Thời tiết lạnh của mùa đông thường khiến chúng ta gặp phải những vấn đề nhé ho, cảm cúm, đau họng, lạnh bụng,... Những lúc như thế này, hãy pha cho mình một ly bột trà gừng để giảm thiểu những triệu chứng trên. Cùng Tiệm phố núi tìm hiểu cách làm bột trà gừng siêu đơn giản trong bài viết dưới đây các bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong bột trà gừng
Y học hiện đại đã chứng minh, trong bột trà gừng có chứa enzym phân hủy cực mạnh protein thành amino acid giúp tiêu hóa thức ăn nhanh, loại bỏ peptit lạ chống dị ứng thức ăn. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong bột trà gừng giúp giảm đau, kháng viêm, điều hòa thân nhiệt hiệu quả,...
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng trong 100 gam bột trà gừng bao gồm: 0.8g lipid, 18g carbohydrate, 1.8g protein và nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp khoảng 79 kcal năng lượng cho cơ thể.
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu gừng tươi
Thông thường, chúng ta cần dùng khoảng 8kg gừng tươi để thu được 1kg gừng khô. Bạn nên chọn mua gừng tươi, loại nhỏ, sẫm màu và có mùi thơm. Ngoài ra, bạn nên chú ý lựa chọn loại gừng càng già càng tốt, vì nó sẽ chứa nhiều tinh dầu hơn, tốt cho sức khỏe.
Bạn đem gừng đi rửa thật sạch đẻ loại bỏ đất và cát bám trên vỉ gừng. Ngâm gừng trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể gọt vỏ gừng hoặc để nguyên vỏ đều được, vỏ gừng cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh.
Cắt gừng thành những lát mỏng khoảng 3mm, nếu thái gừng quá dày sẽ khiến gừng lâu khô, thái quá mỏng có thể khiến tinh dầu trong gừng bị bay hơi.
Bước 3: Phơi khô gừng
Gừng sau khi được cắt lát, bạn đem ta phơi khô dưới trời nắng. Cần phải đảm bảo gừng được phơi trên mặt phẳng sạch sẽ, tránh bụi bẩn bám vào. Phơi gừng dưới trời nắng gắt sẽ giúp gừng nhanh khô và cho ra sản phẩm tốt hơn.
Bạn phơi cho đến khi miếng gừng khô và giòn, bạn có thể kiểm tra gừng khô hay chưa bằng cách bẻ lát gừng để kiểm tra. Nếu gừng còn dai và không bẻ được, hãy phơi tiếp. Đừng để tình trạng gừng còn ẩm mà đã đem đi xay bột gừng, sẽ khiến bột gừng khó bảo quản và dễ bị hư hỏng, nấm mốc.
Bước 4: Xay bột trà gừng
Bạn cho gừng sau khi được phơi khô và xay cho đến khi thật mịn. Bột gừng đã xay, bạn sử dụng rây để rây qua giúp bột được mịn hơn và thoáng khí. Cho bột vào trong hũ nhựa, lọ thủy tinh hoặc túi zip để bảo quản. Bảo quản gừng ở những nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc làm hư bột.
Ngoài ra, nếu không có thời gian tự làm tại nhà, bạn có thể chọn mua bột trà gừng nguyên chất tại Tiệm phố núi qua đường link sau đây: https://tiemphonui.com/products/bot-tra-gung
Kết luận
Bột trà gừng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Với cách làm bột trà gừng đơn giản trên đây, mong rằng bạn có thể thực hiện và tạo ra được thành phẩm như ý.
Xem thêm các thông tin mới nhất của Tiệm phố núi tại đây các bạn nhé!