Rối loạn kinh nguyệt

 
Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt

Giá Bán: Liên hệ

Thông Tin Sản Phẩm

Rối loạn kinh nguyệt

‍Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến ở nữ giới trong tuổi sinh sản. Cách chữa kinh nguyệt không đều phụ thuộc nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thông thường, rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, tuy nhiên trong nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều là dấu hiệu một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm điển hình là ung thư cổ tử cung.

rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc lớp niêm mạc tử cung theo chu kỳ nội tiết tố nữ, làm máu chảy từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong khoảng từ 28 - 32 ngày, số ngày hành kinh khoảng từ 3 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 50 – 150ml.

Kinh nguyệt lần đầu tiên sẽ bắt đầu ở bé gái trong độ tuổi dậy thì (12 – 16 tuổi) và kết thúc ở nữ giới khi đã đến tuổi mãn kinh (50 – 55 tuổi).

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt (menstrual disorder) là tình trạng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt, biểu hiện qua những thay đổi bất thường về số ngày hành kinh và số lượng máu kinh chảy ra từ âm đạo.

Đối tượng nữ giới thường bị rối loạn kinh nguyệt:

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt phần lớn do thay đổi nội tiết tố nữ nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ

Nội tiết tố giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vào mỗi giai đoạn như: tuổi dậy thì, mãn kinh, mang thai, sinh con,… thì hormone nội tiết tố trong cơ thể sẽ thay đổi. Chính điều này làm ảnh hưởng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Cụ thể:

Tuổi dậy thì: Bé gái đến tuổi dậy thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ không ổn định luôn mà dần dần thì mới ổn định. Thậm chí có những bé gái phải mất đến vài năm để hormone estrogen và progesterone cân bằng và ổn định.

Trong khoảng thời gian khi nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn.

Tiền mãn kinh: Nữ giới đến giai đoạn tiền mãn kinh thì nội tiết tố trong cơ thể sẽ suy giảm. Điều này sẽ làm cho chu kỳ và lượng máu kinh nguyệt bị thay đổi khác đi so với bình thường.

Ở nữ giới, thời kỳ mãn kinh sẽ kéo dài 12 tháng tính kể từ kỳ nguyệt cuối cùng. Sau khoảng thời đó thì chị em sẽ không còn thấy sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt nữa.

Mang thai: Nữ giới thời kỳ mang thai thì sẽ không thấy có sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt.

Cho con bú: Chị em khi đang trong thời kỳ cho con bú thì hầu hết cũng sẽ không có hành kinh.

Do tâm lý căng thẳng, stress

Nữ giới làm việc và suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến cho nội tiết tố trong cơ thể không được ổn định. Khi hormone nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn thì sẽ chính là một trong những nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Thay đổi điều kiện sống, thói quen sinh hoạt

Kinh nguyệt một phần nào đó sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Hơn nữa, kinh nguyệt còn hoạt động theo cơ thế nội tiết – thần kinh điều chỉnh. Vì vậy, khi nữ giới thay đổi sang môi trường làm việc khác hay bị áp lực bởi công việc và gia đình thì cũng sẽ là yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

>> XEM THÊM <<

viêm bao quy đầu cấp tính

viêm tuyến bartholin bị vỡ mủ

202 tô hiến thành p.15 q.10 tp. hcm

Giảm cân nhanh hoặc tập thể dục quá sức

Nữ giới nếu đột nhiên giảm cân thì sự thay đổi của cân nặng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể. Điều này sẽ tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Cân nặng chẳng những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn làm tăng nguy cơ bị đau bụng kinh và vô kinh.

Nữ giới luyện tập thể dục quá sức cũng sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh. Bởi khi tập thể dục quá sức thì cơ thể sẽ bị gián đoạn, do đó mà các vận động viên nữ có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc như: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc điều trị tiểu đường, cao huyết áp,… khi nữ giới lạm dụng sử dụng quá nhiều thì sẽ đều làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, việc lạm dụng sử dụng thuốc quá nhiều còn khiến chị em bị đau bụng kinh dữ dội.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng đa nang buồng trứng là hiện tượng gia tăng bất thường các hormone Androgen (hormone nam giới) ở trong cơ thể nữ giới. Sự gia tăng bất thường của các hormone này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của các nang trứng. Khi này  ở bên trong buồng trứng sẽ xuất hiện lên các nang nhỏ. Các nang nhỏ ở trong buồng trứng này không có hiện tượng rụng cũng như không thể phát triển. Điều này đã khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, chị em có hiện tượng chậm kinh hoặc máu kinh ra nhiều hơn so với bình thường.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng bị suy giảm chức năng hoạt động kém, hay thậm chí là mất dần đi khả năng nuôi dưỡng trứng nói riêng và khả năng sinh sản nói chung. Suy buồng trứng sớm chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nội tiết tố estrogen bị suy giảm, gây rối loạn nội tiết tố và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan sinh sản nữ giới. Viêm vùng chậu thường là tình trạng viêm nhiễm từ âm đạo và cổ tử cung sau đó di chuyển vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Biểu hiện bệnh viêm vùng chậu phổ biến nhất đó chính là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

U xơ tử cung

U xơ tử xung là tình trạng ở trong tử cung xuất hiện các khối u, thường là những khối u lành tính xuất hiện phát triển tử lớp cơ của tử cung. Khi không được chữa trị kịp thời thì những khối u xơ này sẽ càng ngày càng phát triển to lên. Bệnh u xơ tử cung xuất hiện sẽ khiến cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn so với bình thường, khi này máu kinh cũng sẽ ra nhiều hơn. Cùng với đó chị em còn có hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng hay xương chậu.

Vì sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình , bạn bè và mọi người

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

(Được Sở Y tế cấp phép hoạt động)

Địa chỉ: 202 Tô Hiến Thành, phường 15, Quận 10, T.p HCM

Hotline tư vấn (miễn phí): 02862857515

Link chat Chát Với Bác Sĩ

Website: phongkhamdakhoanamviet

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • thiết kế website doanh nghiệp
  • 31 massage cao thắng
  • Liên hệ quảng cáo
  • giò chả phú duy