) để hạn
chế các rủi ro về thực phẩm, hệ thống kiểm soát phải được thiết lập bao gồm:
các quy trình kiểm soát , thủ tục, hệ thống tài liệu hỗ trợ ...
Đáp ứng nhu cầu
ngày càng cao về chất lượng và an toàn của khách hàng: Doanh nghiệp trong chuỗi
cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhận là đơn vị
có hệ thống quản lý an toàn tốt. sản xuất thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản
phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.
Cơ quan quản lý
nhà nước xem xét miễn, giảm kiểm tra khi có chứng chỉ ISO 22000.
Xem thêm tại KNA:
https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham