Đây có lẽ là loại dầu ăn được nhiều người Việt ưu tiên dùng nhất. Bởi lẽ thành phần chính của chúng là các Axit béo không no. Ở trạng thái lỏng nên dễ dàng tăng khả năng hấp thu khi vào cơ thể chúng ta. Loại dầu này không chứa Cholesterol nên đảm bảo sự an toàn cho người dùng.
Ngoài ra, sử dụng dầu ăn thực vật còn tốt cho người mắc bệnh tim mạch, người lớn tuổi. Không chỉ cung cấp năng lượng, giúp chuyển hóa dễ dàng mà còn có khả năng phòng ngừa bệnh.
2Dầu ô liu chứa nhiều dưỡng chất
Đây là loại chất béo đến từ thực vật. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tình trạng trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chống lão hóa một cách hiệu quả. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa nên có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Hơn thế nữa, dầu còn chứa Polyphenol chống oxy hóa và Axit Oleic. Là nguồn chứa Vitamin E tuyệt vời giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn. Và chất Phenol có trong dầu ô liu có khả năng chống viêm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
Tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo không nên nấu dầu ô liu ở nhiệt độ cao như chiên, xào. Mà đợi cho thức ăn gần chín mới nêm vào. Bởi chế biến ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ khiến mùi vị của thức ăn biến đổi và gây hại cho cơ thể.
3Dầu đậu nành 100% dầu đậu nành nguyên chất
Dầu đậu nành 100% dầu đậu nành nguyên chất
Không chứa Cholesterol nhưng lại giàu Omega 3 – 6 và 9 tốt cho tim mạch và sức khỏe của bạn. Đây là loại dầu ăn được nhiều bà nội trợ sử dụng cho các món chiên, xào trong mỗi bữa ăn.
Đây là thực phẩm cung cấp chất béo, được làm từ hạt đậu nành nguyên chất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm và chất béo cao. Hơn thế nữa, trong dầu đậu nành còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
4Dầu gạo chứa các chất chống ô-xy hóa tự nhiên
Dầu gạo được làm từ lớp vỏ cám – thành phần dinh dưỡng của hạt gạo. Trong dầu gạo chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như: Vitamin E, Phytosterols, Gamma Oryzanol. Nhờ đó sử dụng dầu gạo hàng ngày sẽ ngừa bệnh tim mạch và ngăn chặn quá trình lão hóa.
Dầu gạo chứa các chất chống ô-xy hóa tự nhiên
Hơn thế nữa, dầu gạo có khả năng chịu được nhiệt độ cao (khoảng 240 độ C), nhờ đó có thể giảm nguy cơ cháy khét thức ăn. Bạn có thể dùng dầu gạo để nấu hoặc chiên những thức ăn được chế biến ở nhiệt độ cao.
Ngoài các loại dầu ăn nêu trên, một số dầu ăn cũng tốt cho sức khỏe như: dầu gấc, dầu cá hồi hay dầu hạt cải, dầu hướng dương,…
Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn một trong những loại dầu tốt nhất chúng tôi nêu trên. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp chị em nội trợ lựa chọn dầu ăn dễ dàng hơn. Chúc các bạn sức khỏe!