Uống thuốc tây nhiều có ảnh hướng đến kinh nguyệt

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hướng đến kinh nguyệt

Giá Bán: Liên hệ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Uống thuốc dị ứng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Phần lớn trường hợp chu kỳ kinh nguyệt thay đổi là bình thường, kinh nguyệt có thể bắt đầu sớm hoặc muộn hơn giữa các chu kỳ. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên thay đổi, điều này có thể do một số nguyên nhân, trong đó có việc sử dụng thuốc. Vậy uống thuốc dị ứng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Các thuốc gây rối loạn kinh nguyệt

Biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai đường uống được xem là có hiệu quả tránh thai khá tốt. Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai là gây rối loạn kinh nguyệt. Việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm thay đổi nồng độ hormone đột ngột khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn, rong kinh kéo dài là hiện tượng thường gặp phổ biến.

Thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm

Loại thuốc này đôi khi có thể làm mất kinh, chậm kinh hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt (ví dụ 35 ngày thay vì 21 ngày).

Thuốc giảm cân

Thay đổi cân nặng đột ngột cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc giảm cân được biết là gây ra chu kỳ kinh không đều. Tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 17% cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và làm chậm kinh (như ở nhiều vận động viên thể thao có thể xuất hiện tình trạng này).

Steroid

Các loại thuốc steroid như prednison sử dụng kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn kỳ kinh như kéo dài và đôi khi gây chảy máu nhiều hơn.

Thuốc hormon

Sự hình thành các hormon và trao đổi chất cân bằng của cơ thể người phụ nữ có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, trong khi có kinh nguyệt thì chị em không nên uống các loại thuốc có chất kích thích để tránh làm mất sự cân bằng đó. Nếu uống thuốc có các chất kích thích như hormone nam chẳng hạn, rất có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, ức chế sự rụng trứng, hơn nữa còn làm cho ngực đau căng, hoặc kinh nguyệt bị kéo dài...

Thuốc kháng sinh

Trong 14 ngày đầu tiên của chu kì kình nguyệt kéo dài 28 ngày, nang trứng sẽ bắt đầu phát triển đồng thời sản xuất thêm estrogen. Điều này sẽ giúp lớp nội mạc tử cung dày thêm. Khi quá trình rụng trứng kết thúc thì estrogen sẽ được kết hợp bởi progesterone từ thể vàng để làm nội mạc tử cung trưởng thành và dày hơn. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh trong thời kì trước khi xảy ra chu kì kinh nguyệt thì thuốc sẽ tiết ra một loại hormon gonadotrophin tác động trực tiếp lên tử cung khiến lượng estrogen bị giảm gây ra chậm kinh. Thực chất việc sử dụng kháng sinh có ảnh hưởng trực tiếp tới sự trao đổi chất estrogen. Khi thuốc kháng sinh có mặt trong gan thì tỉ lệ chuyển hóa estrogen cũng như progesterone sẽ bị ảnh hưởng. Điều này khiến việc cung cấp estrogen trong máu bị cản trở khiến kinh nguyệt bị rối loạn

Uống thuốc dị ứng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không?

Thuốc dị ứng thông dụng nhất hiện nay chính là nhóm kháng histamin. Vậy để trả lời câu hỏi uống thuốc dị ứng có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không chúng ta cần tìm hiểu mối liên hệ giữa histamin và các hormon sinh dục. Các thuốc dị ứng kháng histamin (như Benadryl, Claritin, Zyrtec) chưa được chứng minh khả năng gây ra những thay đổi đáng kể về hoạt động các hormone sinh dục và không liên quan đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

>> XEM THÊM <<

Bảng Giá Phá Thai Bệnh Viện Hùng Vương

cách làm chậm kinh

hình ảnh của bệnh vảy nến

Theo sinh lý bình thường, chắc chắn rằng có mối quan hệ nhất định giữa histamin và một số hormone sinh dục (estrogen và progesterone) trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, thuốc dị ứng kháng histamin ảnh hưởng như thế nào đến các hormone này và có gây rối loạn kinh nguyệt hay không vẫn chưa được biết rõ. Dường như không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào đến chu kỳ kinh nguyệt, nhưng đã có một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa histamin, hormone và chu kỳ hành kinh.

Theo sinh lý bình thường của cơ thể, estrogen có khả năng kích thích giải phóng histamin từ các tế bào mast và làm giảm lượng enzyme đào thải histamin khỏi cơ thể. Ngược lại, histamin cũng có thể kích thích sản xuất estradiol (một dạng estrogen). Các nhà khoa học đồng ý rằng histamin rất quan trọng đối với quá trình rụng trứng bình thường, quá trình bài tiết sữa, tạo môi trường tử cung thích hợp cho trứng làm tổ và điều hòa hoạt động co bóp của tử cung.

Mặc dù histamin là một trong những chất quan trọng, có ảnh hưởng với nhiều quá trình trong cơ thể, nhưng vẫn còn thiếu chứng cứ về tác dụng của thuốc dị ứng kháng histamin có thể gây ra bất kỳ thay đổi nào đối với chu kỳ kinh nguyệt.

Chắc chắn rằng việc này có thể xảy ra dựa trên những thông tin chúng ta đã biết về histamin, nhưng một lần nữa thông tin vẫn chưa đầy đủ. Trong các thử nghiệm lâm sàng đối với nhiều loại thuốc kháng histamin, ít có báo cáo về các tác dụng phụ nhất định như:

Đau bụng kinh;

Đau vú;

Rối loạn kinh nguyệt như chảy máu giữa kỳ kinh.

Một nghiên cứu duy nhất đã kiểm tra tác dụng của thuốc dị ứng kháng histamin đối với kinh nguyệt cho thấy rằng việc sử dụng chlorpheniramine (một loại thuốc kháng histamin thế hệ đầu tiên) làm giảm tổng lượng máu mất trong những ngày hành kinh. Không có báo cáo nào liên quan đến việc chậm kinh hoặc ảnh hưởng quá trình rụng trứng.

Nếu bệnh nhân không dùng nhiều hơn liều lượng thuốc kháng histamin được khuyến cáo, chúng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Uống nhiều hơn liều khuyến cáo hoặc kết hợp nhiều loại khác nhau có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không còn tùy thuộc cơ địa mỗi người, chỉ là không có bất kỳ thông tin chính xác nào.

Vì sức khỏe của bản thân cũng như người thân trong gia đình , bạn bè và mọi người

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NAM VIỆT

(Được Sở Y tế cấp phép hoạt động)

Địa chỉ: 202 Tô Hiến Thành, phường 15, Quận 10, T.p HCM

Hotline tư vấn (miễn phí): 02862857515

Link chat Chát Với Bác Sĩ

Website: phongkhamdakhoanamviet

 
Bình Luận Qua Facebook
 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm