Tất cả đều áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong
lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm với mục tiêu kiểm soát các mối nguy từ
nuôi trồng, đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, đảm
bảo an toàn. tất cả về thực phẩm. Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các
chương trình tiên quyết (GMP, SSOP, v.v.) để hạn chế các mối nguy thực
phẩm. Khi áp dụng, doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống kiểm soát bao gồm:
quy trình, hệ thống kiểm soát, hoặc các tài liệu liên quan…. Mục đích sử
dụng: ISO 22000 HACCP Giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt các mối nguy từ khâu nuôi
trồng, chế biến, sản xuất đến tiêu thụ. Qua đó, đảm bảo người tiêu dùng được sử
dụng thực phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Đối tượng áp dụng: Áp
dụng cho tất cả các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nó bao gồm từ
các cơ sở nuôi trồng và đánh bắt đến sản xuất, chế biến thực phẩm và dịch vụ.
Nguyên tắc áp dụng: Phải tuân thủ 7 nguyên tắc do Ủy ban
CODEX đưa ra để kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Đặc
biệt:
Quy tắc 1: Xác định mối nguy (Tiến hành phân tích mối
nguy)
Quy tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
Quy tắc 3: Xác định các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP
(Thiết lập các giới hạn tới hạn)
Quy tắc 4: Thiết lập các thủ tục giám sát (CCP)
Quy tắc 5: Thiết lập một kế hoạch hành động để sửa chữa
khí giới hạn tới hạn bị hỏng. (Thiết lập các hành động khắc phục)
Quy tắc 6: Xây dựng các thủ tục xác minh hệ thống HACCP
(Thiết lập các thủ tục xác minh)
Quy tắc 7: Thiết lập HACCP (Thiết lập các thủ tục lưu trữ
hồ sơ và tài liệu)
Tất cả đều phải có chương trình tiên quyết (GMP, SSOP,
...): Bao gồm các quy định về thiết kế và xây dựng nhà xưởng; lắp ráp và sử
dụng thiết bị; vệ sinh khu vực nhà xưởng, vệ sinh cá nhân; hoạt động khử trùng;
kiểm soát côn trùng; Kho…
Việc áp dụng các chương trình này sẽ giúp giảm thiểu các
mối nguy ảnh hưởng đến thực phẩm.
Lưu trữ thông tin dạng văn bản: Các quy trình, hồ sơ, tài
liệu đều cần được lập thành văn bản và có hệ thống kiểm soát chặt chẽ.
Sự khác biệt giữa chứng
nhận ISO 22000 và chứng nhận HACCP
Đối với chứng nhận ISO 22000 và HACCP, có thể áp dụng
trong hầu hết các lĩnh vực, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm bao
gồm:
Trang trại, trại chăn nuôi hoặc ngư trường;
Các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất
chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất đồ uống, đồ hộp, đồ đông lạnh;
Các nhà cung cấp dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, bệnh
viện, hệ thống cung cấp thực phẩm;
Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thực phẩm như:
bảo quản, phân phối thực phẩm, phụ gia, nguyên liệu sản xuất thực phẩm, máy
móc, thiết bị đóng gói, dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh.
Lợi ích của việc áp dụng chứng nhận ISO 22000 và Haccp
Đưa thương hiệu doanh nghiệp khẳng định tên tuổi trên thị
trường;
Tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng
được công nhận về sự phù hợp với tiêu chuẩn được chấp nhận ở cấp quốc gia, khu
vực hoặc quốc tế;
Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hội
vượt qua các rào cản kỹ thuật tại nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa
thuận thừa nhận song phương và đa phương;
Doanh nghiệp có thể được xem xét, giảm kiểm tra khi có
Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng;
Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hội
vượt qua các rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa
thuận thừa nhận song phương và đa phương;
Được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng, người tiêu
dùng và cộng đồng.
Tuy nhiên, so sánh giữa ISO 22000 và HACCP cũng có những
điểm khác biệt nhất định. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai tiêu chuẩn phải kể đến
như sau: Cấu trúc nội dung: Các yêu cầu quy định trong ISO 22000 có cấu
trúc và nội dung tương tự như ISO 9001. Hơn nữa, tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao
gồm các yêu cầu của HACCP (chỉ có một số khác biệt). chênh lệch nhỏ). Xuất
xứ: ISO 22000 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xây dựng và công bố nên có giá
trị trên toàn thế giới. Trong khi đó, HACCP được hình thành bởi công ty
Pillsbury. Các bước áp dụng: Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000 trong
các bước thực hiện.
Lựa chọn ISO 22000 hay HACCP luôn là một câu hỏi khó đối
với nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, cả hai tiêu chuẩn này đều giúp các nhà
sản xuất đảm bảo rằng họ cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm chất lượng và
an toàn. Góp phần hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm ngộ độc ngày càng
gia tăng như hiện nay. Do đó, tùy theo mục đích mà doanh nghiệp có thể áp
dụng ISO 22000 hoặc HACCP.
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.