Cơm cháy mắm tỏi là một món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều tín đồ ăn vặt. Vị giòn rụm của cơm chiên kết hợp với nước mắm tỏi ớt cay cay, thơm thơm, hòa quyện với vị ngọt mặn hấp dẫn, ăn hoài không ngán. Ngoài ra, đây còn là một món ăn vặt nhanh, dễ làm, dùng để chữa cháy nếu bạn lỡ nấu dư quá nhiều cơm mà không muốn bị lãng phí. Cùng Vua Gạo đi tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu làm cơm cháy mắm ớt
1 tô cơm nguội (tương đương 3 chén gạo): Cơm cháy sẽ thơm ngon hơn khi làm từ cơm nấu bằng gạo dẻo hoặc gạo làng ta.
30 gram hành lá
1 muỗng canh hành tím băm
100 gram đường
5 gram muối
5 gram bột ngọt
30 ml nước mắm
30ml nước cốt chanh
1 muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng canh tương ớt
100 ml nước lọc
Dầu ăn
2. Cách làm cơm cháy mắm ớt
Chuẩn bị cơm
Nếu không có sẵn cơm nguội, bạn có thể nấu chín cơm rồi đợi tới khi cơm nguội hoàn toàn mới làm được món cơm cháy này nhé!
Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thớt, trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên thớt rồi dùng thìa dàn đều phần cơm nguội lên. Sau đó, trải thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc túi zip lên phần cơm, nếu dùng màng bọc thực phẩm thì bạn nên bọc thêm một lớp nửa và dùng cây lăn bột, muỗng hoặc 1 chiếc chai thủy tinh lăn thật mạnh để ép gạo, dàn mỏng cơm. Cơm được cán càng mỏng thì càng giòn và ngon.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị khuôn tròn làm bánh hoặc 11 chiếc cốc có đường kính khoảng 5cm. Nếu không có sẵn thì bạn có thể tận dụng vỏ lon Coca/Peps cắt ngang để dùng làm dụng cụ tạo hình tròn cho phần cơm vừa cán dẹt để trông đẹp mắt hơn.
Bạn ấn mạnh cốc/vỏ lon Coca/Pepsi vào phần cơm đã cán dẹt là có ngay miếng cơm tròn xoe xinh xắn rồi!
Sau khi xén tròn sẽ thừa ra những khoảng cơm trắng, bạn hãy lặp lại thao tác ép cơm và xén tròn tiếp tục cho đến khi hết cơm nhé! (Nếu không thích nén tròn thì bạn có thể nén hình vuông, tam giác,... tùy theo sở thích.)
Lưu ý: Bạn nên chọn gạo dẻo hoặc gạo làng ta để thực hiện để trong quá trình cán gạo thì sẽ có sự kết dính nhiều hơn loại gạo khô, giúp món cơm cháy chiên nước mắm ngon hơn.
Chiên cơm cháy
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán.
Chuẩn bị mắm sốt
Trong thời gian đợi cơm ráo dầu, bạn cho 2 muỗng đường, và ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng ớt sa tế và đánh đều cho đến khi nào hỗn hợp hòa tan hết.
Tiếp tục, bạn bắt bếp cho một ít bơ thực vật để phần nước sốt được thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn cho phần nước sốt nấu lên với lửa riu riu cho đến khi phần nước sốt keo lại, cho thêm chanh, nêm nếm lại cho vừa miệng, bỏ vào tô và để nguội tầm 2 phút.
Cuối cùng, cho hành lá đã chuẩn bị vào hỗn hợp sốt vì cho vào cuối thì hành sẽ trong và xanh hơn.
Tạo thành phẩm
Cho cơm cháy ra dĩa, rải đều hỗn hợp nước mắm vừa làm lên 2 mặt của cơm cháy là đã hoàn thành rồi đó. Cơm cháy nước mắm vừa đơn giản lại vừa dễ làm, chắc chắn sẽ là một món ăn vặt ngon được nhiều chị em nội trợ liệt kê vào danh sách món ăn ưa thích của mình. Từng miếng cơm cháy giòn rụm, vị mặn vừa phải của mắm và chà bông hòa quyện cùng vị béo của mỡ hành chắc chắn sẽ khiến cả nhà ăn xong khen tới tấp.
Cách làm cơm cháy bằng nước mắm bằng cơm nguội tại nhà mà Vua Gạo chia sẻ vô cùng đơn giản phải không? Thật hữu ích khi chúng ta vừa có thể tiết kiệm được lượng cơm thừa, vừa có thể tạo ra món ăn vặt ưa thích cho cả gia đình. Một món ngon, thơm béo mà hầu như có thể làm vừa ý hết tất cả mọi người. Kể cả những thành viên khó tính, kén ăn trong gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không tự tay làm cho những người thân thương của mình cùng thưởng thức nhỉ.
CÔNG TY CP THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN KING GREEN
Trụ sở: 177/24, Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TPHCM
Văn phòng: 45 - 47 Đường số 24, Phường 11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh.
Nhà máy sản xuất: Ấp Tây, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Điện Thoại: 18008012
Email: info@vuagaovn.com
Facebook: facebook.com/vuagaovn
Website: vuagaovn.com