Hình dáng và nét mặt của Phật Tượng Di Lặc

Hình dáng và nét mặt của Phật Tượng Di Lặc

Giá Bán: Liên hệ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Phật Di Lặc là ai, sao nhiều người thờ tự Phật Di Lặc?


Hiện nay khi chúng ta bước vào đền chùa, hoặc đến rất nhiều gia đình, thì nhìn thấy một bức tượng Phật Di Lặc có lẽ không quá xa lạ đối với chúng ta. Khi nhìn thấy khuôn mặt cười tươi rạng rỡ của Phật Di Lặc, hầu như ai nấy đều sinh tâm hoan hỉ, vui vẻ. Thế nhưng không mấy ai biết rõ thật sự Phật Di Lặc là ai, Ngài từ đâu tới, vì sao mọi người thích thờ Ngài. Bài viết này sẽ nói rõ cho chúng ta Phật Di Lặc là ai.


Khi tìm hiểu về một vị Phật hoặc một vị Bồ Tát, chúng ta nên nương theo kinh điển của nhà Phật để tra cứu, không nên dựa vào truyền miệng dân gian. Phật dạy "Y pháp bất y nhân" là muốn chúng ta y theo những điều trong kinh điển đã dạy. Trong kinh Phật có nói, Đức Phật Di Lặc là vị Phật sẽ ra đời ở tương lai, là vị Phật thứ 5 trong Tiền Kiếp, sau Phật Thích Ca Mâu Ni.Xem thêm: Tượng Thần Tiền


Nhân duyên Đức Phật Di Lặc trong thuyết cổ Di Lặc Hạ Sanh


Trong kinh "Phật Thuyết Di Lặc Hạ Sanh Thành Phật", Đức Phật có nói sau khi chánh pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni diệt tận, con người không có chánh pháp dẫn đường, dần dần đi vào đường hiểm, phước báo giảm dần, tuổi thọ giảm dần đến khi tuổi thọ chỉ còn 10 tuổi. Lúc đó con người dần dần giác ngộ, lại quay đầu hướng thiện, tuổi thọ lúc đó tăng dần. Đến 56 triệu năm sau, khi đó tuổi thọ con người có thể đạt 84.000 tuổi, vào thời điểm đó, đầy đủ nhân duyên Đức Phật Di Lặc từ cung trời đâu suất giáng sinh thị hiện thành Phật, độ hóa chúng sanh.


Cho nên, hiện nay Phật Di Lặc vẫn chưa xuất hiện, Ngài vẫn còn là Bồ Tát Di Lặc đang tu hành ở trên cung trời Đâu Suất. Cho nên, hiện nay chúng ta hay gọi là Phật Di Lặc là để tỏ lòng tôn kính với vị Phật tương lai.


Vào thời điểm Đức Phật Di Lặc hạ sanh thì con người thời đó phước báo rất lớn, như trong kinh mô tả thì tuổi thọ rất dài, 84.000 tuổi, vàng bạc châu báu lúc đó không phải là thứ hiếm để con người tranh giành, thôn ấp xóm làng lúc đó rộng rãi thênh thang, đường sá thẳng tắp, lúa thì không cần phải xay xát mà có thể hái xuống nấu ăn luôn, v.v... thật không thể nghĩ bàn. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể tìm đọc bộ kinh "Phật thuyết Di Lặc Hạ Sanh Thành Phật" thì sẽ rõ. Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu qua để chúng ta hiểu cơ bản.


Xem thêm: Bát hương Bát Tràng


Sự tích Phật Di Lặc tương truyền đến nay

Hiện nay ở trong chùa hoặc nơi nhà riêng, chúng ta thường thấy hình tượng Phật Di Lặc rất to lớn, cười tươi, bụng to, có khi vác bao bố, có khi lại chỉ cần cây gậy, có khi ngồi gốc tùng.... Có phải Phật Di Lặc có hình tướng như vậy không? Thật ra, Phật Bồ Tát các Ngài không có hình tướng nhất định, là tuỳ theo chúng sinh mà hiện tướng, như trong Phẩm Phổ Môn của Kinh Pháp Hoa nói Quán Thế Âm Bồ Tát có 32 ứng hóa thân, có khi dùng thân Phật, có khi dùng thân Bồ Tát, có khi dùng thân trời, người, quỷ thần, v.v... tất cả đều có thể ứng hiện để độ hóa chúng sinh. Cho nên phải hiểu điều này.

Hình tượng Bồ Tát Di Lặc hiện nay chính là hình tượng của Bố Đại Hòa Thượng. Ngài xuất hiện vào thời nhà Tống, cũng không ai biết rõ lai lịch của Ngài, cũng chỉ biết ở đó có một người xuất gia như vậy. Theo ghi chép trong truyện sử, thời đó Ngài mỗi ngày đều vác trên vai một cái bao bố, ngày ngày đi hóa duyên.


Điểm đặc biệt là khi Ngài đi hóa duyên như vậy thì ai cho gì thì Ngài đều bỏ vào trong bao bố, cũng chẳng thèm ngó ngàng gì tới. Vì lý do đó nên người dân thời đó gọi ngài là Bố Đại Hoà Thượng, là như vậy. Hình dáng đặc biệt bên ngoài của Ngài là người to lớn, bụng rất to, đôi tai rất lớn, nụ cười lúc nào cũng nở trên môi, ai gặp Ngài cũng hoan hỷ. Sau này, khi Ngài lâm chung thì Ngài mới tiết lộ với mọi người Ngài chính là Bồ Tát Di Lặc thị hiện. Sau khi nói xong thì Ngài viên tịch. Kể từ đó, người ta mới biết Ngài chính là Bồ Tát Di Lặc, và sau này đắp tượng, vẽ hình thì đều lấy hình tượng này làm hình tượng của Phật Di Lặc, Bồ Tát Di Lặc. Đây là hình tượng phổ biến ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên (Hàn Quốc).


Nếu chúng ta sang Ấn Độ, Nepal... thì sẽ thấy hình tượng Bồ Tát Di Lặc vẫn giống như các Bồ Tát khác, vẫn thân hình thon gọn như vậy. Cho nên, hình tượng Phật Di Lặc chúng ta thấy hiện nay là có nhân duyên như vậy.


Xem thêm: hướng đặt bàn thờ Thần Tài tuổi Quý Sửu 1973

Tục thờ tự Phật Tượng Di Lặc trong văn hóa Việt


Giáo dục của Phật giáo xưa nay được nâng lên tầm nghệ thuật. Mỗi hình tượng của Phật Bồ Tát đều mang ý nghĩa giáo dục vô cùng đặc biệt. Chúng ta hiểu rõ ý nghĩa này thì sẽ có được thọ dụng trong đời sống. Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc cũng là như vậy. Tại sao tượng Di Lặc lại có cái bụng to, miệng cười tươi như vậy?


Cái bụng to của tượng Phật Di Lặc chính là biểu thị cho tâm lượng rộng lớn, tâm trùm khắp hư không, lượng rộng khắp pháp giới. Ý nghĩa Ngài muốn dạy cho chúng ta sống trong đời sống phải có tấm lòng bao dung, tâm lượng phải rộng rãi, phải bao dung được lỗi lầm của người khác, biết tha thứ cho người khác, như vậy đời sống của chúng ta sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc.Hình dáng và nét mặt của Phật Tượng Di Lặc


Cái miệng của Ngài luôn cười tươi, là ý nghĩa dạy chúng ta khi đối người tiếp vật, phải mang đến niềm vui cho họ. Con người sống với nhau ở đời là nhân duyên không dễ gì gặp được. Nếu như mỗi lần gặp nhau mà có thể trao cho nhau niềm vui và nụ cười thì còn gì bằng. Không quan trọng người khác đối xử với mình thế nào, chính mình phải luôn mang đến cho người khác niềm vui và nụ cười. Đó mới là cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Là ý nghĩa như vậy.


Tại sao Ngài đeo bao bố? Có người hỏi Hòa Thượng Bố Đại rằng: "Thưa Ngài, Phật Pháp là gì?". Ngài chẳng nói chẳng rằng, đặt bịch cái bao bố xuống đất. Người ta liền hiểu ngay, chính là buông xuống, buông xuống phiền não, buông xuống tự tư tự lợi, buông xuống ngũ dục lục trần, buông xuống tham sân si mạn. Lại hỏi: "Sau khi buông xả rồi thì làm sao?" Ngài lại chẳng nói gì, nhặt cái bao bố lên rồi đi mất. Người ta liền hiểu, biết buông thì cũng phải biết nắm. Buông xuống rồi thì nắm gì đây? Buông xuống suy nghĩ của mình thì phải nắm chặt lấy pháp của Phật, phải nắm lấy việc phục vụ chúng sinh, nắm lấy việc giúp đỡ người khác... Ý nghĩa là như thế.

Cho nên, hình tượng của Phật Di Lặc có ý nghĩa lớn lao. Sau khi hiểu rồi thì chúng ta sẽ biết thờ tượng Phật Di Lặc thì chúng ta phải làm sao.


 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

Tượng thần tài thổ địa Shop Huyền Đức Tượng thần tài thổ địa Shop Huyền Đức 

Bán buôn bán lẻ các loại tượng thần tài thổ địa mạ vàng, đủ các kích cỡ to nhỏ phù hợp cho nhiều mẫu bàn thờ. Tượng thần tài thổ địa Shop Huyền Đức

Tượng thần tài thổ địa Shop Huyền Đức

legiaquan25101995@gmail.com

 

Gửi Tin Nhắn

 
 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm