Chắc ít ai biết rằng trước khi được du nhập vào nước ta thì cà phê có nguồn gốc từ Pháp và được pha bằng filter. Mãi đến sau này cà phê mới được pha bằng chiếc phin. Một đồ dùng được đục những lỗ nhỏ ở dưới phía đáy. Để từ đó tạo nên văn hóa cà phê phin Việt Nam mang đậm hơi thở Việt.
Có thể thấy cà phê có ở nhiều nào nhưng chỉ ở Việt Nam người ta mới tìm đươc ly cà phê phê đúng chuẩn. Sở dĩ nó độc đáo thì nguyên liệu bắt buộc phải từ những hạt cà phê Robusta với lượng caffeine đủ lớn được trồng ở những vùng đất cao nguyên Việt Nam.
Cà phê phin đã trở thành một đặc trưng trong nét văn hóa ẩm thực đồ uống của Việt Nam. Hình ảnh ly cà phê phin xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ quán nhỏ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên không phải ai công thức pha cà phê phin ngon. Hương vị của một tách cà phê không chỉ phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê nguyên chất mà còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người pha.
Để có được tách cà phê ngon và thực sự tốt cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn cà phê nguyên chất. Thông thường, cà phê chất lượng thấp sẽ bị tẩm thêm những phụ gia hương vị để tạo độ đậm đà và thơm ngon. Những hương liệu và phụ gia này không chỉ làm mất đi những hương vị nguyên bản của cà phê, khiến bạn không thể khám phá được những tầng vị khác nhau của ly cà phê mà còn gây hại cho sức khỏe.
Nước sử dụng để pha cà phê nên là nước lọc được đun sôi ở nhiệt độ 90-96 độ C. Nếu nước nguội hơn sẽ không đủ để cà phê chiết xuất được hương vị. Ngược lại, nước sôi 100 độ C sẽ khiến cà phê hòa tan mạnh các hợp chất đắng, làm se,.. ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị tổng thể của cà phê. Mẹo ở đây là bạn có thể chờ 1-2p sau khi nước sôi để nhiệt độ nước về ngưỡng mong muốn.
Bên cạnh đó, sử dụng nước lọc tinh khiết cũng được khuyến khích trong việc pha cà phê. Nếu bạn sử dụng nước máy trực tiếp với tồn dư nhiều Clo mang mùi hắc nồng đặc trưng cũng sẽ khiến hương vị ly cà phê bị biến đổi.
Ủ cà phê là điều cần thiết bởi, trong suốt quá trình rang cà phê, khí CO2 sẽ hình thành và tích tụ. Khi bột cà phê tiếp xúc với nước nóng, các cấu trúc cellulose trong cà phê sẽ trương nở, giải tỏa đáng kể lượng khí CO2. Điều này giải thích lý do tại sao với cà phê tươi, bạn sẽ thấy hiện tượng xuất hiện những bọt khí được đẩy lên khi châm nước nóng vào. Do CO2 thoát ra liên tục trong giai đoạn đầu nên nếu bắt đầu pha cà phê ngay mà bỏ qua giai đoạn ủ, nước sẽ không thể tiếp xúc sâu vào cấu trúc hạt để chiết xuất ra nhiều hương vị nhất.
Cà phê phin
Hãy tự pha cho mình một ly cà phê phin ngon đúng điệu nhé.
Thông tin liên hệ:
Home Coffee – Tinh hoa cội nguồn
Website:https://homecoffee.com.vn/
Hotline: 097 158 44 58
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.