Hệ thống treo trên ô tô là gì? Cấu tạo chức năng và phân loại

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Cấu tạo chức năng và phân loại

Giá Bán: 123đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng kết nối vỏ khung ô tô với các cầu xe, giúp ô tô chuyển động êm ái và ổn định trên các dạng địa hình. Qua bài viết dưới đây, Mitsubishi Trung Thương sẽ đề cập đến hệ thống treo trên ô tô. Nếu hiện tại quý khách hàng đang có nhu cầu sở hữu những mẫu xe 7 chỗ, xe Crossover, xe gia đình, hãy đến với Mitsubishi Trung Thượng để khám phá, trải nghiệm những mẫu xe như: Xpander, Pajero Sport, Outlander,...

Hệ thống treo là gì? Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo là bộ phận đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe, kết nối vỏ khung ô tô với các cầu, nhờ đó xe có thể vận hành êm ái và ổn định. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lực và mô-men từ bánh xe lên đến khung hoặc vỏ xe ô tô. Điều này giúp bánh xe đảm bảo hoạt động đúng quy trình.

Hệ thống treo là bộ phận tối quan trọng trên xe ô tô

  • Hệ thống treo có cấu tạo gồm 3 bộ phận khác nhau với một nhiệm vụ riêng biệt, cụ thể như sau:
  • Bộ phận đàn hồi: cấu tạo gồm lò xo, thanh xoắn, nhíp và khí nén, giữ nhiệm vụ hấp thụ dao động từ mặt đường, làm giảm tác động của sức nặng lên khung xe, giúp bánh xe di chuyển êm ái, ổn định.
  • Bộ phận giảm chấn: Có hai loại giảm chấn là giảm chấn thủy lực và giảm chấn dùng ma sát. Chúng đóng vai trò trong việc hạn chế dao động của bánh xe và thân xe ô tô. Nhờ đó, đảm bảo độ bám đường tốt hơn.
  • Bộ phận dẫn hướng: Giống như tên gọi của nó, bộ phận này đóng vai trò đảm bảo động học của xe, hướng bánh xe chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, chúng còn giữ vai trò tiếp nhận, truyền lực và mô-men từ bánh xe ô tô lên khung, vỏ xe.

Chức năng của hệ thống treo

Với sự kết hợp ăn ý của 3 bộ phận chủ chốt, hệ thống treo trên ô tô có thể đảm nhận được nhiều trọng trách khác nhau. Chúng vừa đóng vai trò trong việc chịu sức nặng của xe, vừa là bộ phận đảm bảo bánh xe chuyển động theo phương thẳng đứng.

Ngoài ra, hệ thống treo còn giúp đảm bảo độ bám và ma sát của bánh xe ô tô với mặt đường. Nhờ đó, xe có thể linh hoạt trong mọi tình huống như phanh, vào cua, tăng tốc hay chuyển hướng. Đây là bộ phận giúp xe có thể vận hành êm ái, ổn định, đảm bảo an toàn và thoải mái nhất cho người ngồi trong xe ô tô.

Các loại hệ thống treo phổ biến hiện nay

Hệ thống treo phụ thuộc

Các bộ phận của hệ thống treo phụ thuộc được nối liền với thân xe bởi thanh dầm cầu. Ở hệ thống treo này, bánh xe sẽ dao động và chịu ảnh hưởng, phụ thuộc lẫn nhau.

Hệ thống treo độc lập

Ngược lại với hệ thống treo phụ thuộc, ở hệ thống treo độc lập, hai bánh xe tách riêng ra. Nhờ đó, bánh xe có thể di chuyển tự do, tách biệt mà không hệ ảnh hưởng đến nhau.

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập còn được gọi với cái tên khác là hệ thống treo chùm xoắn. Chúng cho phép hai bánh xe chuyển động riêng lẻ nhưng vẫn có ảnh hưởng đến nhau. 

Tại Mitsubishi Trung Thượng, chúng tôi cũng cung cấp các dòng xe gia đình, xe đa dụng, nổi tiếng từ hãng như Mitsubishi Xpander Cross, Mitsubishi Outlander, New Triton Athlete, All New Pajero Sport,... Với bề dày thành tích hơn 40 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, các chương trình khuyến mãi Mitsubishi hấp dẫn với chất lượng phục vụ đáng tin cậy.

Xem thêm:

Mitsubishi Outlander 2023: Giá cả hợp lý, trang bị động cơ hiện đại

Link bài viết:https://www.mitsubishitrungthuong.org/he-thong-treo-tren-o-to-la-gi-cau-tao-chuc-nang-va-phan-loai-441/

 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm