Khi nhắc tới bia thì tất cả chúng ta đều nghĩ ngay tới Vương Quốc Bỉ vì nguồn gốc xuất xứ lâu đời và độ ngon của bia được sản xuất tại đây. Tại đây, có rất nhiều loại bia khác nhau như: bia tripel karmeliet, bia sanwald, … nhưng để nói loại bia trứ danh và đặc biệt này thì không thể không nhắc đến bia Chimay. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về loại bia này. Cùng theo dõi nhé!
Bia Chimay là gì?
Bia chimay là loại bia được các tu sĩ ở tu viện Scourmont (Bỉ) sản xuất từ giữa thế kỷ 19. Họ tu theo dòng khổ hạnh, không màng tiền bạc, rất ít nói. Họ sản xuất bia với mục đích lấy kinh phí để duy trì dòng tu và giúp đỡ cộng đồng tôn giáo. Trước đây chỉ có khoảng 8 nhà máy bia Trappist còn hoạt động gồm 6 nhà máy ở Bỉ, 1 nhà máy ở Hà Lan và 1 nhà máy ở Đức. Sau này có thêm một số tu viện khác tham gia để mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Quy trình sản xuất bia Chimay
Mặc dù loại bia được các tu sĩ sản xuất, tuy nhiên những nhà máy sản xuất bia không giống như những hình ảnh ta thường tưởng tượng về các tu sĩ ở Châu Âu. Không còn những căn nhà cũ, hầm tối, thùng rượu gỗ ẩm mốc… Trái ngược dây chuyền sản xuất bia Chimay hiện nay được hiện đại hóa bằng máy móc, đảm bảo tiêu chuẩn như tất cả các nhà máy bia hiện đại trên thế giới.
Đặc biệt, bia Chimay chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ chi tiền để quảng cáo và bia chỉ được sản xuất trong cộng đồng tu sĩ Trappist. Mỗi mẻ bia Chimay đều được các vị tu sĩ kiểm nghiệm chất lượng kỹ lưỡng (hương, vị, bọt, nồng độ…) trước khi đem đi đóng chai. Nhiều người sành bia cho rằng vị bia bây giờ không còn được như trước nhưng bia Chimay vẫn được coi như loại bia đến từ thiên đường.
Bảo quản bia Chimay
Cũng như các loại bia Bỉ khác, một chai bia Chimay có thể được bảo quản khoảng 5 năm trong điều kiện tốt, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Riêng Chimay Blue (bia Chimay xanh) có thể thời hạn sử sử dụng lên tới được 15 năm, để càng lâu càng ngon và cũng là loại bia Chimay duy nhất có để năm sản xuất. Vì được ủ từ men tươi nên vị bia của lần rót đầu tiên và ngụm cuối cùng sẽ khác nhau do tiếp xúc với không khí sẽ làm thay đổi hương vị. Một mẻ Chimay sẽ được ủ khoảng 3 ngày để ra đời Chimay đỏ – Red 7%, 4 ngày để có được Chimay Xanh (Chimay Blue) 9%.
Logo và thiết kế chai bia Chimay
Ra đời tại Bỉ từ năm 1862, hiện nay bia Chimay đã được khá nhiều người trên thế giới ưa chuộng, trong đó có 4 loại bia Chimay đã rất nổi tiếng tại Việt Nam đó là: Đỏ, xanh tím, vàng gold và trắng, tên gọi được gọi tùy theo màu sắc của chai. Năm 2014, nhà máy bia Chimay tại Bỉ đã tiến hành in lại tem nhãn mới cho các lô hàng bia được sản xuất kể từ giữa năm 2014 với kiểu thiết kế nhãn chai từ năm 1992.
Với sự trở lại này, bia Chimay đã thể hiện được sự lựa chọn rõ ràng với 3 gam màu chủ đạo (đỏ, trắng và xanh) và thiết kế logo mạ vàng tạo sự nhấn mạnh về nguồn gốc bia Trappist – một sự hiện đại hoá nhưng vẫn tôn trọng đúng lịch sử của
Lợi nhuận bia Chimay dành cho các quỹ xã hội và từ thiện
Ở Chimay, các nhà sư sản xuất bia đã trở thành nhà bảo trợ cho các tổ chức từ thiện. Hơn 90% lợi nhuận bia Chimay dành cho các quỹ xã hội và từ thiện.
Thương hiệu Bia Chimay hiện đã được đăng ký tại 60 quốc gia, là một loại bia rất nổi tiếng và giá bia chimay cũng rất phù hợp với chất lượng mà loại bia này đem lại. Người dân địa phương rất tự hào về bia chimay nói riêng và các sản phẩm khác của tu viện.
Địa chỉ mua bia chimay tại Việt Nam
FineWineStore tự hào là nhà cung cấp độc quyền phân phối các thương hiệu bia Bỉ nhập khẩu,... Ngoài ra, FineWineStore cũng là công ty nhập khẩu rượu ngoại uy tín trên toàn quốc, có cơ sở tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,...Các sản phẩm ở FineWineStore đều chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.