Mô tả chè đắng Cao Bằng
- Tên khoa học: Ilex kaushue S.Y.HU
- Tên gọi khác: ché khôm, dầu dấu
- Đặc điểm nhận biết: cây chè đắng có thể cao khoảng 20 – 30m, đường kính 60cm – 1,2m, thân cây có màu nâu thẫm, hoa đơn tính,lá 15 – 20 cm thon dài.
- Phân bố: chè đắng phân bố nhiều ở vùng đồi núi và đồng bằng trung du nước ta như: Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, hòa bình.
- Bộ phận sử dụng: lá, vỏ làm thuốc trị bệnh
- Thu hái và chế biến: lá chè được thu hái quanh năm, sau khi thu hoạch được rửa sạch sử dụng tươi, phơi khô hoặc sấy khô tùy thuộc vào mục đích người dùng.
Mua bán chè đắng sấy khô chất lượng uy tín ở đâu ?
Hình ảnh: cây chè đắng cao bằng
Công dụng của chè đắng Cao Bằng
- Tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, men gan cao, làm mát gan.
- Tác dụng trị đau đầu, chóng mặt, mất ngủ
- Điều trị viêm phổi, viêm dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày
- Tác dụng trị đau thần kinh do phong thấp, cao huyết áp
- Trị cổ họng khô ngứa, ho lao, ho ra máu
- Điều trị đau lưng, đau mắt đỏ
- Tác dụng điều trị tiểu đường
- Ngăn ngừa hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
Mua bán chè đắng sấy khô chất lượng uy tín ở đâu ?
Hình ảnh: chè đắng cao bằng phơi khô
Cách sử dụng chè đắng Cao bằng
Chè đắng rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày nó được sử dụng làm nước uống hàng ngày. Chè đắng được sử dụng được cả ở lá tươi và lá khô. Nhưng lá khô sư dụng thơm hơ và bớt đắng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn các sử dụng phù hợp.
Đối vời chè đắng tươi:
Chuẩn bị: 100g chè đắng tươi, 1 lát gừng, 200 ml nước lọc.
Chế biến:
- Rửa sạch lá chè đắng, loại bỏ hết những lá vàng, sâu bệnh, sau đó vò nẹ lá chè đắng ( không nên vò quá nát)
- Cho chè đắng vào dụng cụ đun đổ nước vào đun sôi, sau khi chè đã sôi lấy gão nhẫn chìm trà và cho thêm một ít nước, hạ lửa nhỏ
- Khi nước đã sánh vàng, tắt bếp cho thêm 1 lát gừng, đổ ra ly và thưởng thức.
Đối với lá chè khô:
- Cho 2 – 3 lá chè đắng vào bình hãm, đổ nước sôi tráng qua trà để loại bỏ bụi bẩn bắm trong trà
- Sau đó đổ nước vào bình hãm ( lượng nước nhiều ít tùy thuộc vào người uống) và đợi khoảng 3 phút là có thể sử dụng. Có thể pha thêm đường để tạo vị ngọt
Lưu ý: chỉ nên sử dụng 3 – 5g/ngày không nên sử dụng quá nhiều
- Có thể hãm đi, hãm lại nhiều lần cho đến khi chè hết vị đắng
- Hãm uống, thay nước uống hàng ngày
- Chè đắng có thể đem tán bột, cho vào túi lọc khoảng 0,5g, sử dụng mỗi ngày 1 túi
Những lưu ý bạn cần biết khi sư dụng chè đắng
- Không được lạm dụng chè đắng chỉ nên sử dụng 3 – 5g/ngày,nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên các tác dụng không mong muốn
- Phụ nữ mang thai, cho con bú không nên sử dụng chè đắng
- Không uốn chè quá đặc, không nên uống lúc đói sẽ gây lên hiện tượng “say chè” gây tổn thương tỳ vị, lạnh bụng
- Chỉ nên sử dụng uống trong ngày, không để qua đêm
- Người bị cảm lạnh, tảng hàn, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ hành kinh thì không nên sử dụng chè đắng.
Mua bán chè đắng sấy khô chất lượng uy tín ở đâu ?
Hình ảnh: chè đắng cao bằng khô
Cách chọn mua chè đắng
- Chè đăng có công dụng điều trị bệnh là điều không thể phủ nhận, nhưng để mua chè đắng chất lượng là điều không hề dễ. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm bán chè đắng giả, chè đắng kém chất lượng khiến nhiều người hoang mang. Sau đây Thảo Dược Tấn Phát sẽ lưu ý cho các bạn các cách chọn chè đắng tốt:
- Chè đắng khô dài từ 5 – 7 cm xoắn xoăn chặt không dời
- Chè đắng khô có màu xanh đen đặc trưng
- Chọn những lá chè non, mập, không dập nát
- Chè đắng tốt sẽ có mùi thơm rất dễ chịu, không chọn loại chè không có mùi thơm, mùi ẩm mốc.
- Bạn nên yêu cầu người bán pha chè dùng thử, chè đắng tốt có những đặc điểm sau: trà đắng cho nước màu xanh, uống lúc đầu có vị đắng sau đó ngọt ở đầu lưỡi
Mua bán chè đắng sấy khô chất lượng uy tín ở đâu ?