Cách làm cá khô ngon bằng lò nướng luôn là một trong những sự lựa chọn để có món cá khô ngon cho bữa cơm Việt hiện nay. Cá khô biết là món ăn khá phổ biến dễ làm như một số dòng sản phẩm như khô cá đù, bảo quản được lâu và rất tiện lợi. Với một số mẹo làm cá khô dưới đây, mình sẽ hướng dẫn chị em cách chế biến, bảo quản cá khô ngon bằng lò nướng ngon “tuyệt cú mèo” nhé!
Cách làm cá khô ngon bằng lò nướng dễ làm dành cho sinh viên
- Bước 1: Chọn cá cơm tươi, rửa sạch rồi để thật ráo.
- Bước 2: Ướp cá cơm với muối trong 30 phút, tỉ lệ muối 5% khối lượng cá. Ướp cá theo tỉ lệ này cá sẽ vừa ăn, không quá mặn.
- Bước 3: Hấp chín cá.
- Bước 4: Sau khi cá được hấp chín, bạn có thể sấy cá trong lò nướng ở nhiệt độ 60-70oC trong vòng 60 – 90 phút, tùy vào độ khô bạn mong muốn.
- Bước 1: Tương tự như chế biến khô cá lóc 1 nắng bạn cần làm sạch cá trước khi chế biến.
- Bước 2: Cho ớt quả vào giã hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo cho muối, mì chính, hạt tiêu vào trộn đều lên.
- Bước 3: Xẻ thịt cá theo chiều dọc làm đôi, có thể lọc bỏ hoặc giữ xương. Để gia vị thấm đều hơn bạn hãy cứa theo chiều dọc hoặc ngang của cá.
- Bước 4: Ướp gia vị hỗn đã chuẩn bị xát đều hai mặt của miếng cá trong vòng 45 phút.
- Bước 5: Sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 50 – 60 độ C trong vòng 30 phút để cá khô hoàn toàn và bảo quản được lâu hơn.
Cá khô được biết là một trong những món ngon dễ ăn, dễ chế biến và bảo quản. Luôn là một trong những món ngon đậm đà, đưa cơm phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người. Để chế biến cá khô ngon bằng lò nướng như cá khô 1 nắng với vị ngon của thịt cũng như vị thơm ngon của cá bạn cần lưu đến từ khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản.
- Bước 1: Làm sạch cá để nguyên con, lấy muối xát đều 2 bên thân cá.
- Bước 2: Ớt rửa sạch giã nhuyễn, cho thêm đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu và bột ngọt vào trộn đều.
- Bước 3: Xẻ đôi phần sống lưng cá bỏ phần xương sống cá. Dùng hỗn hợp gia vị vừa pha, quết đều lên 2 mặt cá.
- Bước 4: Sau khi cá đã ngấm gia vị được 4 tiếng, cho cá sấy trong lò để hoàn tất công đoạn làm khô bằng lò nướng.
- Bước 1: Rửa sạch và dùng dao mổ bụng lấy sạch ruột và cắt phần đầu. Để ráo nước.
- Bước 2: Hỗn hợp gia vị ướp. Xay nhuyễn ớt, cho đường, muối, hạt tiêu vào trộn đều.
- Bước 3: Dùng dao xẻ đôi thân cá, loại bỏ phần xương lấy thịt. Lấy hỗn hợp gia vị quết đều lên hai mặt miếng cá để gia vị ngấm đều.
- Bước 4: Sau khi ngấm đều gia vị xếp lên vỉ sấy. Sấy trong lò nướng khoảng 2 đến 3 tiếng.
Cách làm cá khô bằng lò nướng rất đơn giản nhưng vẫn luôn là món ngon đậm đà, đưa cơm phù hợp với khẩu vị của rất nhiều gia đình Việt. Hi vọng với những chia sẻ về cách làm cá khô tẩm gia vị trong bài viết trên, chị em nội trợ sẽ chế biến được những món ngon hấp dẫn dành tặng gia đình thân yêu. Chúc các bạn thành công.