ISO 22000 là tiêu
chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế
(ISO) xây dựng, được chấp nhận và có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu. Doanh nghiệp
trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt chứng chỉ ISO 22000 được công nhận
là doanh nghiệp có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo
cung cấp các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn. số lượng cho người tiêu
dùng.
Tiêu chuẩn ISO
22000: 2018 được xây dựng theo Cấu trúc mức độ cao (HLS) dễ dàng tích hợp với
các hệ thống quản lý (ISO 9001, ISO 14001, ...) đồng bộ quốc tế trong lĩnh vực
an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn ISO
22000: 2018 đưa ra các yêu cầu và hướng dẫn áp dụng cho các tổ chức tham gia
vào chuỗi thực phẩm từ sản xuất và nuôi trồng thức ăn chăn nuôi, chế biến và
đóng gói đến vận chuyển đến nơi cung cấp. cung cấp bữa ăn. Tiêu chuẩn
này áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm, không phân biệt quy
mô và loại hình sản xuất thực phẩm. Qua đó, giúp tổ chức thiết lập một hệ thống
phòng ngừa hiệu quả nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các nguy cơ về an toàn thực
phẩm.
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018 được thiết
kế trên cơ sở thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn bộ chuỗi thực phẩm.
Trong đó, việc xác định các quá trình quan trọng, phân tích các mối nguy, xác định
các điểm kiểm soát trọng yếu, ... để thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp
kết hợp với thực hành và giám sát tuân thủ được xem xét. là những yếu tố then
chốt để thành công.
Ngay cả khi không có quy định bắt buộc, xu hướng lựa chọn chứng
nhận ISO 22000 cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn đang trở nên rất phổ biến.
Vì bản thân tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP, bên cạnh các
yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng, nên việc lựa chọn chứng
nhận ISO 22000: 2018
có thể giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn diện các khía cạnh và quy trình liên
quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phiên bản mới nhất
của ISO 22000 - ISO 22000: 2018
Ngày 19/6/2018, Tổ
chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) vừa công bố ban hành phiên bản mới của tiêu
chuẩn ISO 22000: 2018 - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với tổ
chức. Tổ chức chuỗi thực phẩm thay thế phiên bản 2005 ban hành ngày 01/09/2005.
Hướng đến tất cả
các tổ chức trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, thuộc mọi
quy mô và lĩnh vực.
ISO 22000: 2018
ra đời với nhiều thay đổi so với phiên bản cũ. Trong đó, có một số thay đổi cơ
bản như sau:
·
Cấu
trúc bậc cao - HSL
HSL giúp các
doanh nghiệp sử dụng dễ dàng hơn với một tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác. ISO
22000: 2018 sẽ có cấu trúc giống như tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO
khác.
·
Cách
tiếp cận rủi ro
Tiêu chuẩn ISO
22000 hiện hành có cách tiếp cận dựa trên rủi ro để ngăn ngừa và quản lý các vấn
đề trong sản xuất kinh doanh. Các cách tiếp cận chủ động hơn từ Doanh nghiệp.
·
Chu
trình PDCA: Lập kế hoạch - Thực hiện - Kiểm tra - Hành động
Tiêu chuẩn ISO
22000: 2018 làm rõ chu trình PDCA. Bao gồm hai chu trình riêng biệt hoạt động cùng
nhau: một chu trình bao gồm hệ thống quản lý và chu trình kia bao gồm các
nguyên tắc HACCP.
·
Quá
trình hoạt động
Mô tả rõ ràng về
sự khác biệt giữa các thuật ngữ chính. Chúng bao gồm: Điểm kiểm soát tới hạn
(CCP), Chương trình tiên quyết điều hành (OPRP) và Chương trình tiên quyết
(PRP).
ISO 22000: 2018
được xây dựng trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP
trong toàn bộ chuỗi thực phẩm.
Xác định các quá
trình quan trọng, phân tích các mối nguy, xác định các điểm kiểm soát trọng yếu…
Và thiết lập các biện pháp kiểm soát thích hợp kết hợp với thực hành và giám
sát việc tuân thủ.
ISO 22000: 2018
cũng được xây dựng trên nền tảng cơ bản của ISO 22000: 2005 nên việc triển
khai, áp dụng và nâng cấp đối với các tổ chức đã áp dụng phiên bản 2005 tương đối
thuận lợi.Xem thêm tại KNA: https://knacert.com.vn/dao-tao-chung-nhan-iso-220002018-an-toan-thuc-pham